Hai nhân sự cấp cao tham gia vào Sudico, nhóm Việt Phương chính thức lộ diện?

Sáng nay (16/3), Công ty Cổ phần Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (Sudico, mã: SJS) tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023. Đại hội xuất hiện hai thành viên hội đồng quản trị mới sau một năm Sudico đổi chủ, Tổng Sông Đà triệt để thoái vốn.

ĐHĐCĐ Sudico sáng nay. (Ảnh: Thu Thuỷ).

Ghi nhận tại đại hội sáng nay của Sudico, cổ đông lớn tham dự đầy đủ và công ty có cơ cấu cổ đông tương đối cô đặc. 47 nhà đầu tư tham dự và ủy quyền tham dự nắm giữ hơn 107,5 triệu cổ phần, tương đương 94,4137% vốn điều lệ của Sudico.

Trong tháng 4/2022, Tổng công ty Sông Đà đã thoái toàn bộ vốn tại Sudico với mức giá quanh 102.000 đồng/cp. Sau thương vụ thoái vốn này, Sudico xuất hiện cổ đông lớn là Công ty Cổ phần Thương mại Dịch vụ Đầu tư An Phát. Mặc dù chi ra hơn 4.200 tỷ đồng để tham gia mua đấu giá cổ phần của Sudico nhưng An Phát không có nhiều thông tin trên thị trường. 

Trở lại với Sudico, sau gần 1 năm đổi chủ, công ty có sự thay đổi về mặt nhân sự. Tại đại hội năm nay, Sudico miễn nhiệm hai thành viên hội đồng quản trị và tiến hành bầu hai thành viên hội đồng quản trị mới ngay sau đó.

Hai nhân tố mới tại Sudico có liên quan tới SAM Holdings

Tân thành viên HĐQT Sudico - ông Bùi Quang Bách. (Ảnh: SAM Holdings).

Hai thành viên hội đồng quản trị mới tham gia vào Sudico là ông Bùi Quang Bách và ông Phương Xuân Thụy.

Theo ghi nhận của người viết, tỷ lệ bầu của hai nhân sự này gần như tuyệt đối 100% tại đại hội năm nay.

Liên quan đến hai thành viên HĐQT mới của Sudico, ông Bách và ông Thụy đều đang là lãnh đạo cấp cao tại SAM Holdings (Mã: SAM).

Ông Bùi Quang Bách sinh năm 1976. Về quá trình công tác, ông Bách từng kinh qua các vị trí như chuyên viên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (1999 – 2005), Phó Tổng Giám đốc của các công ty chứng khoán Bảo Việt (2005 – 2010), Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) (2010 – 2011), Chứng khoán Kim Long (2012 – 2016).

Hiện ông Bách là thành viên Hội đồng Quản trị của SAM Holdings.

Tân thành viên HĐQT Sudico - ông Phương Xuân Thụy. (Ảnh: SAM Holdings). 

Thành viên thứ hai được bầu mới là ông Phương Xuân Thụy sinh năm 1977.

Ông Thụy hiện là Phó Chủ tịch của SAM Holdings, bổ nhiệm ngày 25/6/2020.

Ngoài ra, theo giới thiệu, ông Thụy là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư Infinity Group, thành viên HĐQT CTCP Công viên nước Đầm Sen.

Trước đó, ông Thụy từng kinh qua các vị trí như Thành viên HĐQT của Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (Mã: TTF), Chủ tịch HĐQT CTCP Xuất nhập khẩu và chế biến gỗ Hưng Thịnh, Giám đốc CTCP Phát triển kinh tế thanh niên.

Bóng dáng nhóm Việt Phương dần lộ diện tại Sudico

Ông Phương Xuân Thụy có nhiều mối liên hệ đến nhóm Việt Phương Group. Một thành viên của Việt Phương là Ngân hàng Việt Á (Mã: VAB) đang là đơn vị bơm vốn cho vay nhiều nhất tại Sudico.

Ở Việt Á, nhà băng này mang đậm dấu ấn của các lãnh đạo họ Phương, quê Bắc Ninh như ông Phương Thành Long, Chủ tịch HĐQT và ông Phương Hữu Việt với vai trò thành viên sở hữu 4,55% vốn. Ông Phương Hữu Việt là người sáng lập Tập đoàn Đầu tư Việt Phương.

Tại thời điểm VietABank chuẩn bị lên UPCoM, Tập đoàn Đầu tư Việt Phương là cổ đông lớn nhất của ngân hàng sở hữu 12,21% vốn. Ngoài ra, CTCP Rạng Đông nắm giữ 7,35%. Nhưng sau đó Rạng Đông đã thoái vốn tại VietABank.

Tháng 7/2020, VietABank miễn nhiệm phó chủ tịch HĐQT với ông Phương Xuân Thụy. Infinity Group nơi ông Thụy giữ chức chủ tịch chính là thành viên của CTCP Tập đoàn Đầu tư Việt Phương. SAM Holdings nơi ông Thụy đang lãnh đạo cũng có nhiều mối liên hệ với nhóm Việt Phương.

Tổng Giám đốc của SAM Holdings là ông Trần Việt Anh, chồng bà Phương Thanh Nhung, cựu Tổng Giám đốc VietABank.

 VietABank. (Ảnh: Việt Phương Group).

Trở lại với Tập đoàn Đầu tư Việt Phương, đơn vị này được thành lập vào năm 1996. Giới thiệu trên website của mình, Việt Phương cho biết là một tập đoàn đầu tư đa lĩnh vực, ngoài ngân hàng còn có thủy điện, khai khoáng, bất động sản, khu công nghiệp và đầu tư tài chính.

Trong lĩnh vực bất động sản, Việt Phương đang chủ đầu tư Sơn Trà Resort ngoài ra còn có các dự án sở hữu các bất động sản tại TP HCM, Hà Nội, Quảng Bình thông qua các công ty thành viên, công ty trong hệ sinh thái.

Với SAM Holdings, đơn vị này cũng sở hữu nhiều dự án bất động sản quy mô lớn nhưng chậm tiến độ. Tình thế hiện nay của Sudico cũng tương đồng. Ông lớn này cũng sở hữu rất nhiều dự án quy mô nhưng những vướng mắc từ pháp lý, bán hàng cho đến nội bộ ảnh hưởng đến việc phát triển trong nhiều năm qua.

Ông Đỗ Văn Bình, Chủ tịch Sudico đã bộc bạch những hạn chế từ “chiếc vỏ nhà nước” với các cổ đông trong đại hội sáng nay.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.