Google treo giải 30 triệu USD cho cuộc đua tới mặt trăng

Trong cuộc đua, tổ chức tư nhân đầu tiên đưa được phi thuyền tới mặt trăng sẽ lĩnh giải thưởng trị giá 30 triệu USD từ Google.

Giải thưởng có tên "Google Lunar X Prize" trị giá 30 triệu USD của công ty tìm kiếm lớn nhất hành tinh sẽ trao cho tổ chức tư nhân đầu tiên đưa phi thuyền lên mặt trăng trước ngày 31/3/2018. Trước đó hãng đã đưa ra hạn chót tới cuối năm 2017 và phải dời lại thời gian dựa trên tình hình thực tế.

google treo giai 30 trieu usd cho cuoc dua toi mat trang

Để dành được số tiền, xe tự hành 4 bánh của các đội tham gia sẽ phải đi di chuyển ít nhất 500 m trên bề mặt mặt trăng và gửi về những hình ảnh cũng như video độ nét cao. Bên cạnh việc kéo dài thời gian dự thi, Google cũng đưa ra một số giải thưởng phụ cho phép các công ty nhận được chút tiền nếu không hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Giải thưởng trị giá 1,75 triệu USD sẽ dành cho phi thuyền tiếp cận với mặt trăng. Nếu hạ cánh thành công, mức tiền sẽ nâng lên 3 triệu USD cho doanh nghiệp. Google cho biết những phần quà phụ này không nằm trong cuộc đua và được áp dụng với mọi đối tượng tham gia, hoàn thành trước tháng 3/2018.

Cuộc thi được công bố năm 2007 với phần thưởng ban đầu trị giá 20 triệu USD cho doanh nghiệp tư nhân bay tới mặt trăng trước năm 2012. Sau đó thời hạn đã được kéo dài tới 3 lần do chưa có công ty nào thực hiện được.

Hiện tại, còn 5 đội tham gia cuộc đua, những nhóm đã ký kết hợp đồng phục vụ cho việc phóng phi thuyền lên mặt trăng gồm có SpaceIL (Israeli), Moon Express (Mỹ), TeamIndus (Ấn Độ) HAKUTO (Nhật Bản), và Synergy Moon (đa quốc gia).

google treo giai 30 trieu usd cho cuoc dua toi mat trang Đức lên kế hoạch xây tháp điện thoại đầu tiên trên mặt trăng

Tháp điện thoại sẽ giúp các phi hành gia liên lạc với trái đất sau khi đặt chân lên mặt trăng trên tàu SpaceX Falcon ...

google treo giai 30 trieu usd cho cuoc dua toi mat trang Mặt trăng dần xa trái đất, tương lai sẽ không còn nhật thực

Các nhà khoa học giải thích hiện tượng trôi xa dần của mặt trăng so với trái đất, nhật thực toàn phần sẽ không còn ...

google treo giai 30 trieu usd cho cuoc dua toi mat trang ​Túi đất lấy về từ Mặt Trăng bán được 1,8 triệu USD

Chiếc túi đựng các mẫu đất, đá lấy từ Mặt trăng của phi hành gia người Mỹ Neil Armstrong mang về vừa bán được 1,8 ...


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Thủ tướng chỉ đạo quyết liệt các giải pháp tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, bất động sản
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 190/CĐ-TTg ngày 7/10/2025 về việc quyết liệt thực hiện các giải pháp để tăng nguồn cung, giảm giá nhà ở, bất động sản, ổn định thị trường.