Gợi ý 5 món ăn Ngày Gia đình Việt Nam thanh mát và tốt cho sức khỏe

Trong bài viết này, hãy cùng điểm qua một số món ăn Ngày Gia đình Việt Nam thanh mát, bổ dưỡng và có lợi cho sức khỏe mà bạn có thể tự tay làm trong ngày đặc biệt này.

5 món ăn ngày Gia đình Việt Nam ngon miệng và thanh mát

Nhân Ngày Gia đình Việt Nam 28/6, hãy thử đãi gia đình một thực đơn thanh mát và ngon miệng, gồm 1 món khai vị, 3 món chính và 1 món tráng miệng, giúp gia đình “giải nhiệt” trong những ngày nắng nóng như hiện nay. Dưới đây là 5 món ăn Ngày Gia đình Việt Nam ngon miệng được gợi ý cho bạn:

Súp gà nấm hương

Súp gà nấm hương là một trong những món khai vị thanh mát, bổ dưỡng và nhẹ bụng mà bạn có thể lựa chọn cho thực đơn của bữa tiệc gia đình nhân ngày 28/6. Món ăn này không chỉ dễ làm, nhiều dinh dưỡng mà còn rất tốt cho những người bị đầy hơi và cả trẻ nhỏ. Chẳng phải mất quá nhiều thời gian nấu nướng, chỉ cần một công thức đơn giản là bạn có thể trổ tài nấu nướng với món súp gà nấm hương thơm ngon để gia đình cùng thưởng thức.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 400 gram ức thịt gà (rửa sạch với nước muối, để ráo)

- 2 trái bắp Mỹ (tách hạt, rửa và để ráo)

- 2 quả trứng gà (tách riêng lòng đỏ)

- 200 gram nấm hương (loại bỏ chân, ngâm, rửa sạch và thái sợi)

- 2 muỗng bột năng

- 2 củ hành tím (lột bỏ, cắt lát, băm nhỏ)

- Hành lá và ngò rí (rửa, cắt nhỏ)

- Gia vị: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay và dầu mè

Gợi ý 5 món ăn Ngày Gia đình Việt Nam thanh mát và tốt cho sức khỏe - Ảnh 1.

Nguồn: Andam3in1

Cách làm

Bước 1: Đặt 1 nồi nhỏ lên bếp, đổ nước và cho ức gà vào, cho thêm vào chút muối và luộc chín ức gà. Khi nước sôi, hớt bọt trắng ra cho nước luộc được trong và đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Vớt gà ra, ngâm ngay vào nước lạnh cho thịt gà săn hơn. Khi gà đã bớt nóng, dùng tay xé thịt gà thành những sợi nhỏ vừa ăn rồi để riêng.

Bước 2: Lấy 1 nồi khác, đổ nước, thêm chút muối và cho bắp vào luộc cho đến khi bắp chín mềm. Luộc bắp trong khoảng 10 phút thì nhấc nồi ra, vớt bắp đem ngâm vào nước lạnh rồi cho vào rổ để ráo. Phần nước luộc bắp giữ lại, để riêng.

Bước 3: Cho chảo lên bếp, chờ chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu mè vào. Khi dầu nóng già, cho 2 muỗng hành tím băm nhỏ vào để phi thơm. Sau đó, cho thịt gà đã xé sợi và nấm hương vào xào cùng. Nêm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/2 muỗng muối vào, đảo đều tay cho gà và nấm thấm gia vị. Xào khoảng 5 phút thì tắt bếp.

Bước 4: Cho nồi nước bắp luộc ở bước 2 lên bếp, nêm thêm 1 muỗng muối, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng đường vào, khuấy đều tay cho gia vị tan. Khi nước đã sôi lại, bạn từ từ cho chén nước bột năng vào, khuấy đều tay. Tiếp theo, đổ từ từ lòng trắng trứng vào nồi súp, khuấy thật đều tay cho lòng trắng tan ra, tạo thành các sợi vân nhỏ. Sau đó cho bắp, thịt gà và nấm hương vào nấu cùng.

Bước 5: Cuối cùng, cho hành ngò đã xắt nhỏ vào, khuấy đều. Nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp. Cho súp gà ra chén, rắc thêm một chút tiêu xay và vài cọng ngò rí lên trên để trang trí.

Chả giò chiên

Sau khi thưởng thức món khai vị, bạn cần chuẩn bị một món ăn chính để các thành viên trong gia đình thưởng thức. Món ăn này đã quá quen thuộc trong “truyền thống” ẩm thực Việt. Những cuốn chả giò được cuốn chặt tay và giòn tan ăn kèm nước chấm chua ngọt sẽ kích thích vị giác của các thành viên.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 500 gram thịt ba chỉ hoặc thịt vai có cả mỡ

- 1 củ hành tây, 1 củ su hào nhỏ, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu nhỏ

- 10 cái mộc nhĩ, 10 cái nấm hương (tăng giảm tùy theo sở thích)

- 30 gram miến khô

- 3 quả trứng (nên chọn trứng gà ta để có vị ngậy)

- Hành lá, hành củ, rau mùi, giá đỗ 

- Hạt tiêu, nước mắm, bột nêm, ớt, tỏi, chanh,…

- Bánh đa nem

Gợi ý 5 món ăn Ngày Gia đình Việt Nam thanh mát và tốt cho sức khỏe - Ảnh 2.

Nguồn: Vinid

Cách làm

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu: Su hào, cà rốt, củ đậu gọt vỏ, thái sợi mỏng, nhỏ. Hành lá, hành củ, hành tây, rau mùi rửa sạch, băm nhỏ. Thịt heo băm nhỏ hoặc xay nhỏ.

Bước 2: Cho tất cả các nguyên liệu đã sơ chế ở trên vào âu to, trộn đều, thêm 1 thìa ăn cơm dầu ăn, hạt tiêu, nước mắm, hạt nêm và đập thêm 3 quả trứng vào trộn đều.

Bước 3: Đặt bánh nem xuống một mâm hoặc khay phẳng, múc một thìa nhân, dàn đều nhân vào 1/3 diện tích của bánh đa nem sau đó gấp 2 đầu nem lại, cuộn kín, không cuộn quá chặt tay.

Bước 4:  Bắc chảo đổ lượng lớn dầu ăn đun nóng già, hạ lửa nhỏ và cho nem vào rán. Khi nem dậy mùi thơm và có màu vàng cánh gián thì gắp ra đĩa. Để nem rán giòn hơn, vắt thêm vài giọt nước cốt chanh ngay lúc cho dầu vào chảo để rán.

Bước 5: Pha nước chấm nem chuẩn với công thức 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 4 thìa nước lọc ấm, khuấy đều cho tan hết, cho thêm ớt và tỏi băm nhỏ nổi lên mặt nước chấm là được.

Cá chiên dầm nước mắm kèm rau sống

Cá chiên dầm nước mắm kèm rau sống là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa cơm của các gia đình Việt. Đây là món ăn luôn nhận được sự ưu ái của các thành viên trong gia đình. Hương vị của những miếng cá được ướp gia vị đậm đà, lớp vỏ ngoài giòn giòn, phần thịt cá bên trong vẫn mềm mịn nóng hổi kết hợp với rau sống và chén nước chấm ăn kèm.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Cá biển

- Các loại rau sống như: dưa, cà chua, xà lách, tía tô, giá

- Ớt, tỏi, chanh, nước mắm, nước lọc

Gợi ý 5 món ăn Ngày Gia đình Việt Nam thanh mát và tốt cho sức khỏe - Ảnh 3.

Nguồn: Eva

Cách làm

Bước 1: Cá làm sạch ngâm với nước muối pha loãng 5 - 10 phút, để ráo. Sau đó tiến hành khử tỏi với chảo dầu nóng và ít muối. Sau khi tỏi thơm thì hạ lửa nhỏ và cho cá vào chiên vàng. Khi trở cá mà mặt chiên vẫn còn dính chảo nghĩa là cá chưa vàng, khi cá vàng giòn thì đảo mặt cá. Khi cả hai mặt cá đều được chiên vàng và chín đều thì tắt bếp và bày ra dĩa.

Bước 2: Chuẩn bị rau sống thường ăn (rau diếp cá, rau cải, xà lách, rau thơm,...) hoặc mua sẵn hỗn hợp rau sống ở siêu thị hoặc chợ, sau đó rửa sạch và để ráo.

Bước 3: Bạn băm nhuyễn tỏi và ớt, sau đó cho 2 muỗng canh lưng đường, 4 muỗng canh đầy nước lọc (hoặc ấm) khuấy tan, tiếp cho 2 muỗng canh đầy nước mắm, 2 muỗng canh lưng nước cốt chanh, khuấy đều rồi cho tỏi ớt đã băm vào. Lúc này bạn nếm thử nước mắm xem đã vừa chấm chưa. Do ăn với cá nên bạn có thể cho thêm một ít nước mắm vào cho mặn hơn bình thường một chút.

Bước 4: Cho cá ra dĩa, ăn kèm với rau sống chấm với nước mắm chua cay. Món ăn này có thể ăn với cơm nếu thích.

Canh tôm nấu củ sen

Tô canh củ sen thơm mát kết hợp thịt tôm ngọt nước sẽ là món ăn thơm ngon cho bạn và cả nhà trong Ngày Gia đình Việt Nam. Nguyên liệu chính là củ sen chứa hàm lượng calories thấp, giàu chất xơ và giàu các dinh dưỡng cần thiết. Khi kết hợp với thịt tôm tươi sẽ khiến món canh trở nên thanh mát và ngon miệng hơn. Món ăn này sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng một cách dễ dàng.

Chuẩn bị nguyên liệu

- Củ sen 200 gram

- Tôm tươi 200 gram

- Hạt sen tươi 150 gram

- Hành lá 100 gram

- Ngò rí 100 gram

- Cà rốt 1 củ

- 1 muỗng cà phê muối

- 1 muỗng cà phê hạt nêm

- 2 muỗng canh dầu ăn

Gợi ý 5 món ăn Ngày Gia đình Việt Nam thanh mát và tốt cho sức khỏe - Ảnh 4.

Nguồn: sendaiviet

Cách làm

Bước 1: Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và chân. Củ sen gọt vỏ, cắt mỏng. Cà rốt gọt vỏ, cắt khúc khoảng 1-2cm.

Bước 2: Hạt sen tươi bỏ tâm sen. Hành lá, ngò rí rửa sạch, cắt nhỏ.

Bước 3: Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, cho tôm vào, xào khoảng 3 phút. Đổ 500ml nước vào, nấu sôi.

Bước 4: Tiếp theo, cho củ sen, cà rốt, hạt sen tươi vào. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa ăn, nấu khoảng 3 phút.

Bước 5: Tắt bếp, múc canh ra tô, rắc hành lá, ngò rí vào và dùng với cơm trắng.

Chè vải đậu xanh

Vải có vị ngọt thanh mát rất dễ ăn nên đây là loại trái cây yêu thích của rất nhiều người. Tuy nhiên, nhiều người lo sợ vải có tính nóng nên không dám ăn. Nếu kết hợp trái vải và đậu xanh để tạo nên món chè ngon, bổ mà không lo bị nóng trong người. Chè vải đậu xanh có vị ngọt không quá gắt mà thanh mát từ cùi vải tươi kết hợp với những hạt đậu xanh bùi bùi làm cho món chè trở nên hấp dẫn không thể chối từ.

Chuẩn bị nguyên liệu

- 50 gram đậu xanh

- 500 gram vải (nên chọn vải thiều)

- 200 gram đường

Gợi ý 5 món ăn Ngày Gia đình Việt Nam thanh mát và tốt cho sức khỏe - Ảnh 5.

Nguồn: sunhouse

Cách làm

Bước 1: Đậu xanh ngâm nước qua đêm, đãi sạch vỏ. Bạn nên ngâm 6 tiếng bằng nước lạnh, còn nếu muốn nhanh bạn có thể ngâm bằng nước ấm trong vòng 2 giờ nhưng như thế đậu xanh sẽ không bở như khi ngâm nước lạnh. 

Bước 2: Vải bóc vỏ, bỏ hột, lấy phần cùi ngâm trong nước sôi nguội khoảng 2 giờ. Để chọn vải ngon, khi mua bạn nên chọn quả có vỏ mỏng, căng, cuống còn tươi, màu đỏ thâm không bị dập, nát. Thái quả vải ra làm hai, sau đó đem luộc cùng 1 lít nước, khi nước sôi vặn lửa nhỏ trong vòng 1 giờ rồi cho đậu xanh vào đun cùng. 

Bước 3: Khi đậu xanh đã mềm và nở hết, cho thêm đường cho vừa khẩu vị, khuấy đều đun thêm 5 phút nữa cho đường ngấm. Bạn có thể tùy chỉnh lượng đường nhiều ít để phù hợp với khẩu vị của gia đình. Lưu ý chỉ nên khuấy nhẹ, không nên khuấy quá nhiều sẽ khiến chè bị nát.

Bước 4: Cuối cùng để chè vải đậu xanh nguội, múc ra bát, cho thêm cùi vải ướp lạnh và đá vào và thưởng thức.

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.