Hà Nội: Công bố danh sách 7 chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất lên tới 424 tỉ

Cục thuế Thành phố Hà Nội vừa tiếp tục công khai lại danh sách 7 chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất tính đến ngày 30/4. Đơn vị đứng đầu danh sách là Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà với Dự án Khu đô thị mới Đại Kim - Định Công.

Trong danh sách 07 chủ đầu tư nợ tiền sử dụng đất được Cục thuế Thành Phố Hà Nội công bố, tổng tiền nợ của các đơn vị này lên tới hơn 424 tỷ đồng. Riêng Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà hiện đang nợ 164 tỷ đồng, theo sát là Công ty CP Lilama và công ty TNHH đá quý Thế Giới cùng với số tiền hơn 69 tỷ đồng.

Theo sau những vị trí nợ "khủng" này là công ty TNHH đá quý Thế Giới, công ty Cổ phần thương mại xây dựng 379, công ty CP công trình và thương mại GTVT và công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Phú Mỹ Thành. 

Screenshot (404)-crop

(Số liệu: Cục thuế Thành phố Hà Nội)

Đáng chú ý trong số này là Công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà với Dự án Khu đô thị mới Đại Kim ở Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) và dự án xây dựng tuyến đường 2,5 ở quận Hoàng Mai theo hình thức BT (xây dựng - chuyển giao). 

Cụ thể, 27 lô đất thuộc khu D7 khu đô thị Đại Kim, các hộ dân chờ gần 20 năm không có sổ đỏ. Dự án đường 2,5 đoạn từ Đầm Hồng đến quốc lộ 1A quận Hoàng Mai thì dang dở nhiều năm, trở thành nơi để người dân trồng rau, tập kết rác thải gây ô nhiễm môi trường và mất mĩ quan đô thị. Trong khi công ty TNHH xây dựng công trình Hoàng Hà vẫn thực hiện việc phân lô, bán nền trái pháp luật thông qua hợp tác đầu tư năm 2015 với công ty CP Kinh doanh phát triển nhà và đô thị Hà Nội.  

609099285302192808444035220324365064732672n

Người dân tận dụng trồng rau ở dải phân cách đường 2,5 (Ảnh minh họa: CLXH)

Ở vị trí thứ hai, Công ty cổ phần Lilama - chủ đầu tư của dự án văn phòng, trung tâm thương mại và nhà ở số 52 Lĩnh Nam, đã nợ tiền sử dụng đất hơn 8 năm nay với số tiền phải nộp là 69 tỉ đồng. Đây cũng là doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất thành phố lâu nhất cho đến nay. 

Trong danh sách 16 doanh nghiệp nợ tiền sử dụng đất với số tiền 1.299 tỉ đồng vào tháng 7/2018 thì Công ty Đá quý Thế giới là một trong những đơn vị có số nợ khủng khi đang nợ tới hơn 113,5 tỉ đồng. Theo đó, dự án Ruby Tower Định Công (trước đây có tên là AZ Sky Định Công) do Công ty CP BĐS AZ (AZ Land) và Công ty TNHH đá quý Thế Giới liên danh chủ đầu tư, chưa được các cơ quan có thẩm quyền thẩm duyệt, đã tự ý cho dân vào ở.

khu-nha-o-pho-wall-van-chua-thay-ngay-ve-1jpg-1551867614

Dự án Khu nhà phố Wall "chưa thấy ngày về" (ảnh minh họa: Cafeland)

Cũng trong danh sách này, một trong những đơn vị gây ra nhiều ồn ào nhất là công ty TNHH Kim Anh với dự án Khu nhà phố Wall (Cầu Giấy, Hà Nội). 

Dự án được triển khai đầu năm 2014, dự kiến hoàn thiện phần thô vào quý III/2015. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thể hoàn thiện vì những lùm xùm tranh chấp giữa các cổ đông tại công ty TNHH Kim Anh kéo dài 2 năm qua. Đây là một vụ việc ồn ào trong giới đầu tư kinh doanh tới mức Thủ tưởng Chính phủ đã ra văn bản chỉ đạo giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Bộ Tư pháp, Bộ Nội vụ, UBND TP Hà Nội vào cuộc làm rõ, kết luận rõ ràng.

chọn