HoREA dự báo ba tháng tới sẽ là thời điểm vàng của thị trường bất động sản

Theo nhận định của Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), từ nay đến Tết âm lịch Tân Sửu và cả năm 2021, thị trường bất động sản TP HCM cũng như cả nước dự báo sẽ tiếp đà hồi phục và tăng trưởng.
HoREA: Ba tháng tới sẽ là thời điểm vàng của thị trường BĐS - Ảnh 1.

Thị trường BĐS TP HCM thời gian tới sẽ tăng trưởng nhờ tiến trình đô thị hóa. (Ảnh: CBRE Việt Nam).

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo đánh giá thị trường bất động sản (BĐS) 10 tháng đầu năm 2020, đồng thời dự báo diễn biến thị trường năm 2021.

Cụ thể, gian đoạn tháng 3 - 7/2020, thị trường BĐS cả nước bị tác động nặng nề bởi dịch Covid-19. Thị trường bị sụt giảm cả nguồn cung dự án và nguồn cung sản phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội. 

Dù bị tác động bởi đại dịch, nhưng giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn ở mức cao, chỉ giảm trên thị trường thứ cấp (hầu hết do bán lại, chấp nhận bán lỗ để cắt lỗ) và thị trường BĐS cho thuê. 

Các giao dịch bị sụt giảm dẫn đến nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn về thanh khoản, đa số người tiêu dùng bị sụt giảm thu nhập làm sụt giảm khả năng tạo lập nhà ở. Dịch Covid-19 đã tác động rất lớn đến phân khúc BĐS cho thuê; BĐS du lịch; môi giới BĐS và khoảng 35 ngành nghề có liên quan BĐS.

Từ tháng 8/2020 đến nay, cả nước đã kiểm soát hiệu quả đại dịch. Cùng với nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp, thị trường BĐS đã từng bước phục hồi trở lại, đặc biệt chứng kiến sự tăng trưởng mạnh của thị trường BĐS công nghiệp.

HoREA dự báo, từ nay đến Tết Âm lịch Tân Sửu chính là thời điểm vàng của thị trường BĐS. 

Năm 2021, thị trường cả nước và TP HCM sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng trở lại do những tác động tích cực từ việc kiểm soát dịch bệnh cũng và sự ra đời của một số chính sách mới.

Bên cạnh đó, các đề án thành lập TP Thủ Đức, đề án chuyển đổi 4/5 huyện thành quận trong 10 năm tới hay việc Chính phủ cho phép TP HCM chuyển đổi 26.000 ha đất nông nghiệp giai đoạn 2016 - 2020 sẽ tiếp thêm nguồn lực cho sự phát triển của thị trường BĐS TP HCM.

chọn
KĐT gần 10.000 tỷ ở TP Phủ Lý về tay doanh nghiệp liên quan Tasco, có thể triển khai trong năm nay
Mặt Trời Hà Nam vừa qua đã được chấp thuận là nhà đầu tư của Khu đô thị thời đại và đổi mới sáng tạo tại phường Lam Hạ, TP Phủ Lý. Tổng Giám đốc doanh nghiệp - ông Trịnh Xuân Nam hiện đang đứng tên tại 4 công ty con do Tasco sở hữu 100% vốn điều lệ.