HoREA đề xuất lãi từ kinh doanh bất động sản được bù lỗ cho lĩnh vực khác

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa đề xuất Chính phủ cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.
HoREA đề xuất lãi từ kinh doanh bất động sản được bù lỗ cho lĩnh vực khác  - Ảnh 1.

HoREA đề xuất Chính phủ tháo gỡ vướng mắc về chính sách thuế trong lĩnh vực bất động sản. (Ảnh minh họa: Khải An).

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có văn bản trình Thủ tướng Chính Phủ, đề xuất cho phép bù trừ lãi từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Theo HoREA, bất động sản là lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, là động lực phát triển nhiều ngành kinh tế khác, đóng góp khoảng 7 - 8% vào GDP của Việt Nam.

Tuy nhiên trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đã chứng kiến những khó khăn chưa từng gặp phải, ảnh hưởng đến nhiều ngành nghề khác, khiến nhiều doanh nghiệp lớn, có thương hiệu đứng trước nguy cơ phá sản, nhất là khi mất thanh khoản tại nhiều dự án kéo dài, việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn.

HoREA cho rằng trong giai đoạn 2004 - 2010, quy định về việc kê khai và nộp thuế riêng đối với thu nhập từ hoạt động bất động sản là phù hợp do thị trường đang phát triển mạnh, lợi nhuận thu được từ hoạt động bất động sản rất lớn. Vì vậy, việc thu thuế từ hoạt động bất động sản được hạch toán riêng có tác dụng động viên số thuế nộp vào ngân sách nhà nước, hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản.

Từ năm 2011 đến nay, thị trường bất động sản trải qua nhiều khó khăn, trầm lắng, có giai đoạn đóng băng, một số doanh nghiệp kinh doanh bất động sản bị thua lỗ, nhưng Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn chỉ cho phép bù trừ một chiều, lỗ từ hoạt động bất động sản được bù trừ với lãi từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác.

Trong lúc mô hình hoạt động của doanh nghiệp đã có sự thay đổi rất lớn, đặc biệt là trong bối cảnh hiện nay, các doanh nghiệp có xu hướng phát triển đa ngành. Trong đó, kinh doanh bất động sản chỉ là một trong số các ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp, tỷ trọng doanh thu từ kinh doanh bất động sản không còn chiếm ưu thế và trong một số trường hợp tuy mảng kinh doanh bất động sản có lãi nhưng vẫn không đủ bù lỗ cho các mảng kinh doanh khác.

Trong khi hành lang pháp lý đối với hoạt động của doanh nghiệp đã đầy đủ, chặt chẽ, đồng thời yêu cầu về cải cách hành chính đặt ra mạnh mẽ, thì Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp vẫn giữ nguyên quy định về việc chỉ cho phép bù trừ một chiều như đã nêu trên. 

Còn lãi từ hoạt động bất động sản vẫn không được bù trừ với lỗ từ hoạt động sản xuất kinh doanh khác là hoàn toàn không phù hợp, dẫn đến làm giảm nguồn lực cho việc đầu tư phát triển của doanh nghiệp.

Đồng thời, quy định cũng làm tăng thêm thủ tục hành chính không cần thiết cho doanh nghiệp trong việc phải theo dõi hạch toán riêng, kê khai thuế riêng đối với hoạt động kinh doanh bất động sản.

HoREA cho biết, qua tìm hiểu, nghiên cứu kinh nghiệm quản lý thuế của một số nước như Thái Lan, Singapore, Trung Quốc,... đa số các nước đều không có quy định yêu cầu doanh nghiệp phải hạch toán riêng, kê khai và nộp thuế thu nhập doanh nghiệp riêng đối với hoạt động bất động sản.

Vì vậy, việc Chính phủ xem xét sửa đổi quy định tại Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp đối với nội dung đề xuất tại thời điểm hiện nay là hết sức cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế nói chung và các nước trong khu vực, nơi có cấu trúc nền kinh tế tương tự Việt Nam.

Đáp lại đề xuất của HoREA, mới đây, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đã có văn bản chỉ đạo Bộ Tài chính tổ chức nghiên cứu, báo cáo Chính phủ khi lập Đề nghị xây dựng dự án Luật về sửa đổi, bổ sung Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp hiện hành.

Thống kê từ Tổng Cục Thuế, trong 6 tháng đầu năm, thu thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng bất động sản tăng 62% so với cùng kỳ. Sau đợt ảnh hưởng của dịch COVID-19 trong năm 2020, các hoạt động sáp nhật, hợp nhất, đánh giá lại tài sản khi góp vốn, chuyển nhượng vốn tăng gấp 2,6 lần so với nửa đầu năm ngoái, tương đương 3.500 tỷ đồng.

chọn
Cenland báo lỗ quý IV, dòng tiền kinh doanh trong năm 2022 âm hơn 2.300 tỷ đồng
Quý IV/2022, Cenland báo lỗ sau thuế 58,6 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 122 tỷ đồng. Lũy kế năm 2022, công ty báo lãi sau thuế 198,5 tỷ đồng, giảm 56%, lợi nhuận sau thuế giảm cùng với việc tăng các khoản phải thu dẫn đến dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh tới cuối quý IV của công ty âm 2.344 tỷ đồng.