Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận đường sắt Cát Linh – Hà Đông

TP sẵn sàng tiếp nhận Dự án đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông khi đúng quy trình thủ tục về pháp luật, kỹ thuật và đủ điều kiện khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối theo quy định.

Sáng 19/3, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã kiểm tra toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông để rà soát mọi công tác phương án tiếp nhận, bàn giao tuyến đường sắt đô thị 2A từ Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) để TP đưa vào vận hành khai thác.

Sau khi lên chuyến tàu chạy từ ga Cát Linh (Đống Đa) đến điểm cuối là ga Yên Nghĩa (Hà Đông), Phó Chủ tịch UBND TP nhận xét: "Tuyến đường từ Cát Linh vào Hà Đông tôi đi bình thường nhanh cũng mất 45 phút. Đi đường sắt đô thị chỉ mất hơn 20 phút là rất tiện lợi cho người dân.".

Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận đường sắt Cát Linh – Hà Đông  - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Dương Đức Tuấn đã thị sát và kiểm tra toàn tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông. (Ảnh: CTV).

Làm việc với Công ty TNHH MTV đường sắt Hà Nội và các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP cho biết Bộ GTVT và UBND TP Hà Nội đã thống nhất phương án chuyển giao toàn bộ dự án. "Không có chuyện bàn giao từng phần dự án", Phó Chủ tịch UBND TP nói.

Theo báo cáo của Ban Quản lý Đường sắt - Bộ GTVT, đến nay, dự án đã nghiệm thu 5/5 hạng mục công trình và 9/11 chuyên ngành thiết bị; còn lại chuyên ngành thiết bị Depot đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh thông số ngày 2/3, hiện nay đang tiến hành công tác nghiệm thu công trình thành phần.

Biên bản nghiệm thu tổng thể đã được các bên thống nhất nội dung, sẽ sớm hoàn thành ký kết. Hiện Tổng thầu và Metro Hà Nội đang tiếp tục duy trì mỗi ngày vận hành hai đoàn tàu trên tuyến. 

Trước đó, dự án được vận hành thử nghiệm toàn hệ thống theo 166 quy trình, từ ngày 12/12 đến 31/12/2020. Kết thúc thời gian thử nghiệm, đã có 5.700 lượt tàu chạy hơn 70.000 km đường sắt trên cao. Phó Chủ tịch UBND TP đánh giá đến thời điểm hiện nay tuy còn một số công việc cần gấp rút hoàn thành, nhưng cũng đã đạt được hiệu quả tiến độ công việc rõ rệt.

Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận đường sắt Cát Linh – Hà Đông  - Ảnh 2.

Trung tâm điều khiển của tuyến đường sắt nằm ở khu Depot. (Ảnh: CTV).

TP Hà Nội đã thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành và Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội phối hợp chặt chẽ với Ban QLDA Đướng sắt, Tổng thầu EPC nhanh chóng triển khai các việc liên quan đến công tác bàn giao, tiếp nhận, chuẩn bị đầy đủ điều kiện để đưa dự án vào vận hành, khai thác đảm bảo đúng quy định, an toàn tuyệt đối. 

Theo báo cáo của Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội, đến nay đã hoàn thành 12/15 nội dung thuộc trách nhiệm của UBND TP. Các nội dung còn lại hiện Công ty vẫn đang phối hợp chặt chẽ để thực hiện phương án bàn giao quyền từng phần của dự án, công tác kiểm đếm cơ sở vật chất, hồ sơ tài liệu và duy trì chạy tàu theo kế hoạch của Chủ đầu tư và Tổng thầu.

Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị Ban QLDA Đường sắt, Tổng thầu EPC và các đơn vị liên quan phối hợp với các cơ quan của TP, tập trung thực hiện các nội dung công việc thuộc trách nhiệm của Chủ đầu tư, Tổng thầu để đảm bảo đủ điều kiện bàn giao Dự án theo kế hoạch.

Phó Chủ tịch cũng yêu cầu các sở, ngành, Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết để TP sẵn sàng tiếp nhận Dự án từ Bộ GTVT đúng quy trình thủ tục khi đã đủ điều kiện khai thác và đảm bảo an toàn tuyệt đối theo quy định.

chọn
KBSV: Dự án Gem Riverside có thể đem về cho Đất Xanh khoảng 20.000 tỷ đồng doanh thu
Theo dự báo của KBSV, dự án Gem Riverside của Đất Xanh (dự kiến mở bán trong quý IV) có thể đạt tổng doanh thu khoảng 20.000 tỷ đồng, dự kiến bắt đầu bàn giao trong năm 2024.