Thời sự

Hà Nội: Cận cảnh hoang tàn nhà tái định cư xuống cấp sau 13 năm hoàn thành không được sử dụng

3 toà nhà tái định cư với khoảng 150 căn hộ ở khu đô thị Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) dù đã hoàn thành hơn 13 năm nhưng không có thang máy, người dân không nhận nhà nên bỏ hoang, xuống cấp, cỏ mọc um tùm và trở thành nơi tập kết vật liệu xây dựng.
IMG_1774

3 tòa nhà bỏ hoang nằm trong dự án nhà tái định cư do Công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội (Handico3) đầu tư thuộc khu đô thị mới Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội. Dự án được triển khai từ năm 2001- 2006, với mục đích tái định cư tại chỗ để thực hiện dự án giải phóng mặt bằng, mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên).

anh2

Khu tái định cư này được xây dựng ở Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) với quy mô khoảng 150 căn hộ nhằm mục đích làm nhà tái định cư cho các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng phục vụ mở rộng tuyến phố Sài Đồng.

anh3

Tuy nhiên, đến nay cả 3 tòa nhà vẫn bỏ hoang, xung quanh các tòa nhà cỏ mọc um tùm, một số người dân tận dụng khoảng đất trống để làm nơi trồng rau, trông xe.

anh3

Vật liệu xây dựng để ngổn ngang từ trước đến phía sau tòa nhà gây mất an toàn cho người dân xung quanh.

anh4

Dự án đã hoàn thành từ năm 2006 nhưng bị người dân phản đối không nhận vì nhiều lý do, trong đó, việc các tòa nhà không có thang máy là một trong bất cập khiến người dân không hài lòng. Dự án cũng vì thế mà bỏ không từ đó đến nay.

anh5

Hiện trong 3 tòa nhà này chỉ có một nhóm công nhân ở và được tận dụng làm nơi cất trữ vật liệu xây dựng.

anh5 (2)

Xung quanh tòa nhà đâu cũng thấy dàn giáo, sắt thép để ngổn ngang.

IMG_1736

Cả 3 tòa nhà đều đã bỏ hoang hơn 13 năm nay nên dần xuống cấp. Một số nơi xuất hiện các vết nứt, kính trong nhà nhà bị vỡ theo thời gian.

anh7

Trong nhiều năm người dân không đến ở nên nhiều hạng mục trong 3 tòa nhà này đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ vườn hoa, sân chơi bị cỏ mọc cao quá nửa người. Bên cạnh đó, tại một số khu vực ban công của các căn hộ, cây dại cũng thỏa sức hoành hành. Khu vực cửa ra vào các tòa nhà vẫn trong tình trạng khóa chặt, tầng một của tòa nhà cũng ngổn ngang gạch đá, rác và đồ đạc của công nhân.

Bên trong tòa nhà đã hoang tàn

Khung cảnh hoang tàn bên trong tòa nhà bỏ hoang không có người ở.

IMG_1700

Bên trong các tòa nhà cũng chỉ làm kho bảo quản vật liệu xây dựng và nơi ở cho một nhóm công nhân xây dựng cùng ban quản lý tòa nhà.

Tại khu tái ddinhhj cư bỏ hoang chỉ có một người phụ nữ lượm đồng nát

Xung quanh tòa nhà chỉ có người phụ nữ nhặt ve chai, đồng nát.

anh8

Trước đó, báo Dân trí dẫn lời ông Vũ Ngọc Đạm (Trưởng phòng Phát triển đô thị - Sở Xây dựng Hà Nội) cho biết: Các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng làm đường yêu cầu được tái định cư bằng đất thay vì bằng nhà chung cư.

anh9

Sau đó, vì các tòa nhà không có thang máy, nên không phù hợp với điều kiện hiện nay nên chủ đầu tư muốn phá bỏ để xây dựng chung cư thương mại cao tầng. Việc này được thực hiện theo chủ trương của thành phố đặt hàng nhà thương mại phục vụ tái định cư các hộ dân thuộc diện giải phóng mặt bằng.

anh10

Một nghịch cảnh khi 3 tòa nhà bỏ hoang đang được đề nghị phá bỏ thì nhiều tòa nhà khác liền kề lại đang được xây mới…

Theo Đời sống & Pháp lý

Thời sự
 
chọn