Gợi ý cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo phong thủy

Nếu đang phân vân về việc lựa chọn màu sắc sơn tường như thế nào cho hợp phong thủy thì bài viết dưới đây sẽ mang lại câu trả lời cho bạn.

Đối với nhiều gia đình Á Đông, màu sắc sơn tường không chỉ phù hợp sở thích cá nhân của gia chủ mà còn cần tuân theo quy luật Ngũ hành tương sinh - tương khắc. Điều này xuất phát từ quan niệm nếu ngôi nhà có màu sắc phù hợp với bản mệnh của chủ nhân thì người ấy sẽ nhận được nhiều may mắn và thuận lợi trong tương lai sau này. Cũng bởi lẽ đó mà sơn tường phong thủy màu sắc trở thành chủ đề được rất nhiều người quan tâm trong quá trình thiết kế và xây dựng ngôi nhà. 

Cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo mệnh của gia chủ  

Theo triết học cổ Trung Hoa, vạn vật đều phát sinh từ 5 nguyên tố cơ bản, đó là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa và Thổ. Giữa 5 nguyên tố có hai mối quan hệ chính là Tương sinh và Tương khắc. 

Trong mối quan hệ Tương sinh thì Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy và Thủy sinh Mộc. 

Trong mối quan hệ Tương khắc thì Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim và Kim khắc Mộc. 

Dựa trên học thuyết Ngũ hành, bạn có thể cân nhắc và lựa chọn những màu sắc sơn tường phù hợp với bản mệnh của mình cũng như nắm rõ đâu là màu không nên sử dụng cho căn nhà. 

Gợi ý cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo phong thủy  - Ảnh 1.

5 yếu tố Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ trong Ngũ hành (Ảnh: An Nhiên)

Màu sắc sơn tường cho người mệnh Kim 

Nếu thuộc mệnh Kim thì bạn có thể lựa chọn một số màu sắc sơn tường phù hợp với bản mệnh của mình như trắng, xám, ánh kim, vàng nhạt. Bên cạnh đó, đối với những mảng tường có diện tích nhỏ, có vai trò như là điểm nhấn cho căn nhà thì các tông màu đậm hơn hoặc sắc độ tươi tắn hơn sẽ là gợi ý cực kỳ thích hợp. 

Ngoài ra, vì mệnh Kim sinh Thủy nên các màu sắc của người mệnh Thủy như xanh lam, đen cũng sẽ phù hợp với căn nhà của bạn. 

Trái lại, một số tông màu nóng như hồng, đỏ của người mệnh Hỏa sẽ không thích hợp để sơn tường đối với người mệnh Kim. 

Gợi ý cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo phong thủy  - Ảnh 2.

Ảnh: Pinterest

Màu sắc sơn tường cho người mệnh Mộc 

Theo quan niệm ngũ hành, xanh lá là tông màu lý tưởng nhất khi bạn lựa chọn sơn tường nhà. Bên cạnh đó, Thủy sinh Mộc nên gia chủ mệnh Mộc cũng có thể lựa chọn thêm hai phương án màu sắc khác là xanh lam và đen. 

Một số gam màu mà bạn không nên sử dụng để sơn tường đó là trắng, vàng nhạt, ánh kim, bạc. Do đây là các màu thuộc hành Kim, tương khắc với người mệnh Mộc. 

Gợi ý cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo phong thủy  - Ảnh 3.

Ảnh: Pinterest

Màu sắc sơn tường cho người mệnh Thủy 

Với người mệnh Thủy, bức tường của căn nhà bạn nên có các màu sắc như xanh lam, đen (tương ứng với mệnh Thủy) hoặc trắng, vàng, bạc, ánh kim (màu của mệnh Kim). Màu xanh lam, xanh biển thường mang đến cảm giác mát mẻ còn màu trắng, vàng, ánh kim… giúp ngôi nhà thêm phần sang trọng, ấn tượng hơn. 

Bên cạnh đó, người mệnh Thủy cũng nên cân nhắc cẩn thận khi sử dụng các màu nâu, nâu đất, cam đất. Vì đây là màu sắc của hành Thổ, tương khắc với mệnh Thủy trong Ngũ hành. 

Gợi ý cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo phong thủy  - Ảnh 4.

Ảnh: Pinterest

Màu sắc sơn tường cho người mệnh Hỏa 

Nếu thuộc mệnh Hỏa thì các sắc như đỏ, hồng là các màu sơn tường phù hợp cho ngôi nhà của bạn. Bên cạnh đó, màu xanh (xanh lá, xanh lục) thuộc mệnh Mộc cũng là những gợi ý hợp phong thủy mà gia chủ có thể cân nhắc. 

Mệnh Thủy khắc Hỏa nên bạn hãy cố gắng tránh các màu như xanh dương, xanh đen, đen cho ngôi nhà của mình. 

Gợi ý cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo phong thủy  - Ảnh 5.

Ảnh: Pinterest

Màu sắc sơn tường cho người mệnh Thổ 

Theo thuyết Ngũ hành thì mệnh Hỏa sinh Thổ, vậy nên những màu sắc sơn tường phù hợp với người hành Thổ đó là hồng, đỏ, tím, cam. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chọn thêm màu vàng đậm, nâu đất (mệnh Thổ) cho các mảng tường trong ngôi nhà. 

Một số màu sơn không nên sử dụng đó là xanh lá, xanh lam, xanh nõn chuối… do thuộc mệnh tương khắc là mệnh Mộc. 

Gợi ý cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo phong thủy  - Ảnh 6.

Ảnh: Pinterest

Cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo quy tắc Sinh thăng  

Ngoài chọn màu sơn tường theo mệnh của gia chủ thì bạn còn có thêm một phương pháp khác đó là kết hợp màu dựa trên quy tắc Sinh thăng. 

Theo đó, màu sắc sẽ được phối theo chiều từ dưới lên trên, tức là từ nền nhà đến tường bốn xung quanh và cuối cùng là trần nhà theo đúng quy luật Ngũ hành. 

Ví dụ, bạn muốn phần nền nhà sẽ có màu đỏ, hồng (hành Kim) thì sơn tường nên lựa chọn các sắc vàng, nâu (hành Thổ) còn trần nhà sẽ sơn màu trắng, ánh kim, vàng nhạt (hành Kim). 

Gợi ý cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo phong thủy  - Ảnh 7.

Ảnh: Vsteel.vn

Cách lựa chọn màu sắc sơn tường theo quy tắc Khắc giáng  

Ngược lại với quy tắc Sinh thăng là quy tắc Khắc giáng. Nếu áp dụng theo quy tắc này thì màu của trần nhà sẽ là màu khắc với tường, tiếp đến màu tường và màu của nền nhà cũng là hai tông khắc nhau. Việc kết hợp màu sắc sơn tường theo quy tắc này không chỉ tuân theo lý thuyết Ngũ hành mà còn giúp cho ngôi nhà của bạn để lại dấu ấn rõ nét về mặt thị giác. 

Cụ thể, với những ngôi nhà có trần màu trắng (hành Kim) thì màu sơn tường nên là xanh lá (hành Mộc) và gạch nền sẽ có màu vàng, nâu (hành Thổ). 

chọn