Hà Nội rà soát, cách li ca nghi nhiễm có biểu hiện ho, sốt trở về từ Đà Nẵng

504 trường hợp đi từ ngước ngoài, đi công tác, tham quan từ Đà Nẵng về địa bàn quận Bắc Từ Liêm đã được rà soát. Ngày 26/7, địa phương này tiếp nhận thông tin ca nghi nhiễm Covid-19 đi Đà Nẵng từ 13/7 đến 26/7 về trú tại phường Xuân Đỉnh, nay được đưa đi cách li tại bệnh viện Bắc Thăng Long.

Tại cuộc họp với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội chiều 27/7 về diễn biến mới và phức tạp của dịch bệnh Covid-19 ở một số địa phương, đặc biệt là thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Trần Thế Cương thông báo đã rà soát được 504 trường hợp đi từ ngước ngoài, đi công tác, tham quan từ Đà Nẵng về địa bàn.

Ca nghi ngờ mắc bệnh trú tại phường Xuân Đỉnh thuộc địa bàn quận phát hiện ngày 26/7, đã được đưa vào bệnh viện Bắc Thăng Long cách li, đồng thời rà soát người trong gia đình và các trường hợp tiếp xúc.

Theo đó, ca nghi ngờ mắc bệnh đến Đà Nẵng từ ngày 13/7, đến 26/7 quay trở về địa phương. Công dân có biểu hiện ho rát cổ họng, hiện có kết quả xét nghiệm âm tính.

Rà soát địa bàn TP Hà Nội, cách li ca nghi nhiễm có biểu hiện ho, sốt trở về từ Đà Nẵng - Ảnh 1.

TP Hà Nội tổ chức rà soát toàn bộ người nước ngoài, người đi công tác, tham quan du lịch từ Đà Nẵng trở về địa bàn, tổ chức khai báo y tế, cách li tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm. (Ảnh: Thành Đạt/TTXVN).

Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Phạm Tuấn Long cho biết sau khi tổ chức rà soát những người nước ngoài trên địa bàn quận, hiện tại có 151 người nước ngoài đang lưu trú và không có trường hợp người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Quận Hoàn Kiếm đã khuyến cáo 526 công dân đi từ Đà Nẵng về kể từ ngày 1/7 tự cách li tại nhà. Đồng thời, kiện toàn các ban chỉ đạo phòng chống dịch cấp phường, triển khai kiểm tra các phòng khám tư nhân, cửa hàng thuốc… đảm bảo không có hiện tượng tăng giá các vật tư y tế trong địa bàn.

Tổng hợp nhanh từ 16 doanh nghiệp lữ hành trên địa bàn, Sở Du lịch cho biết đã đưa đón 1.850 khách đến Đà Nẵng từ ngày 1/7 đến nay, ước tính toàn TP có khoảng từ 15-20 nghìn người từ Đà Nẵng trở về. Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị những công dân này chủ động khai báo ý tế, cách li tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu quản lí tốt các khu cách li tập trung, thực hiện rà soát và phát hiện đối với tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép. 

Đồng thời đảm bảo các điều kiện cơ sở vật chất nếu dịch lây lan trên địa bàn. Hơn hết, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho hơn 180 nghìn học sinh chuẩn bị tham dự kì thi THPT sắp tới.

Cuối cùng, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý đề nghị các đơn vị cố gắng ngăn chặn tối đa, không để cho dịch bệnh quay trở lại.

Người đi du lịch tại Đà Nẵng về phải chủ động khai báo y tế

Diễn biến dịch bệnh phức tạp, khó lường tại các địa phương khi chưa truy tìm ra nguồn F0 những ca măc bệnh phát hiện gần đây, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung xác định Hà Nội là một trong những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao.

Chủ tịch UBND TP đề nghị rà soát tất cả những người dân đi từ Đà Nẵng từ ngày 8/7 đến nay, một cách chủ động, kịp thời, nhanh chóng ngăn chặn dịch bệnh, không để lây lan rộng.

Theo đó, tập trung rà soát những người từ các tỉnh thành Đà Nẵng, Quảng Nam, Huế, đặc biệt đối với những địa bàn có dịch ở Đà Nẵng như quận Liên Chiểu, Ngũ Hành Sơn, Bệnh viện C Đà Nẵng, bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, bệnh viện Đa khoa Đà Nẵng, trung tâm tiệc cưới For you Palace quận Hải Châu.  

Các trường hợp đi về từ vùng có dịch đều phải khai báo y tế, lấy mẫu xét nghiệm và tự cách li tại nhà. Tất cả những trường hợp có biểu hiện ho, sốt trên toàn địa bàn thành phố Hà Nội đều phải lấy mẫu xét nghiệm, tự cách li tại nhà khi chờ có kết quả xét nghiệm. 

Với những công dân có đi du lịch tại Đà Nẵng, cần phải chủ động khai báo y tế và theo dõi sức khỏe bản thân đề cao tinh thần tự giác, nhanh chóng phát hiện, cách li kịp thời.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các bệnh viện, cơ sở y tế phải tiến hành các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong khám chữa bệnh theo qui trình.

Yêu cầu Công an TP và các quận, huyện quản lí chặt chẽ những người nhập cảnh, tất cả đều phải được cách li và tổ chức xét nghiệm 2 lần đầu, sau 1 tháng thì phải xét nghiệm thêm một lần nữa.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo các đơn vị thuộc địab àn TP trang bị nước sát khuẩn và thực hiện qui định đeo khẩu trang ở nơi công cộng. Các cơ sở y tế cấp quận, huyện và CDC Hà Nội duy trì đội phản ứng nhanh, đảm bảo túc trực 24/7.

Chủ tịch yêu cầu khởi động lại ứng dụng Smart City phản ánh thông tin kịp thời cho người dân, tiếp tục phòng chống dịch bệnh như sốt xuất huyết cùng các dịch bệnh mùa hè khác song song với phòng chống dịch Covid-19.

chọn
Hình ảnh xây dựng tuyến nối đường Võ Nguyên Giáp đến trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Tuyến đường nối đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực quy hoạch TTHC huyện Đông Anh, Hà Nội dài hơn 2 km đang triển khai xây dựng.