Hai thái cực trái phiếu: Một ngân hàng vừa phát hành lãi 5%/năm, số đông doanh nghiệp chấp nhận trả gấp đôi, ba lần

Sự sôi động dần trở lại trên thị trường trái phiếu mở ra tia hy vọng về vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, sự chênh lệch về lãi suất huy động của hai nhóm tổ chức phát hành là ngân hàng và doanh nghiệp đang khá lớn.

Một số lô trái phiếu có lãi suất thấp được phát hành trong năm 2023. Nguồn: HNX.

Bối cảnh ngân hàng dư thừa thanh khoản, dòng vốn trái phiếu giá rẻ vẫn chảy về nhóm này. Trong tuần qua, Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank, Mã: TCB) thông báo phát hành thành công 1.500 tỷ đồng trái phiếu kỳ hạn 2 năm với lãi suất 5%/năm.

Mức lãi suất trái phiếu của Techcombank thấp hơn nhiều so với các tổ chức phát hành khác cùng ngành khác thông báo trong vòng một tháng như LPBank (6,8%/năm), BIDV (6,2%/năm), MBB (7,05%/năm), ACB (6%).

Trước đó không lâu, Ngân hàng VIB thông báo phát hành 2.000 tỷ đồng trái phiếu lãi suất 5,8%/năm. Mức lãi suất lô trái phiếu vừa phát hành Techcombank được xem như thấp nhất ngành ngân hàng trong một năm trở lại đây.

Trong năm 2022, nhiều ngân hàng thương mại huy động vốn qua kênh trái phiếu với lãi suất năm khoảng 3 – 5%. Trung tuần tháng 4 năm ngoái, VIB phát hành trái phiếu kỳ hạn 3 năm lãi suất 3%. Nhiều lô trái phiếu được các tổ chức tín dụng phát hành trong tháng 4 – 5/2022 với lãi suất 3 – 4%/năm.

Theo dõi hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp cho thấy các ngân hàng thương mại có lợi thế nhất về vốn. Song, thị trường đã chứng kiến ngân hàng không thể phát hành thành công trái phiếu dù trả mức lợi suất cao hơn nhiều những tổ chức vừa nêu trên.

Đứng thứ hai về lãi suất phát hành trái phiếu là nhóm công ty chứng khoán, ghi nhận quanh 10%/năm. Một số tổ chức công ty con của các ngân hàng phát hành với mức lãi thấp hơn (8 – 10%/năm), nhưng cũng có đơn vị chấp nhận mức lãi suất 12%/năm.

Nhóm chấp nhận lãi suất cao nhất vẫn là nhóm địa ốc, sản xuất công nghiệp. Trong tháng 8, VinFast phát hành 3 lô trái phiếu với lãi suất quanh 14,5%/năm. Những lô trái phiếu của Hãng hàng không Vietjet có phần thấp hơn, nhưng không thấp hơn 12%.

Ngưỡng 12% có thể được xem như mức tối thiểu những nhà phát hành phải trả nếu như muốn huy động vốn thành công qua kênh trái phiếu trong thời điểm này. Ngoài ra, các doanh nghiệp còn phải trả phí tư vấn, tiền cho đại lý phân phối, nên mức lãi suất trên có thể phải cộng thêm 1 – 2%.

Trong năm nay, thị trường có một số lô trái phiếu đặc biệt như lô trái phiếu lãi suất 0% của Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển Đô thị Hưng Yên phát hành trong tháng 3. Trong tháng 8, Công ty TNHH Capitaland Tower cũng phát hành 4 lô trái phiếu có lãi suất 1%/năm.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch cầu vượt sông Đáy nối huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội
Một cầu vượt sông Đáy dự kiến được xây dựng nối các huyện Ứng Hòa - Mỹ Đức, Hà Nội trên tuyến đường kết nối cao tốc Tây Bắc - Quốc lộ 5 và đường Mỹ Đình - Ba Sao - Bái Đính.