Hợp tác kinh tế Việt Nam - Đức rộng đường nhờ EVFTA

Các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng quan tâm đầu tư nghiêm túc, bài bản trong kinh doanh với các đối tác từ CHLB Đức, để nhận diện và nỗ lực đáp ứng những yêu cầu từ nhỏ tới lớn của thị trường.

“Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực từ ngày 1/8/2020 đã cho thấy những tác động tích cực khởi đầu tới nhiều lĩnh vực hợp tác kinh tế, thương mại giữa Việt Nam và CHLB Đức (hai quốc gia thành viên của EVFTA)”.

Đây là nhận định của ông Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại tại Hội nghị giao thương trực tuyến xúc tiến thương mại và hợp tác giữa các doanh nghiệp Việt Nam – CHLB Đức tổ chức vào ngày 15 và 16/10, với sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam và nhiều doanh nghiệp, chuỗi phân phối hàng hóa quan trọng tại Đức.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Minh Vũ, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Đức cho biết, khi làm việc với các doanh nghiệp Đức, những doanh nghiệp này tỏ ra quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam. 

Những doanh nghiệp đã làm ăn với Việt Nam bày tỏ mong muốn tiếp tục mở rộng và đẩy mạnh hợp tác thương mại, đầu tư, kinh doanh với Việt Nam và doanh nghiệp  chưa làm ăn với Việt Nam cũng bày tỏ mong muốn có cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Việt.

Theo ông Nguyễn Minh Vũ, các doanh nghiệp Việt Nam có thể xem cộng đồng gần 200.000 người Việt tại Đức là một kênh để kết nối sản phẩm, hàng hóa của mình vào thị trường tiềm năng này.

Cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Đức rộng đường nhờ đòn bẩy EVFTA - Ảnh 1.

Ông Vũ Bá Phú phát biểu tại Hội nghị giao thương phía đầu cầu Hà Nội. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Còn ông Phạm Trường Giang, Tổng lãnh sự Việt Nam tại Frankfurt (Đức) đưa ra một số gợi ý nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa 2 nước như Việt Nam và Đức cần nhanh chóng đưa vào hoạt động các Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt - Đức bởi đây sẽ là nền tảng để phát triển hợp tác giữa những bang của Đức với các địa phương của Việt Nam.

Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Việt - Đức do Bộ Công Thương Việt Nam thừa uỷ quyền của Thủ tướng Chính phủ là đầu mối phối hợp với các bộ ngành, địa phương, tổng hợp báo cáo chính phủ thực hiện và triển khai cùng đối tác là Bộ Kinh tế và Năng lượng Liên bang Đức. 

Trên cơ sở Ủy ban hỗn hợp này, Lãnh sự quán Việt Nam tại Frankfurt phối hợp với các cơ quan, hội ngành hai bên tạo ra “sân chơi” cho các doanh nghiệp hai nước. 

Theo đó sẽ qui tập và cung cấp cho doanh nghiệp hai bên những thông tin, dữ liệu về tiềm năng, nhu cầu thương mại, đầu tư của cả hai nước. Đồng thời, xúc tiến xây dựng một nhóm để hỗ trợ doanh nghiệp hai bên giải quyết những vấn đề phát sinh khi thực hiện EVFTA và IPA.

Mặt khác, theo ông Phạm Trường Giang, cũng cần xây dựng hệ thống các kho bãi ở Đức để tập kết hàng hóa của Việt Nam, làm cơ sở cho hàng Việt Nam thâm nhập thị trường Đức và sang các nước châu Âu khác.

Ông Giang cho rằng, trong bối cảnh dịch COVID-19 gây khó khăn cho các hoạt động xúc tiến thương mại truyền thống, hai bên cũng cần tìm ra cách hợp lí để có những triển lãm trưng bày, giới thiệu hàng hóa của doanh nghiệp hai nước.

Ông Bùi Vương Anh, Tham tán Thương mại Việt Nam tại CHLB Đức đánh giá, các doanh nghiệp hai nước đang đứng trước những cơ hội rất to lớn của Hiệp định EVFTA và EVIPA. Các hiệp định này đã trở thành nội hàm quan trọng đưa quan hệ hợp tác đối tác chiến lược giữa hai nước đi vào chiều sâu và thực chất. 

Thương vụ Việt Nam tại CHLB Đức đang tích cực phối hợp với các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp hai nước triển khai kết nối, vận dụng các cơ chế hợp tác để đẩy mạnh quan hệ thương mại trong các lĩnh vực các bên cùng quan tâm.

Ông Võ Văn Long, Chủ tịch Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức nhận xét, Việt Nam có nguồn lương thực, thực phẩm phong phú, tiềm năng, trong khi người tiêu dùng Đức có nhu cầu về những mặt hàng này. 

Tuy nhiên, để hàng Việt Nam đứng vững tại thị trường Đức, trước hết sản phẩm phải tốt, đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, để phát triển thị phần tại thị trường tiềm năng này, doanh nghiệp Việt Nam cần tìm các kênh để đưa sản phẩm vào chuỗi các siêu thị, nhà hàng, khách sạn…

Ông Graf Ludwig, Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Đức cam kết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận thị trường Đức, tư vấn cho doanh nghiệp về văn hóa, cách thức làm ăn để thành công tại thị trường trường lớn và tiềm năng này.

Cũng tại hội nghị giao thương, hơn 30 doanh nghiệp Việt Nam đã giới thiệu tới các đối tác Đức nhiều sản phẩm có chất lượng gồm: đồ uống (trà, cà phê, sữa, rượu, nước ép trái cây), nông sản - thực phẩm (trái cây, gạo, mì, miến, thủy sản, gia vị...), hàng gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ...

Theo đánh giá của các chuyên gia, những sản phẩm trên của Việt Nam phù hợp với nhu cầu tiêu thụ cao của các nhà máy sản xuất, người tiêu dùng tại Đức nói riêng và EU nói chung.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030: Lập khu kinh tế ven biển, đưa Cát Hải thành quận biển đảo
Quy hoạch sân bay quốc tế ở Tiên Lãng; huyện Cát Hải sẽ trở thành quận biển đảo; thành lập mới 20 khu công nghiệp và khu kinh tế ven biển phía nam... là một số điểm nổi bật về quy hoạch TP Hải Phòng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.