Hỏa tốc ngăn chặn mua bán đất theo 'giấy viết trao tay' tại khu vực ven biển

Chính quyền huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết thời gian gần đây, dư luận xã hội phản ánh nhiều trường hợp rao bán đất đai khu vực các xã ven biển dưới hình thức “viết giấy trao tay”, không có hợp đồng chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngày 16/8, UBND huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường công tác quản lý đất đai trên địa bàn các xã ven biển.

Chính quyền cho biết, thời gian gần đây, dư luận xã hội phản ánh nhiều trường hợp rao bán đất đai khu vực các xã ven biển dưới hình thức “viết giấy trao tay”, không có hợp đồng chứng thực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Tình trạng trên xảy ra tại các xã ven biển của huyện Bình Sơn, nhất là xã Bình Hải, Bình Hòa, Bình Tân Phú và Bình Châu.

Theo huyện Bình Sơn, đây là các hành vi không đúng quy định của pháp luật, ảnh hưởng đến định hướng phát triển chung của huyện và của tỉnh.

Huyện ven biển Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. (Ảnh: Zing).

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn yêu cầu UBND các xã nêu trên thông báo rộng rãi, thường xuyên trên hệ thống đài truyền thanh xã và có biện pháp tuyên truyền phù hợp để người dân biết, thực hiện theo đúng quy định pháp luật về đất đai.

Chính quyền huyện đề nghị các địa phương tăng cường công tác quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn, kịp thời theo dõi, kiểm tra, phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm pháp luật về đất đai như lấn chiếm; hủy hoại đất; chuyển mục đích sử dụng đất khi chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép; chuyển quyền sử dụng đất khi không đủ điều kiện chuyển quyền.

UBND huyện Bình Sơn giao Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện theo dõi, tham mưu UBND huyện xử lý, chấn chỉnh tình trạng trên theo thẩm quyền, đồng thời phối hợp với các cơ quan liên quan lập thủ tục xử lý đối với các trường hợp vi phạm nếu có.

Cùng ngày, UBND huyện Bình Sơn có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện một số biện pháp để chấn chỉnh công tác quản lý, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm pháp luật đất đai trên địa bàn.

Huyện cho biết hiện nay tình hình vi phạm pháp luật đất đai diễn ra ngày càng phức tạp, gây bức xúc ở địa phương, nhất là địa bàn các xã trong Khu kinh tế Dung Quất.

Tuy nhiên, Chủ tịch UBND cấp xã chưa kịp thời phát hiện hoặc có phát hiện nhưng không kịp thời xử lý, đề xuất xử lý đối với các vụ việc khi đã lập biên bản vi phạm hành chính, ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính mà không áp dụng biện pháp ngăn chặn để đối tượng vi phạm hình thành công trình trái phép ảnh hưởng đến quá trình thực thi pháp luật và để lại hậu quả tiêu cực trong công tác quản lý đất đai

Để kịp thời ngăn chặn, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn yêu cầu lãnh đạo các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch tổ chức tuyên truyền cho nhân dân tại khu dân cư về trách nhiệm sử dụng đất của các hộ gia dình cá nhân phải theo quy hoạch.

Thành lập Tổ công tác để thường xuyên tuần tra tình hình vi phạm pháp luật đất đai tại các Khu dân cư; tăng cường công tác trực báo, nắm thông tin thông qua các kênh phản ánh của thôn trưởng, xóm trưởng, nhân dân, kịp thời phát hiện hành vi vi phạm.

Trường hợp hành vi vi phạm đã bị lập biên bản nhưng chưa ra quyết định xử phạt mà cá nhân, tổ chức không thực hiện yêu cầu, mệnh lệnh của người có thẩm quyền, vẫn cố ý thực hiện hành vi vi phạm đó, thì người có thẩm quyền phải áp dụng biện pháp ngăn chặn và bảo đảm xử lý vi phạm hành chính phù hợp để chấm dứt hành vi vi phạm.

Trước đó, vào tháng 7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Phước Hiền đã có chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, sử dụng đất ven biển trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, thời gian qua, công tác quản lý, sử dụng đất đai tại các huyện ven biển vẫn chưa chặt chẽ, một số nơi xảy ra tình trạng chuyển nhượng đất sản xuất nông nghiệp, đất rừng sản xuất, đặc biệt là đất chuyên trồng lúa nước, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp mang tính đầu cơ, trục lợi.

Một số đối tượng có hành vi "ôm đất" chờ quy hoạch nhằm mục đích kiếm lời, hưởng lợi trong chính sách bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất, làm cho tình hình quản lý đất đai diễn biến phức tạp, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất thực hiện các dự án.

Lãnh đạo tỉnh yêu cầu  lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố ven biển tổ chức rà soát các quy hoạch, các trường hợp lấn, chiếm đất đai, xây dựng trái phép.

Các huyện, thị xã, thành phố ven biển tập trung giải quyết dứt điểm các vụ tranh chấp, khiếu nại tố cáo có liên quan đến đất đai ven biển; không để phát sinh các hành vi vi phạm về quản lý, sử dụng đất dẫn tới tranh chấp, khiếu nại, tố cáo.

chọn