Hàng ngàn người nhập cảnh qua cửa khẩu trước giờ cách li xã hội

Tại Cửa khẩu quốc tế La Lay, cơ quan chức năng phía Lào đã thông báo ngừng hoạt động xuất nhập cảnh từ sáng nay (1/4), trong khi đó, một số người dân vẫn nhập cảnh qua Cửa khẩu Lao Bảo.

Sáng 1/4, thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết, trước giờ cách li toàn xã hội 15 ngày theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, tại 2 Cửa khẩu quốc tế ở tỉnh Quảng Trị đón số lượng người nhập cảnh đông nhất từ trước đến nay.

Lực lượng tại cửa khẩu phải làm việc đến gần sáng mới hoàn thành việc đưa người đi cách li tập trung và thực hiện các bước khử trùng tại khu vực cửa khẩu.

Chỉ trong ngày 31/3, lực lượng chức năng tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo đã tiếp nhận và làm thủ tục cho hơn 1.100 công dân Việt Nam nhập cảnh, cao nhất kể từ ngày 18/3/2020.

Hàng ngàn người nhập cảnh qua cửa khẩu trước giờ cách li xã hội - Ảnh 1.

Người dân nhập cảnh vào Quảng Trị qua cửa khẩu quốc tế Lao Bảo tối 31/3

Thượng tá Trần Tuấn Anh – Phó Chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 18/3 đến 31/3, tại Cửa khẩu quốc tế La Lay có 2.931 công dân Việt Nam nhập cảnh; tại Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo có 7.050 công dân Việt Nam nhập cảnh.

Trong ngày 31/3, cơ quan chức năng phía Lào đã có thông báo gửi Cửa khẩu quốc tế La Lay Việt Nam về việc, từ 7h ngày 1/4 sẽ đóng cửa khẩu, tạm dừng xuất nhập cảnh đối với người.

Riêng Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, đến sáng nay vẫn còn một số người dân nhập cảnh.

Thượng tá Trần Tuấn Anh cho hay, cơ quan chức năng phía Lào đang họp bàn thống nhất để đưa ra phương án có tiếp tục cho công dân Việt Nam nhập cảnh về nước qua Cửa khẩu quốc tế Lao Bảo hay không.

Hàng ngàn người nhập cảnh qua cửa khẩu trước giờ cách li xã hội - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng tăng cường tuần tra, chốt chặn dọc tuyến biên giới.

Phó Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị cho biết, hiện lực lượng biên phòng vẫn tăng cường tuần tra, kiểm soát, chốt chặn dọc tuyến biên giới, các đường mòn, lối mở suốt 24/24h, nhằm ngăn chặn các đối tượng tội phạm lợi dụng tình hình dịch bệnh để hoạt động và hạn chế tình trạng người dân nhập cảnh trái phép.

Bộ chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị cũng điều động cán bộ, chiến sĩ, tăng cường lực lượng làm nhiệm vụ tại vùng biên giới.

Được biết, Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào đã tạm dừng nhập cảnh đối với các cá nhân tại tất cả các cửa khẩu quốc tế trên cả nước từ ngày 30/3 đến ngày 19/4.

Trước đó, Chính phủ Lào cũng đã đóng tất cả các cửa khẩu chính và cửa khẩu phụ trên toàn tuyến biên giới Việt Nam - Lào từ ngày 19/03 đến ngày 20/04/2020.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới Việt Nam – Campuchia và Việt Nam – Lào.

Việc tạm dừng nêu trên được áp dụng từ 0h ngày 1/4/2020.

Tây Ninh hạn chế tối đa vận chuyển hành khách đến TP HCM

Ngày 1/4, UBND tỉnh Tây Ninh có chỉ thị các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết liệt triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các nhiệm vụ nhằm ngăn chặn kịp thời việc lây lan dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu mọi người dân trên địa bàn tỉnh ở tại nhà, chỉ ra đường trong trường hợp thật cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Hàng ngàn người nhập cảnh qua cửa khẩu trước giờ cách li xã hội - Ảnh 3.

Tỉnh Tây Ninh chỉ đạo quyết liệt chống dịch. (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Khẩn trương rà soát, phát hiện và áp dụng các biện pháp phù hợp đối với các trường hợp có nguy cơ, tiếp xúc với người bệnh, người qua lại “ổ dịch” bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), quán bar Buddha (TP HCM).

Cán bộ, công chức, viên chức nếu có thể được làm việc tại nhà. Sở Giao thông vận tải tạm thời cho dừng các hoạt động vận chuyển hành khách công cộng. Hạn chế tối đa vận chuyển hành khách đến TP HCM trong vòng 2 tuần tới, trừ trường hợp đặc biệt.

Sở Y tế phối hợp với Viện Pasteur TP HCM sớm đưa khu xét nghiệm Covid-19 của tỉnh đi vào hoạt động, thực hiện xét nghiệm 100% người đang cách li tập trung.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng và Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã biên giới triển khai và thực hiện nghiêm túc chủ trương của Thủ tướng Chính phủ tạm thời đóng cửa các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ dành cho người qua lại từ 0h ngày 1/4, trên tuyến biên giới.

Hàng ngàn người nhập cảnh qua cửa khẩu trước giờ cách li xã hội - Ảnh 4.

Công tác phòng dịch tại cửa khẩu Mộc Bài trước giờ đóng cửa (Ảnh: Phạm Nguyễn).

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh, UBND các huyện, thị xã, thành phố: tăng cường công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, tập trung thông tin tạo sự đồng thuận, tin tưởng và tự giác tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh của người dân, góp phần làm lan tỏa các hoạt động chia sẻ, hỗ trợ và phát huy các giá trị tốt đẹp của dân tộc, tránh gây tâm hoang mang trong nhân dân. Xử nghiêm những trường hợp bịa đặt, đưa thông tin sai lệch làm ảnh hưởng tâm người dân.

chọn