Gỡ điểm nghẽn dự án cao tốc Bắc - Nam, đoạn Vân Phong - Nha Trang

Dự án thành phần đoạn Vân Phong - Nha Trang đi qua huyện Vạn Ninh, TX Ninh Hòa, huyện Khánh Vĩnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa với tổng mức đầu tư trên 11.808 tỷ đồng.

Ngày 11/5, Đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa do ông Nguyễn Hải Ninh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa dẫn đầu đã kiểm tra thực tế tiến độ thi công tại dự án thành phần đoạn Vân Phong - Nha Trang thuộc Dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021-2025.

Sau khi kiểm tra thực tế tại xã Ninh Xuân, thị xã Ninh Hòa - điểm giao cắt giữa Quốc lộ 26 với dự án cao tốc; các khu tái định cư trên địa bàn huyện Vạn Ninh và nghe ý kiến của đại diện các cơ quan, đơn vị liên quan, ông Nguyễn Hải Ninh, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đã có những ý kiến chỉ đạo nhằm tháo gỡ, giải quyết những điểm nghẽn nhằm đẩy nhanh tiến độ dự án cao tốc này.

Ông Nguyễn Hải Ninh nhấn mạnh: dự án thành phần đoạn Vân Phong - Nha Trang là một trong những dự án trọng điểm trên địa bàn tỉnh cũng như của cả nước, vì vậy cần chú trọng tuyên truyền, vận động, thuyết phục nhân dân. Đồng thời, phải giải thích cho người dân rõ đây là công trình trọng điểm quốc gia và khi hoàn thành sẽ góp phần phát triển kinh tế xã hội và trong đó có quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của người dân được thụ hưởng.

Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa đề nghị: các cơ quan liên quan, chủ đầu tư giải quyết khó khăn về giải phóng mặt bằng, đền bù cây trồng trên đất và học hỏi kinh nghiệm của các địa phương khác.

Về vấn đề điều chỉnh đất rừng tăng thêm để nguồn nguyên liệu phục vụ xây dựng cao tốc, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa cho rằng, còn nhiều phương án khả thi để giải quyết tình trạng đất đắp cho cao tốc như mua đất ở ngoài đia phương; nghiên cứu sử dụng các mỏ khác có thể dụng được để đảm bảo tiến độ thi công cần đảm bảo đất đắp trong năm nay. Đối với vấn đề sử dụng đất lâm trường để làm cao tốc thì đây không phải là giải pháp căn cơ, lâu dài chỉ là giải pháp tình thế.

Theo báo cáo, đến thời điểm này, các địa phương trong tỉnh đã hoàn thành việc đo đạc, kiểm đếm, xác minh nguồn gốc đất; lập phương án bồi thường 2.615 trường hợp, đạt 94,61%; chi trả được 1.747 trường hợp, đạt 63,51%. Tính đến ngày 28/4, các huyện, thị xã đã bàn giao mặt bằng cho Ban Quản lý dự án 7 với chiều dài hơn 61km, đạt 73,2%. Đến nay, chiều dài tuyến có thể tiếp cận để thi công được khoảng 53,85km, đạt khoảng 65%.

Tại buổi làm việc, đại diện UBND huyện Vạn Ninh và Ban Quản lý dự án 7 (Bộ Giao thông - Vận tải) đã báo cáo tình hình thực hiện dự án và khó khăn vướng mắc; kiến nghị một số vấn đề về giải phóng mặt bằng, khai thác đất lấp và cát, đặc biệt là vấn đề về việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng để đáp ứng một số yêu cầu xây dựng cao tốc.

Ban Quản lý dự án 7 cho rằng, ngoài vướng mắc về bồi thường, giải tỏa, các mỏ vật liệu phục vụ thi công công trình cũng đang là một điểm nghẽn cần tháo gỡ. Đơn vị này kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường sớm hoàn tất thủ tục để được cấp có thẩm quyền chấp thuận cho phép khai thác 4 mỏ đất trước ngày 15/5 để nhà thầu có thể khai thác đất phục vụ thi công; UBND tỉnh sớm xem xét gia hạn thời gian khai thác đối với 2 mỏ cát tại hồ Suối Dầu và hồ Hoa Sơn; Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sớm xem xét cấp phép khai thác đối với mỏ hồ Đá Bàn để có thể bổ sung thêm nguồn vật liệu cho thi công.

Về việc tái định cư, hiện các địa phương đang tích cực thi công 5 khu tái định cư. Hiện nay, còn 1 khu tái định cư trên địa bàn huyện Vạn Ninh chưa triển khai do vướng giải phóng mặt bằng. Theo kế hoạch, các địa phương dự kiến xong 4/5 khu tái định cư trong tháng 4 để bàn giao nền cho các hộ dân, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành; riêng khu tái định cư tại thị xã Ninh Hòa mới khởi công trong tháng 3, dự kiến ngày 30/6 hoàn thành.

Dự án thành phần đoạn Vân Phong - Nha Trang đi qua huyện Vạn Ninh, TX Ninh Hòa, huyện Khánh Vĩnh, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa với tổng mức đầu tư trên 11.808 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành sẽ kết nối với điểm đầu dự án đường cao tốc Nha Trang - Cam Lâm. Tổng chiều dài dự án 83,35km với 4 nút giao liên thông; 34 công trình cầu; 85 hầm chui; 35 km đường gom.

Dự án có 2 gói thầu xây lắp đã đồng loạt triển khai thi công với thời gian thi công trên 1 nghìn ngày tính từ ngày khởi công từ tháng 1/2023. Tại công trường, dự án đã huy động trên 700 người, hàng trăm máy móc...

Dự án cao tốc thành phần Vân Phong - Nha Trang là 1 trong 3 dự án cao tốc đang được thi công trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Trong tổng số 3 dự án cao tốc đang xây dựng, đến nay dự án cao tốc Nha Trang - Cam Lâm đang hoàn thành và sẽ thông xe trong tháng 5/2023 này.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.