Gợi ý những cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật hiệu quả nhất

Dọn dẹp nhà cửa là một công việc khiến cho rất nhiều người cảm thấy chán nản và mệt mỏi. Tuy nhiên, khi áp dụng cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật, bạn sẽ nhận thấy được những hiệu quả bất ngờ.

Những cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật vừa giúp bạn tiết kiệm thời gian vừa làm tăng năng suất công việc. Một số thông tin về các phương pháp dọn dẹp sau đây sẽ giúp bạn cải thiện hiệu quả công việc dọn nhà của mình. 

Các cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật

Dưới đây là tổng hợp những cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật vô cùng hiệu quả mà bạn có thể áp dụng:

Phân loại đồ đạc

Một trong những phương pháp dọn dẹp mang lại hiệu quả và nhanh chóng nhất của người Nhật chính là gom và tiến hành phân nhóm các loại đồ đạc. Nếu gia đình bạn có nhiều người, đầu tiên hãy bắt tay vào việc phân loại và sắp xếp đồ đạc ở trong nhà ra thành từng nhóm cụ thể.

Sau khi đã hoàn tất việc phân loại tất cả các vật dụng có trong nhà, lúc này bạn chỉ cần dọn dẹp thật cẩn thận từng nhóm đồ đạc cụ thể. Bằng cách này, bạn sẽ tiết kiệm được một quỹ thời gian tương đối nhưng vẫn đảm bảo tất cả đồ đạc được sắp xếp theo đúng thứ tự khoa học nhất. 

 Ảnh: Vina Moving

Loại bỏ các đồ vật không còn sử dụng

Chắc chắn bất cứ gia đình nào cũng sẽ tồn tại những món đồ mà bạn đã lâu không còn dùng tới. Tuy nhiên, đa số tâm lý của người Việt đều cảm thấy tiếc khi bỏ đi nên vẫn cố giữ lại để chờ “cơ hội” dùng đến. Và đây cũng chính là nguyên nhân khiến cho căn nhà của bạn ngày càng trở nên bừa bộn.

Đối với người Nhật, khi họ dọn dẹp hoặc mua sắm thêm một món đồ mới thì họ sẽ dứt khoát vứt đi những món đồ cũ hoặc không còn cần thiết đối với mình nữa. Đây chính là nguyên tắc được người Nhật áp dụng khi dọn dẹp nhà cửa, nhờ vậy không gian nhà ở luôn được gọn gàng, sạch sẽ và ngăn nắp. 

Một lời khuyên dành cho bạn là, nếu bạn có quá nhiều quần áo và giày dép không còn dùng đến nữa thì có thể quyên góp làm từ thiện. Việc làm này vừa giúp bạn giải quyết được vấn đề còn “tồn đọng” vừa giúp bạn làm được một việc vô cùng ý nghĩa. 

 Ảnh: Taxi tải Thành Hưng

Để cố định vị trí của từng đồ vật

Hầu hết gia đình Việt đều có xu hướng thích thay đổi mọi thứ ở trong gia đình. Tuy nhiên, việc làm này vô tình khiến mọi người mất nhiều thời gian hơn cho việc suy nghĩ và tìm kiếm món đồ đó khi cần thiết. 

Chỉ khi các đồ vật được cố định tại một vị trí cụ thể thì việc tìm kiếm vật dụng cần thiết sẽ không mất thời gian và công sức. Đây cũng là cách để cho công việc dọn dẹp nhà cửa của người Nhật được thực hiện nhanh chóng và đơn giản hơn.

Theo đó, bạn có thể áp dụng phương pháp này để cố định chìa khóa trên một chiếc móc treo ở ngay trước cửa ra vào, điều khiển tivi sẽ để ngay bên cạnh tivi, đồng hồ và túi xách sẽ được đặt cố định ở trên kệ hoặc trên móc treo trong phòng ngủ,...

 Ảnh: bTaskee

Dọn đồ đạc trước, dọn phòng sau

Một trong những phương pháp tiếp theo được người Nhật áp dụng khi dọn nhà chính là ưu tiên dọn đồ đạc trước và dọn phòng sau. Điều này có nghĩa là, trong quá trình dọn dẹp bạn nên lau chùi và sắp xếp các món đồ theo thứ tự thật gọn gàng rồi mới tiến hành quét dọn và lau chùi căn phòng. 

Khi áp dụng cách làm này, bạn sẽ nhận thấy hiệu suất công việc tăng lên đáng kể. Đặc biệt, đối với những người không có nhiều thời gian cho việc nhà thì đây sẽ là một cách làm vô cùng hiệu quả mà bạn nên áp dụng thử. 

 Ảnh: Cleanipedia

Sắp xếp đồ đạc theo nguyên tắc chiều dọc

Thông thường, không gian nhà ở của người Nhật không quá rộng rãi. Chính vì vậy, họ thường áp dụng nguyên tắc sắp xếp mọi thứ theo chiều dọc, tức là các món đồ cùng loại sẽ được đặt chung với nhau theo chiều dọc. 

Cụ thể, quần áo sau khi được sắp xếp gọn gàng và cẩn thận, bạn hãy xếp chúng vào trong một chiếc tủ kéo theo chiều dọc. Cách sắp xếp này sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian, đồng thời cũng giúp bạn tìm kiếm các món đồ một cách dễ dàng hơn, nhanh chóng hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc này cho các món đồ như sách vở, vớ, túi xách,...

 Ảnh: Nam Long Group

Sắp xếp thứ tự các việc cần làm và tuân thủ nghiêm ngặt

Có thể bạn cho rằng việc sắp xếp thứ tự thực hiện công việc nhà là điều không cần thiết. Tuy nhiên, người Nhật cũng đã chứng minh được rằng, bằng cách sắp xếp thứ tự dọn dẹp khoa học sẽ giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Đồng thời, liệt kê mọi thứ một cách kỹ càng sẽ giúp cho quá trình dọn dẹp được hoàn hảo hơn, không bỏ sót bất cứ chi tiết nào. 

Theo đó, người Nhật sẽ tiến hành việc dọn dẹp từ quần áo, giày dép,... rồi đến bàn học, giá sách, các món đồ lưu niệm. Cuối cùng, họ sẽ tập trung dọn dẹp các thiết bị điện tử, điện máy, nhà bếp và phòng tắm. Do đó, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc dọn dẹp với thứ tự ưu tiên như trên cho quá trình làm việc của mình được hiệu quả tốt hơn. 

 Ảnh: 5 Sạch

Dọn dẹp từng khu vực cụ thể, không chồng chéo

Một trong những phương pháp cuối cùng được người Nhật áp dụng giúp cho công việc dọn dẹp được diễn ra nhanh chóng hơn chính là khoanh vùng các khu vực cần được ưu tiên dọn dẹp trước. 

Ví dụ, hôm nay bạn sẽ ưu tiên dọn dẹp những khu vực quan trọng trước như phòng khách và phòng ngủ. Nếu còn thời gian bạn có thể sắp xếp dọn dẹp những khu vực khác. Ngược lại, nếu không có đủ thời gian, bạn có thể tiếp tục dọn dẹp các căn phòng khác trong ngày hôm sau. Như vậy, bạn có thể đảm bảo mọi khu vực đều được dọn dẹp cẩn thận và không bị chồng chéo lên nhau, khiến mọi thứ trở nên rối tung lên. 

 Ảnh: Clening Service

Trên đây là một số thông tin về các cách dọn dẹp nhà cửa của người Nhật mà bạn có thể áp dụng cho căn nhà của mình. Chắc chắn, những phương pháp này sẽ mang đến cho bạn hiệu quả bất ngờ khi dọn dẹp. 

chọn
Nhiều dự án giao thông lớn đến hẹn khởi công trong tháng 6
Tháng 6 này có nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn đến hẹn khởi công, trong đó có cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột; cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu; cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng; đường vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội và đường vành đai 3 TP HCM.