Gỡ khó trong đầu tư đường Vành đai 3, 4

Theo Báo Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình vừa có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ GTVT và TP HCM về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đường Vành đai 3, Vành đai 4 Thành phố.

Phó Thủ tướng nhận định việc đầu tư tuyến vành đai 3 và các tuyến đường bộ cao tốc, các quốc lộ hướng tâm đã và đang triển khai xây dựng để phát huy hiệu quả các tuyến đường này, góp phần giảm tình trạng ùn tắc giao thông khu vực nội bộ, tạo điều kiện phát triển dịch vụ vận tải liên vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế khu vực.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, mặc dù dự án đường vành đai 3 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch 10 năm trước nhưng tiến độ triển khai hết sức chậm, đến nay, đường vành đai 3 mới làm được một đoạn ngắn hơn 16km trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết theo tiến độ, đường vành đai 3 sẽ được xây dựng hoàn thành trước năm 2020, nhưng hiện mới chỉ làm được 16,3km đoạn qua địa phận tỉnh Bình Dương (chiếm tỉ lệ 17,92%).

Trong khi đó, 3 đoạn còn lại gồm đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch (Đồng Nai) dài 34,3km; đoạn Bình Chuẩn (Bình Dương) - quốc lộ 22 (TP HCM) dài 17,5km; đoạn quốc lộ 22 - Bến Lức (Long An) dài 29,2km vẫn chưa thi công.

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng, vấn đề khó khăn lớn nhất đối với Dự án đường vành đai 3 hiện nay là chưa có nguồn lực và vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; nhất là đối với dự án thành phần 1A trên địa bàn thành phố Thủ Đức.

Lãnh đạo TP HCM và lãnh đạo Long An, Đồng Nai, Bình Dương đều cho rằng cần gấp rút triển khai khép kín tuyến vành đai 3, nếu để chậm ngày nào thì ùn tắc giao thông TP HCM sẽ tiếp tục chưa được giải quyết, làm hạn chế phát triển kinh tế - xã hội của chính TP HCM và các tỉnh lân cận.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ trương Hòa Bình cho rằng, việc đầu tư khép kín tuyến vành đai 3 là hết sức cấp bách, phải quyết tâm được thực hiện trong giai đoạn 2021-2025.

Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ GTVT với vai trò là cơ quan quản lý toàn bộ tuyến đường vành đai 3 cần khẩn trương xem xét, đề xuất điều chỉnh quy hoạch chi tiết cho phù hợp với tình hình mới.

Phó Thủ tướng lưu ý, mặc dù Quy hoạch chi tiết tuyến vành đai 3 đã thể hiện khá đầy đủ nhiệm vụ, giải pháp triển khai, kể cả phương thức huy động vốn, tuy nhiên, đến nay đã gần 10 năm triển khai Quy hoạch, có một số chính sách mới được ban hành nên việc rà soát, điều chỉnh quy hoạch là cần thiết.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo TP HCM và lãnh đạo các địa phương lân cận cần chủ động xử lý các khó khăn, vướng mắc, nhất là vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng đối với các đoạn tuyến trên địa bàn.

Đặc biệt TP HCM cần đi đầu trong xây dựng tuyến đường này, có thể nghiên cứu, tiếp nhận các đoạn tuyến từ Bộ GTVT để chủ trì quản lý đầu tư xây dựng theo cơ chế phù hợp. Đối với đoạn tuyến đã đưa vào khai thác trên địa bàn tỉnh Bình Dương cũng cần rà soát, tổ chức giao thông hợp lý - tránh xung đột giao thông, làm giảm hiệu quả tuyến đường.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ yêu cầu Bộ GTVT khẩn trương xây dựng đề án, báo cáo Thường trực Chính phủ trước ngày 20/4/2021,  thống nhất trình Chính phủ nhằm quyết tâm tháo gỡ vướng mắc, khó khăn, phấn đấu hoàn thành  tuyến vành đai 3 trong nhiệm kỳ Chính phủ 2021-2026; đồng thời triển khai đồng bộ tuyến vành đai 4 để hoàn thành trong nhiệm kỳ tiếp theo.

chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.