Hơn 500 học sinh khai bút tại khu tưởng niệm Vương triều Mạc

500 học sinh giỏi của Hải Phòng đã tề tựu tại nơi phát tích Vương triều Mạc khai bút đầu xuân bày tỏ mong ước về TP cảng tương lai.

Sáng 10-2 (mùng 6 tết Kỷ Hợi), hơn 500 học sinh giỏi của hàng chục trường phổ thông trên địa bàn TP Hải Phòng đã hội tụ tại khu tưởng niệm Vương triều Mạc (xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thuỵ) khai bút đầu xuân.

hon 500 hoc sinh khai but tai khu tuong niem vuong trieu mac

Những thiếu nữ biểu diễn màn trống hội trước giờ khai bút

Các em học sinh tham gia lễ khai bút đầu xuân 2019 là học sinh giỏi của 7 trường trung học phổ thông, 2 trường trung học cơ sở, 2 trường tiểu học cùng học sinh giỏi các cấp của huyện Kiến Thuỵ và những học sinh có bài viết đoạt giải năm trước. Từ sáng sớm, các em học sinh đã tề tựu trong khu vực dành cho thí sinh tại sân khu tưởng niệm Vương triều Mạc chuẩn bị khai bút.

hon 500 hoc sinh khai but tai khu tuong niem vuong trieu mac

Ông Bùi Đức Thảo, Chủ tịch UBND huyện Kiến Thuỵ, đánh trống khai bút

Lễ khai bút đầu xuân bắt đầu từ 9 giờ sáng 10-2 với chủ đề: Những suy nghĩ, những ước mơ của bản thân về thành phố Hải Phòng trong tương lai. Sau tiếng trống khai bút, các em học sinh tập trung viết những suy nghĩ cảm xúc của mình về TP cảng tương lai.

Đa số các em đều mong muốn tương lai TP Hải Phòng của mình sẽ là đô thị hiện đại, xanh sạch đẹp. “Em mong mọi người sẽ giữ gìn môi trường, không xả rác bừa bãi ra sông hồ” – Phạm Nhật Linh, học sinh Trường THPT Trần Nguyên Hãn, bật mí về bài viết của mình.

hon 500 hoc sinh khai but tai khu tuong niem vuong trieu mac

500 học sinh giỏi các cấp của TP Hải Phòng tề tựu chuẩn bị lễ khai bút

Hoàng Thị Minh Ngọc, cựu học sinh Trường THPT Kiến Thụy, cho biết đây là lần thứ 2 em được tham gia lễ khai bút đầu xuân tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc.

Tại lễ khai bút đầu xuân năm trước Minh Ngọc đoạt giải nên năm nay mặc dù đã bước vào năm nhất đại học em vẫn được tham dự. “Mong ước của em về TP cảng tương lai sẽ không có khói bụi, không ô nhiễm. TP của em sẽ giàu đẹp phồn vinh sánh vai các đô thị lớn trên thế giới” – Ngọc Minh chia sẻ về bài viết khai bút đầu xuân của mình.

hon 500 hoc sinh khai but tai khu tuong niem vuong trieu mac

Học sinh chăm chú khai bút viết bài thể hiện mong muốn về TP tương lai

Lễ khai bút đầu xuân Kỷ Hợi 2019 là lễ hội thường niên lần thứ 8 được TP Hải Phòng tổ chức tại Khu tưởng niệm Vương triều Mạc. Đây một nét đẹp văn hóa mang ý niệm tâm linh và thiêng liêng, với mong muốn hướng tới một thế giới tinh thần rộng lớn, bày tỏ nguyện vọng kẻ sĩ trước cuộc đời.

hon 500 hoc sinh khai but tai khu tuong niem vuong trieu mac

Đại diện Ban tổ chức đọc văn khấn dâng bài viết kết thúc cuộc thi khai bút

Lễ khai bút đầu Xuân còn mang ý nghĩa tri ân Đức Mạc Thái Tổ và các tiên đế Vương triều Mạc đã có công lớn trong việc phát triển giáo dục và đào tạo nhân tài cho đất nước. Đồng thời là hoạt động văn hóa, giáo dục truyền thống dân tộc, có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, nhất là đối với thế hệ trẻ, học sinh, sinh viên. Người học được khai bút đầu năm với mong ước việc học hành được tiến bộ, đỗ đạt, gây dựng sự nghiệp để giúp nước, giúp dân.

Lễ khai bút diễn ra trong 3 ngày từ ngày 10 đến hết ngày 12-2. Ngoài lễ khai bút, chương trình còn có phần hội với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ đặc sắc như: giao lưu thơ, các trò chơi dân gian, thi đấu hót chim chào mào.

hon 500 hoc sinh khai but tai khu tuong niem vuong trieu mac Tết Kỷ Hợi 2019, những việc nên và không nên khi khai bút đầu xuân năm mới

Khai bút chính là một trong những phong tục đặc sắc của người Việt Nam. Để hoàn thành lễ khai bút một cách suôn sẻ ...

hon 500 hoc sinh khai but tai khu tuong niem vuong trieu mac 500 học sinh giỏi đất cảng ‘khai bút’ đầu xuân

Ngày 21-2 (mùng 6), 500 học sinh giỏi các cấp của TP Hải Phòng đã tập trung tại khu tưởng niệm Vương triều Mạc thuộc ...

hon 500 hoc sinh khai but tai khu tuong niem vuong trieu mac Hà Nội khai bút đầu xuân 2018 với 6 thông điệp ý nghĩa

Tại Lễ khai bút đầu xuân Mậu Tuất 2018 tại đình thờ Tiên triết Chu Văn An sáng nay (20/2), Hà Nội đã chọn 6 ...

Pháp luật TP HCM

 
chọn