Hoàn Cầu Đà Lạt bị yêu cầu nộp lại sổ đỏ dự án Dinh I

Sở Tài nguyên và Môi trường Lâm Đồng vừa yêu cầu Hoàn Cầu Đà Lạt nộp lại sổ đỏ dự án Dinh I (King Place).

Theo đó, CTCP Hoàn Cầu Đà Lạt phải nộp lại bản chính giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số BU366330 trước ngày 28/4 để Sở Tài nguyên và Môi trường lập thủ tục thu hồi, hủy bỏ theo quy định.

Sở cũng thông tin thêm, từ thời điểm UBND tỉnh ban hành quyết định thu hồi đất (7/6/2022), giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án King Place cấp cho Hoàn Cầu Đà Lạt không còn giá trị pháp lý và hợp đồng thuê đất đã chấm dứt.

Nếu công ty không chấp hành, cơ quan này sẽ ban hành quyết định hủy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. "Mọi giao dịch liên quan đến giấy chứng nhận này, Công ty Hoàn Cầu Đà Lạt hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật", Sở Tài Nguyên và Môi trường Lâm Đồng nêu trong thông báo.

Dinh I nằm tại số 1 Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt. (Ảnh: Quỳnh Trần).

Mới đây, Lâm Đồng cũng chỉ đạo kiên quyết dừng dự án du lịch King Place. Tỉnh đề nghị các sở, ngành làm việc Hoàn Cầu Đà Lạt để xác định thời gian chấm dứt dự án King Palace sau khi đã có quyết định thu hồi.

Trước đó, năm 2015, Hoàn Cầu Đà Lạt được tỉnh Lâm Đồng giao khu đồi thông rộng 18 ha gồm một số biệt thự cùng Dinh I để thực hiện dự án du lịch King Place ở số 1 Trần Quang Diệu, phường 10, TP Đà Lạt. Thời gian hoạt động của dự án là 50 năm.

Đến năm 2020, theo Thanh tra Chính phủ, việc Lâm Đồng đã cho thuê, nhà đất Dinh I là vi phạm pháp luật đất đai và đầu tư, nên đề nghị chấm dứt dự án. Trường hợp doanh nghiệp muốn sử dụng phải xác định lại giá, cho thuê tài sản theo quy định, tránh làm thất thu ngân sách.

Một năm sau, Lâm Đồng đã có văn bản chấm dứt hoạt động dự án này và thống nhất với Sở Tài chính phương án hoàn trả cho chủ đầu tư hơn 58,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, Hoàn Cầu Đà Lạt muốn số tiền lớn hơn khi cho rằng thực tế đã đầu tư vào dự án hơn 141 tỷ đồng.

Trong chỉ đạo gần nhất, tỉnh Lâm Đồng cũng yêu cầu các sở, ngành xác định giá trị đầu tư thực tế để bồi thường sau khi chấm dứt và thu hồi dự án. Trong trường hợp không thống nhất được với Hoàn Cầu Đà Lạt, cơ quan kiểm toán độc lập sẽ tham gia để xác định giá trị đầu tư theo quy định.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.