Hà Nội thông tin về kết quả xử lý sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng của Mường Thanh

Trong văn bản trả lời kiến nghị cử tri sau kỳ họp thứ 18 HĐND TP Hà Nội khóa XV ngày 18/5, UBND TP Hà Nội cho biết việc xử lý công trình sai phạm tại dự án CT6C phường Kiến Hưng, quận Hà Đông sẽ được thực hiện sau khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.
Hà Nội thông tin về kết quả xử lý sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng của Mường Thanh - Ảnh 1.

Tòa nhà CT6C 30 tầng được xác định xây dựng trái phép với hàng trăm căn hộ chưa được cấp sổ đỏ. (Ảnh: Huy Hoàng).

Mới đây, UBND TP Hà Nội đã có văn bản trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 18, HĐND TP khóa XV.

Cử tri quận Hà Đông nêu ra những sai phạm tại dự án CT6C phường Kiến Hưng của Tập đoàn Mường Thanh đã ảnh hưởng lớn đến đời sống của hơn 1.600 hộ gia đình, đề nghị thành phố sớm thông tin kết quả sai phạm và hướng giải quyết.

TP Hà Nội cho biết các sai phạm tại dự án đã được cơ quan tổ chức thanh tra, kết luận, làm rõ những vi phạm.

Cụ thể, Thanh tra tra Bộ Xây dựng thanh tra và có Kết luận số 164/KL-TTr ngày 29/6/2015; Thanh tra TP Hà Nội có Kết luận số 2344/KL-TTTP(P4) ngày 10/8/2016; Thanh tra Chính phủ có Kết luận số 2386/KL-TTCP ngày 16/9/2016.

Về xử lý hành chính, ngày 23/10/2017, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành quyết định kỷ luật ông Đặng Tất Đạt, Phó Chánh Thanh tra Sở kiêm Đội trưởng Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Vào ngày 17/10/2017, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội đã ban hành các quyết định kỷ luật đối với ông Vương Đăng Quân và ông Ninh Đức Tước – Đội phó Đội Thanh tra xây dựng quận Hà Đông.

Về xử lý hình sự, ngày 5/7/2019 Cơ quan Cảnh sát điều tra (PC01) đã khởi tố vụ án hình sự "lừa dối khách hàng" đối với Chủ tịch HĐQT CTCP Sản xuất – Xuất nhập khẩu Bemes.

Theo đó, quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với hàng loạt cá nhân như ông Nguyễn Duy Uyển, Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng; ông Vương Đăng Quân, nguyên Phó Chánh Thanh tra xây dựng quận Hà Đông; ông Mai Quang Bài, cán bộ đội Quản lý trật tự xây dựng quận Hà Đông.

Về xử lý công trình vi phạm, vào ngày 28/10/2016, UBND TP Hà Nội có văn bản số 6234/UBND-ĐT giao "Thanh tra thành phố… chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan cảnh sát điều tra Công an thành phố đối với sai phạm của 10 dự án nhà ở do Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên và CTCP Xuất nhập khẩu Bemes thực hiện trên địa bàn thành phố để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật".

UBND TP Hà Nội cho biết hiện nay các cơ quan tiến hành tố tụng thành phố đang giải quyết vụ án theo quy định của pháp luật. Việc xử lý công trình sai phạm được thực hiện sau khi có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

Về tiến độ, lộ trình và phương hướng giải quyết, sau khi có kết quả điều tra của cơ quan cảnh sát điều tra hoặc Bản án của Tòa án nhân dân (nếu có), trên cơ sở những yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền về trách nhiệm của chủ đầu tư phải thực hiện khắc phục đối với các sai phạm của dự án, Sở Xây dựng phối hợp với các cơ quan liên quan tham mưu UBND thành phố phương hướng xử lý đảm bảo đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến dự án này, vào tháng 4 vừa qua, Công an Hà Nội đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND truy tố ông Lê Thanh Thản (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes) về tội Lừa dối khách hàng, quy định tại khoản 2, Điều 198 Bộ luật hình sự.

Cơ quan chức năng xác định, CTCP Sản xuất - Xuất nhập khẩu Bemes (gọi tắt là Bemes) vi phạm pháp luật khi thực hiện dự án CT6 Bemes ở phường Kiến Hưng, quận Hà Đông.

Theo quy hoạch thiết kế được duyệt, dự án có hai tòa chung cư gồm CT6A và CT6B với 936 căn hộ chung cư cao tầng và 34 nhà ở thấp tầng, biệt thự liền kề.

Tuy nhiên, qua rà soát, kiểm tra thực tế, cơ quan chức năng phát hiện chủ đầu tư đã xây thêm tòa CT6C với 654 căn chung cư không phép và 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng. Tất cả số căn chung cư không phép này đã được bán cho khách hàng và đưa vào sử dụng.

Hà Nội thông tin về kết quả xử lý sai phạm tại dự án CT6 Kiến Hưng của Mường Thanh - Ảnh 2.

Ngoài tòa CT6C, cơ quan chức năng còn phát hiện 4 căn biệt thự liền kề, nhà thấp tầng không phép. (Ảnh: Huy Hoàng).

Theo phản ánh, rất nhiều người mua nhà tại dự án CT6 Kiến Hưng chuyển về đây ở từ vài năm nay nhưng vẫn không được cấp sổ đỏ và người dân mua nhà đã có đơn kiến nghị gửi các sở ngành của Hà Nội đề nghị cấp sổ.

Đầu năm 2019, UBND TP Hà Nội cho biết, dự án CT6 Kiến Hưng là một trong 10 công trình sai phạm đang xem xét chuyển cơ quan điều tra để khởi tố.

 

chọn
5 điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030: Thêm một thành phố, lập khu kinh tế 5.300 ha
Đưa thị xã Kinh Môn lên thành phố; phát triển khu kinh tế 5.300 ha; quy hoạch mới 21 khu công nghiệp và hai tuyến dường sắt... là một số điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh Hải Dương thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.