Hà Nội chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ bồi thường, giải phóng mặt bằng cho dự án xử lí rác thải ở Sóc Sơn

Liên quan đến người dân bị ảnh hưởng từ Khu liên hợp xử lí chất thải Sóc Sơn, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn đã có một số chỉ đạo đối với UBND huyện Sóc Sơn. Sở TN&MT có trách nhiệm phối hợp UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cơ bản hoàn thành trong năm 2020.
Giải quyết đền bù đất nông nghiệp cho người dân huyện Sóc Sơn trong tháng 7 - Ảnh 1.

Phối cảnh dự án nhà máy điện rác Sóc Sơn thuộc Khu liên hợp xử lí chất thải Sóc Sơn (Ảnh: hanoi.gov.vn).

Ngày 21/7, Văn phòng Thành ủy Hà Nội đã có văn bản thông báo kết luận của Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn tại buổi đối thoại với người dân vùng ảnh hưởng môi trường từ Khu liên hợp xử lí chất thải Sóc Sơn.

Kết luận cho thấy, để xảy ra việc người dân ngăn xe rác ra vào Khu liên hợp xử lí chất thải Sóc Sơn trước hết trách nhiệm thuộc về lãnh đạo huyện Sóc Sơn.

Nguyên nhân đến từ phương pháp chỉ đạo khi triển khai công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) thực hiện dự án mở rộng Khu liên hợp xử chất thải Sóc Sơn giai đoạn 2 và dự án di dân vùng bị ảnh hưởng môi trường chưa hiệu quả, thiếu đồng bộ, chưa có giải pháp phù hợp trong xử tình huống phát sinh. 

Bên cạnh đó còn có trách nhiệm chỉ đạo của Ban Cán sự đảng UBND TP trong việc kiểm tra và thực hiện một số chính sách.

Để khắc phục triệt để tình trạng trên, Phó Bí thư Thành ủy đề nghị địa phương kịp thời xem xét, giải quyết các kiến nghị của người dân, đề xuất với thành phố hướng giải quyết. Trên cơ sở kiến nghị của người dân liên quan đến đền bù đất nông nghiệp,  yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn phải giải quyết cơ bản xong trong tháng 7. 

Về công tác GPMB và triển khai phương án bồi thường cho người dân khi thực hiện dự án, Sở TN&MT có trách nhiệm phối hợp UBND huyện Sóc Sơn đẩy nhanh tiến độ thực hiện, cơ bản hoàn thành trong năm 2020.

Đồng thời, khẩn trương rà soát, xây dựng khu tái định cư phục vụ nhu cầu về chỗ ở cho người dân khi thực hiện GPMB, bảo đảm tối đa quyền lợi của người dân, ngăn chặn không để xảy ra việc lợi dụng chính sách để trục lợi. 

Huyện ủy Sóc Sơn cũng cần rà soát, kiện toàn cán bộ chủ chốt của hai xã Nam Sơn, Hồng Kỳ và các phòng, ban có liên quan, bảo đảm đủ năng lực thực hiện nhiệm vụ được giao.

chọn
VNDirect: Trái phiếu doanh nghiệp sẽ phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm 2023
Theo VNDirect thị trường TPDN sẽ tương đối im lìm trong nửa đầu năm 2023, phục hồi đáng kể trong nửa cuối năm nhờ lợi nhuận của doanh nghiệp khởi sắc hơn, lãi suất ổn định và cơ chế thị trường tốt hơn.