Hà Nội lập điểm tránh nắng nóng miễn phí, người lao động được ngủ điều hòa

Hà Nội đang lập nhiều điểm tránh nóng miễn phí, người dân được ngủ trưa trong phòng điều hòa.

IMG-1530

Điểm tránh nóng ở số 548 đường Trần Cung. (Ảnh: Di Linh).

Mới đây, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã phối hợp với Hội Chữ thập đỏ Hà Nội tổ chức thí điểm mô hình tránh nóng miễn phí cho người dân.

Dự án này được hỗ trợ bởi Hội chữ thập đỏ Đức cùng với sự phối hợp của Viện Khoa học khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu.

Hiện, ở Hà Nội đã thử nghiệm 2 điểm nghỉ ngơi tránh nóng miễn phí tại phường Cổ Nhuế 1 (548 Trần Cung và 527 Phạm Văn Đồng) từ ngày 20/7.

Trong 1 tuần thử nghiệm, 2 điểm nghỉ ngơi trú, tránh nóng miễn phí đã tập trung phục vụ cho trên 500 người lao động ngoài trời (người bán hàng rong, xe ôm, người giao hàng, thợi xây,…) đi qua khu vực.

Tại mỗi điểm đều có khăn lạnh, nước mát, các thiết bị làm mát phục vụ người dân. Đặc biệt, tại điểm 548 Trần Cung còn có phòng nghỉ lắp đặt điều hòa phục vụ cho người dân vào tránh nóng.

Ngoài ra, các tình nguyện viên Chữ thập đỏ tại đây cũng sẽ tư vấn các biện pháp chống nắng, sơ cứu trường hợp say nắng, sốc nhiệt.

1563521602074

Người dân nghỉ ngơi tránh nóng. (Ảnh: Di Linh).

Theo Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, đơn vị này đang khảo sát để sớm triển khai các điểm tránh nắng nóng ở 12 phường trên địa bàn thành phố Hà Nội, mỗi phường sẽ có từ 1-2 điểm.

"Để phục vụ tốt cho các điểm tránh trú nóng này, chúng tôi sẽ huy động Hội Chữ thập đỏ xã/phường, đặc biệt là đội ngũ tình nguyện viên Chữ thập đỏ luôn túc trực để giúp đỡ bà con tại mỗi điểm tránh nóng.

Ngoài biện pháp thiết lập các điểm tránh, trú nóng, Hội Chữ thập đỏ Việt Nam sẽ áp dụng mô hình xe buýt lưu động để hỗ trợ điểm tập trung đông người lao động và biện pháp hỗ trợ các khu nhà trọ trong việc sơn sửa, thay thế các vật liệu che chắn mái nhà nhằm giảm bớt nhiệt độ trong phòng, để người lao động có chỗ nghỉ ngơi mát mẻ hơn, tái tạo sức lao động cho ngày làm việc kế tiếp", Bà Trần Thị Hồng An, Phó chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cho biết.

67526158_435781383932307_4864840156881879040_n

Thông tin về các điểm tránh nóng. (Ảnh: Di Linh).

Đáng chú ý, hoạt động thí điểm mô hình tránh nóng sẽ kéo dài đến giữa tháng 9/2019 và sau đó đánh giá hiệu quả để nhân rộng các tỉnh thành ở miền Trung như Thanh Hóa, Vinh, Hà Tĩnh...

chọn