Hội An phát hiện tình trạng khai khống khách Trung Quốc

Ngành chức năng TP Hội An và tỉnh Quảng Nam đã phát hiện một số cơ sở lưu trú trên địa bàn khai khống số lượng khách Trung Quốc đang lưu trú. Các cơ sở này đã bị phạt nặng.

Ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Lê Trí Thanh có buổi khảo sát và làm việc nắm tình hình khách du lịch tại Hội An. Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Hội An - cho biết, vừa qua có tình trạng một số cơ sở lưu trú trên địa bàn Hội An khai khống số lượng khách Trung Quốc.

Hội An phát hiện tình trạng khai khống khách Trung Quốc - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Trưởng phòng Văn hóa Thông tin Hội An – khẳng định, có tình trạng một số cơ sở lưu trú khai khống khách Trung Quốc

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, từ đầu tháng 2/2020, đơn vị cùng Đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh tại các cơ sở lưu trú homestay Ly Phúc (đường Trần Nhân Tông), cơ sở homestay Bông Lúa (đường Cửa Đại, phường Cẩm Châu), cơ sở homestay Chuột Đá (đường Ngô Quyền). Tại các cơ sở này khai báo có khách Trung Quốc lưu trú lên đến 52 người.

Theo ông Lanh, qua kiểm tra và làm việc, lực lượng chức năng đã phát hiện Công ty TNHH Tầm Cao Mới (đường Nguyễn Duy Hiệu, Hội An do ông Tr.N.D.A. làm giám đốc) nghề kinh doanh chủ yếu là thực hiện dịch vụ làm thủ tục xuất nhập cảnh, gia hạn visa cho người nước ngoài.

Đơn vị này đã có hành vi liên kết với cơ sở homestay Ly Phúc và Bông Lúa khai khống khách có quốc tịch Trung Quốc lưu trú tại cơ sở nhằm mục đích thực hiện dịch vụ gia hạn visa cho khách có quốc tịch Trung Quốc trong thời gian gần 1 tháng trở lại.

Hội An phát hiện tình trạng khai khống khách Trung Quốc - Ảnh 2.

Khách nước ngoài tham quan Hội An

Cụ thể, Công ty TNHH Tầm Cao Mới cung cấp thông tin của khách có quốc tịch Trung Quốc để 2 cơ sở homestay Ly Phúc và Bông Lúa khai báo khách lưu trú hằng đêm qua phần mềm quản lý người nước ngoài do ngành công an đang trực tiếp quản lý. Tuy nhiên, trong thực tế không có khách lưu trú tại 2 cơ sở này cũng như không có mặt ở Hội An.

Ông Nguyễn Văn Lanh cho rằng, điều này rất nguy hiểm vì không chỉ vi phạm về việc khai báo khách nước ngoài lưu trú mà còn làm nhiễu loạn thông tin, tác động đến việc phòng chống dịch Covid-19.

Về tình trạng này, ông Nguyễn Thanh Hồng (Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Quảng Nam) cho biết, Thanh tra Sở đã lập biên bản, mời hai chủ cơ sở này lên viết cam kết không được tái phạm, đồng thời đã xử phạt với mức tối đa của khung phạt theo quy định.

Ông Nguyễn Thanh Hồng cho biết: “Chúng tôi cũng đã phối hợp với ngành công an, sau này nếu họ tái phạm thì có thể thu hồi giấy phép hoặc có biện pháp mạnh hơn trong vấn đề cấp visa”. Ông Hồng cũng cho biết thời gian tới, Thanh tra Sở tiếp tục phối hợp kiểm tra, răn đe, quyết liệt chuyện này, không để tái phạm một trường hợp nào.

Nói về vấn đề này, ông Trần Văn Tân - Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Nam - đề nghị Sở VH-TT&DL chỉ đạo Thanh tra khẩn trương làm rõ những sai phạm của các doanh nghiệp kê khai khách Trung Quốc không chính xác để làm visa. Qua trường hợp này, cần thanh tra toàn diện những sai phạm không đáng có trên lĩnh vực kinh doanh du lịch, không có kiểu kinh doanh chụp giật như thế.

Ông Trần Văn Tân nói: “Làm cái visa có mấy đồng mà lấy từ nơi khác về rồi khai báo khách Trung Quốc tăng lên. Xử lý nghiêm những trường hợp này, không để ảnh hưởng tới công tác phòng chống dịch Covid-19 và ảnh hưởng tới môi trường du lịch Hội An.


chọn