Hiện trạng khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh ở quận 1 sau 16 năm triển khai

Năm 2007, TP HCM bắt đầu triển khai làm khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại trên diện tích 6,8 ha tại khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Đến nay, dự án chưa thể giải phóng mặt bằng và di dân.

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (khu Mả Lạng) thể hiện trên bản đồ Google vệ tinh.

Theo Zingnews, lãnh đạo TP HCM vừa có ý kiến chỉ đạo về việc thu hồi, chấm dứt chủ trương đầu tư dự án tại khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh (khu Mả Lạng). 

Khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh có diện tích hơn 6,8 ha nằm tại phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1. Khu đất giáp các tuyến đường Nguyễn Trãi, Cống Quỳnh, Nguyễn Cư Trinh và Trần Đình Xu.  

Năm 2000, nhằm chỉnh trang lại đô thị, TP HCM đã có chủ trương giải toả khu vực này và giao Tổng Công ty Đại ốc Sài Gòn (Resco) triển khai thực hiện. Đơn vị này sau đó đã không đủ năng lực để triển khai. Trong ảnh là mặt tiền đường Nguyễn Trãi thuộc khu vực tứ giác Nguyễn Cư Trinh - hiện nay.

Năm 2007, dự án được chuyển cho Tập đoàn Bitexco để thực hiện khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Tổng số nhà phải giải tỏa là 1.424 căn. Dự kiến việc di dời, tái định cư bắt đầu từ tháng 6/2018. 

Tại góc đường Nguyễn Cư Trinh - Cống Quỳnh có một khu đất được bố trí cho dự án cao ốc phức hợp rộng hơn 8.000 m2 được khởi công từ năm 2010, đến nay khu đất đang dừng lại ở giai đoạn thi công phần móng. Xung quanh là khu cư dân Mả Lạng với những ngôi nhà nhỏ san sát nhau.  

 Khu vực trước cổng dự án cao ốc phức hợp hiện nay.

 Hiện trạng khu Mả Lạng đều là những căn nhà nhỏ tạm bợ dù nằm ở vị trí trung tâm TP HCM.

 Khu vực giáp với đường Nguyễn Cư Trinh hiện nay. Theo ghi nhận, các khu nhà tại khu vực này hiện đều đã cũ và có dấu hiệu xuống cấp.

Thời điểm chuyển giao dự án vào năm 2007, khu tứ giác Nguyễn Cư Trinh được định hướng là khu phức hợp khách sạn, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Ngoài ra, Bitexco cũng sẽ dành quỹ đất để xây dựng lại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn mới.

Năm 2017, các cơ quản lý và doanh nghiệp đã lên kế hoạch, lập phương án bồi thường, thu hồi đất, tái định cư cho người dân ở khu vực này. Theo dự kiến, 1.424 căn nhà sẽ bắt đầu được giải toả và di dời tái định cư từ tháng 6/2018, đến nay chưa triển khai. Trong ảnh là khu Mả Lạng giáp với ngã năm Cống Quỳnh.