Gợi ý 5 cách làm sạch vết sơn trên gạch đơn giản và hiệu quả

Trong quá trình sơn sửa lại nhà cửa, chắc chắn nền nhà sẽ không tránh khỏi tình trạng bị dính các vệt sơn nước. Một trong những cách làm sạch vết sơn trên gạch sau đây sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

Sau khi hoàn tất sơn lại nhà, các vết sơn cứng đầu bám trên nền gạch gây mất thẩm mỹ cho không gian nhà ở. Bạn hãy áp dụng một trong những cách làm sạch vết sơn trên gạch được “bật mí" ngay bên dưới để “hô biến" không gian nhà mình trở nên sáng sủa hơn, sạch sẽ hơn. 

Top 5 cách làm sạch vết sơn trên gạch nhanh nhất

Dưới đây là những cách làm sạch vết sơn trên gạch đơn giản và hiệu quả mà bạn có thể lựa chọn:

Sử dụng rượu trắng hoặc cồn

Bạn có thể sử dụng rượu trắng hoặc cồn Isopropyl Alcohol để làm sạch các vết sơn trên nền nhà một cách hiệu quả. Đầu tiên, bạn sử dụng một chiếc khăn lau đã được thấm rượu hoặc cồn rồi chà lên các vết sơn nước ở trên mặt nền gạch. Sau đó, bạn đợi khoảng vài phút để sơn dần tan ra và dùng một chiếc khăn ướt khác lau lại để loại bỏ hoàn toàn các vết sơn. 

Sau khi làm sạch các vết sơn ở trên nền gạch, bạn sử dụng nước lau sàn và lau lại một lần nữa. Điều này sẽ giúp cho các vết bẩn ở trên mặt sàn được loại bỏ hoàn toàn, đồng thời hương thơm của nước lau sàn cũng sẽ khử đi mùi hôi của cồn và rượu.

Gợi ý 5 cách làm sạch vết sơn trên gạch đơn giản và hiệu quả - Ảnh 1.

Ảnh: Sơn Mykolor

Sử dụng nước nóng

Khi ở nhiệt độ cao, sơn sẽ bị tan chảy. Lợi dụng đặc tính này, bạn có thể sử dụng nước nóng để loại bỏ những vết sơn cứng đầu. Theo đó, bạn lấy nước nóng (có thể là nước sôi) đổ trực tiếp lên trên vết sơn bám ở trên nền gạch, đợi khoảng vài phút rồi dùng khăn lau sạch là được.

Nếu nhà bạn có máy làm sạch bằng hơi nước nóng thì có thể phun trực tiếp hơi nóng lên các vết sơn. Sau đó, bạn dùng một chiếc khăn ẩm và lau sạch vết sơn đó là được.

Gợi ý 5 cách làm sạch vết sơn trên gạch đơn giản và hiệu quả - Ảnh 2.

Ảnh: cleanipedia.com

Sử dụng giấm, chanh và nước ấm

Hỗn hợp các nguyên liệu gồm giấm, chanh và nước ấm sẽ là một cách loại bỏ vết sơn trên nền gạch vô cùng hiệu quả. Cách này đặc biệt phù hợp để làm sạch những vết sơn cứng đầu, lâu ngày. Đầu tiên, bạn pha chanh, giấm và nước ấm theo tỷ lệ 1:1:1 thành một hỗn hợp lỏng đồng nhất. 

Sau đó, bạn sử dụng hỗn hợp này quét lên những vị trí bị dính sơn và để khoảng vài phút để sơn được tan dần ra. Sau đó, bạn sử dụng một chiếc khăn và chà xát lại những vết bẩn đó để loại bỏ hoàn toàn vết sơn ra khỏi nền nhà. Cuối cùng, bạn sử dụng nước lau sàn để lau sạch lại một lần nữa. 

Lưu ý: Để làm tăng hiệu quả làm sạch, bạn nên sử dụng nước ấm ở 60oC. Bên cạnh đó, bạn không nên đổ giấm trực tiếp lên mặt sàn để tránh tình trạng làm phai màu nền gạch. 

Gợi ý 5 cách làm sạch vết sơn trên gạch đơn giản và hiệu quả - Ảnh 3.

Ảnh: Báo Quảng Ninh

Sử dụng xăng 

Xăng ngoài công dụng chính là một loại nhiên liệu cho động cơ thì nó còn được sử dụng để làm chất dung môi hòa tan một số hợp chất nhất định, trong đó có sơn tường. Vì vậy, đối với các vết sơn dính ở trên nền gạch, bạn có thể sử dụng xăng để làm sạch một cách hiệu quả nhất. 

Cụ thể, bạn lấy một chiếc khăn lau, thấm thêm một ít xăng và lau các vết sơn ở trên nền gạch. Những vết sơn này sẽ bị hòa tan khi gặp xăng và được làm sạch khỏi bề mặt một cách dễ dàng. 

Chú ý: Xăng có mùi khá khó chịu và rất dễ cháy. Vì vậy, khi sử dụng bạn phải thật cẩn thận. Sau khi làm sạch các vết sơn bằng xăng, bạn cần lau lại sàn nhà bằng nước lau sàn để các vết bẩn được làm sạch và loại bỏ mùi hôi của xăng. 

Gợi ý 5 cách làm sạch vết sơn trên gạch đơn giản và hiệu quả - Ảnh 4.

Ảnh: Sàn gỗ Camsan

Sử dụng giấy nhám

Cách làm cuối cùng bạn có thể áp dụng để làm sạch các vết sơn trên nền gạch chính là sử dụng giấy nhám. Cách làm thủ công này khá đơn giản vì bạn chỉ cần dùng giấy nhám chà lên các vết sơn để làm sạch chúng. 

Bạn cũng có thể kết hợp thêm hỗn hợp nước rửa chén để các vết sơn này dễ bong hơn, đồng thời cũng hạn chế bụi sơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng với các nền gạch trơn màu sáng và phẳng. Với nền gạch hoa thì không nên làm sạch sơn bằng giấy nhám. Bởi lẽ, mức độ ma sát của giấy nhám với mặt sàn có thể khiến cho nền gạch bị trầy xước, gây mất thẩm mỹ. 

Gợi ý 5 cách làm sạch vết sơn trên gạch đơn giản và hiệu quả - Ảnh 5.

Ảnh: Happynest

Một số lưu ý khi làm sạch sơn trên nền gạch

Trong quá trình làm sạch vết sơn ở trên nền gạch, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

- Để tiết kiệm thời gian hơn cho quá trình tẩy sơn, bạn không nên chờ vết sơn khô cứng lại mới tiến hành vệ sinh mà hãy thực hiện tẩy sơn sớm nhất có thể khi vết sơn còn lỏng. Với các vết sơn ướt, việc tẩy sơn sẽ đơn giản hơn rất nhiều và không cần sử dụng đến hóa chất.

- Khi vệ sinh, không nên chà xát quá mạnh tay với các dụng cụ tẩy sơn như búi đánh xoong, dao dẫy sơn, giấy nhám,… để tránh gây xước trên nền gạch, gây mất thẩm mỹ.

- Đối với những vết sơn đã lâu và không thể tẩy rửa bằng chất tẩy thông thường thì bạn nên mua những loại dung dịch tẩy sơn chuyên dụng để giúp việc làm sạch có hiệu quả hơn.

Trên đây là một số gợi ý về các cách làm sạch vết sơn trên gạch mà bạn có thể tham khảo. Một phương pháp làm sạch vết sơn phù hợp sẽ giúp cho không gian nhà bạn trở nên sạch sẽ và sáng sủa hơn. 

chọn
Chung cư Hà Nội đã cắt sốt
Theo lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc, khi mọi người xếp hàng để mua BĐS thì có nghĩa thị trường đang FOMO. Dự báo 3-6 tháng tới, khi lãi suất điều chỉnh tăng để giải quyết vấn đề tỷ giá, nhu cầu mua trên thị trường sẽ giảm.