Hai lãnh đạo FLC Faros cùng từ nhiệm khi ông Trịnh Văn Quyết bị khởi tố tội danh mới

Ông Trịnh Văn Quyết có nhiều năm là Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) và cổ đông lớn nhất của FLC Faros. Sau khi hai thành viên từ nhiệm, Ban Kiểm soát của FLC Faros chỉ còn một thành viên duy nhất.

 

Ông Trịnh Văn Quyết, cựu Chủ tịch FLC Faros bị khởi tố thêm tội danh "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" vào ngày 25/8/2022. (Ảnh: Đức Quyền). 

Ngày 25/8, HĐQT Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (Mã: ROS) cho biết đã nhận được đơn xin từ nhiệm thành viên Ban Kiểm soát của ông Nguyễn Trọng Huyên và ông Doãn Việt Hoàng. HĐQT sẽ trình đại hội đồng cổ đông FLC Faros thông qua việc miễn nhiệm chức vụ thành viên Ban Kiểm soát đối với ông Huyên và ông Hoàng tại cuộc họp gần nhất.

Ông Nguyễn Trọng Huyên được bầu vào Ban Kiểm soát của FLC Faros tại đại hội cổ đông ngày 5/5/2020 và giữ chức Trưởng Ban Kiểm soát từ thời điểm đó đến nay. Ông Doãn Việt Hoàng và ông Trần Trung Tùng được bầu vào Ban Kiểm soát khoảng một năm sau ông Huyên, cụ thể là tại đại hội cổ đông ngày 25/5/2021.

Sau khi ông Huyên và ông Hoàng từ nhiệm, Ban Kiểm soát FLC Faros chỉ còn lại một thành viên là ông Trần Trung Tùng.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ông Doãn Việt Hoàng là em trai của ông Doãn Văn Phương – người từng giữ chức Chủ tịch HĐQT FLC Faros và Chủ tịch, Tổng Giám đốc Tập đoàn FLC trước khi ông Trịnh Văn Quyết nắm quyền.

Ngày 25/8, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an đã khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với ông Trịnh Văn Quyết và các cá nhân có liên quan về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty cổ phần Xây dụng FLC Faros và các công ty có liên quan.

Trước đó vào cuối tháng 3 và đầu tháng 4, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khởi tố và bắt tạm giam ông Trịnh Văn Quyết, bà Hương Trần Kiều Dung và hai em gái của ông Quyết là bà Trịnh Thị Thúy Nga và bà Trịnh Thị Minh Huế để điều tra vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán" xảy ra tại Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Chứng khoản BOS và các công ty có liên quan.

Cơ quan CSĐT cho rằng ông Trịnh Văn Quyết và ba bị can còn lại đã mở 450 tài khoản tại 41 công ty chứng khoán khác nhau để liên tục mua bán, tạo cung cầu giả và thao túng giá 6 mã cổ phiếu gồm FLC, ROS, AMD, ART, HAI và GAB, thu lợi ước tính 975 tỷ đồng.

Trong quá trình điều tra mở rộng vụ án “Thao túng thị trường chứng khoán” nói trên, Cơ quan CSĐT có căn cứ xác định ông Trịnh Văn Quyết và ba bị can còn lại đã có hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" bằng cách: Từ năm 2014 đến năm 2016 làm thủ tục tăng vốn điều lệ khống từ 1,5 tỷ đồng lên 4.300 tỷ đồng tương ứng với 430 triệu cổ phần công ty FLC Faros và khi được niêm yết 430 triệu cổ phiếu ROS trên sàn chứng khoán, đã bán chiếm đoạt tiền của các nhà đầu tư. 

Bước đầu xác định, tính đến ngày 24/2/2021, ông Trịnh Văn Quyết đã chỉ đạo em gái là bà Trịnh Thị Minh Huế bán toàn bộ cổ phiếu ROS mang tên ông Trịnh Văn Quyết và cổ phiếu ROS mang tên 5 cá nhân khác (do ông Quyết nhờ dựng tên), thu được tổng cộng hơn 6.412 tỷ đồng và rút tiền mặt để chiếm đoạt.

  ROS bắt đầu giao dịch tại HOSE từ ngày 5/9/2016, đến ngày 11/8/2022 thì bị đình chỉ giao dịch.  

Theo Điều 211 Bộ Luật Hình sự 2015, hình phạt cao nhất đối với tội thao túng thị trường chứng khoán là 7 năm tù. Theo Điều 174 Bộ Luật Hình sự 2015, hình phạt cao nhất đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản là tù chung thân.

Nhiều biến động tại FLC Faros

Trước khi hai thành viên Ban Kiểm soát xin từ nhiệm vào ngày 25/8, một lãnh đạo khác của FLC Faros là Phó Tổng Giám đốc Lê Hoàng Hải đã có đơn xin thôi giữ chức vụ vào ngày 10/8.

Đầu tháng 4, Chủ tịch FLC Faros khi đó là bà Hương Trần Kiều Dung bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc giúp sức cho ông Trịnh Văn Quyết thao túng thị trường chứng khoán. Sau đó, FLC Faros đã bầu Thành viên HĐQT Nguyễn Bình Phương làm Chủ tịch thay thế.

Công ty đã nộp hồ sơ tới Phòng Đăng ký Kinh doanh - Sở Kế hoạch Đầu tư TP Hà Nội để thay đổi người đại diện theo pháp luật từ bà Hương Trần Kiều Dung sang bà Nguyễn Bình Phương. Tuy nhiên cho đến nay, thủ tục này vẫn chưa hoàn tất và FLC Faros chưa có người đại diện theo pháp luật, gây nhiều ảnh hưởng tới hoạt động của công ty. 

Sở Giao dịch Chứng khoán TP Hồ Chí Minh (HOSE) mới đây đã ra quyết định hủy niêm yết hơn 567 triệu cổ phiếu ROS từ ngày 5/9 do FLC Faros vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ công bố thông tin. Từ ngày 12/8, cổ phiếu ROS đã bị đình chỉ giao dịch.

Ngày 15/8 vừa qua, FLC Faros đã chốt danh sách cổ đông để chuẩn bị tổ chức đại hội đồng cổ đông bất thường và bầu bổ sung ban lãnh đạo vào ngày 15/9. HĐQT của FLC Faros hiện nay chỉ có hai người, trong khi số lượng tối thiểu theo luật phải là ba người.

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.