Hưng Yên bác đề xuất quy hoạch hai KĐT gần 1.600 tỷ của nhóm doanh nghiệp năng lượng

Khu đô thị Trần Cao - ThangLong Riverside và Trần Cao - Helen Riverside có vốn đầu tư dự kiến lần lượt hơn 793 tỷ đồng và 780 tỷ đồng.

 Tỉnh Hưng Yên. (Ảnh: hungyen.gov.vn).

Ngày 11/8, Sở Công thương tỉnh Hưng Yên công bố ý kiến về việc Công ty TNHH Solar Thăng Long đề xuất tài trợ kinh phí nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch dự án Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Trần Cao - ThangLong Riverside.

Khu đô thị Trần Cao - ThangLong Riverside có diện tích gần 10 ha, thuộc địa bàn thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, trong hồ sơ dự án, diện  đất được sử dụng chỉ gần 9 ha. 

Theo đó, đề xuất của Công ty TNHH Solar Thăng Long được đánh giá là không phù hợp. Đầu tiên, việc tài trợ kinh phí nghiên cứu, khảo sát lập quy hoạch Dự án hoàn toàn tự nguyện và phải độc lập với việc triển khai thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, hồ sơ đề xuất của công ty chưa làm rõ sự phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, định hướng phát triển kinh tế xã hội của huyện Phù Cừ. Quy mô kiến trúc xây dựng dự kiến đối với công trình thương mại dịch vụ có tầng cao là 6 tầng chưa phù hợp với Quy hoạch chung thị trấn Trần Cao đến năm 2035.

Sở cho biết, theo báo cáo tài chính tại ngày 31/12/2021, vốn chủ sở hữu doanh nghiệp chỉ có 20 tỷ đồng trong khi dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến là hơn 793 tỷ đồng. Công ty cũng không có các tài liệu khác thể hiện năng lực.

Cũng trong ngày 11/8, Sở đã bác đề xuất của Công ty TNHH Helen Solar về việc tài trợ kinh phí khảo sát, lập quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị Trần Cao - Helen Riverside cũng với lý do tương tự nêu trên.

Cụ thể, dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến gần 780 tỷ đồng, song theo báo cáo tài chính tại ngày 31/12/2021, lập ngày 26/2/2022, Helen Solar có vốn chủ sở hữu khoảng 20 tỷ đồng. 

Khu đô thị Trần Cao - Helen Riverside có diện tích 9,9 ha, thuộc địa bàn thị trấn Trần Cao, huyện Phù Cừ, tỉnh Hưng Yên. Tuy nhiên, trong hồ sơ dự án, diện tích đất được sử dụng là 9,8 ha. 

Solar Thăng Long có trụ sở chính tại tầng 1, toà nhà CT3 - C'Land, số 81 đường Lê Đức Thọ, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Công ty được thành lập vào ngày 8/5/2020, có ngành nghề kình doanh chính là sản xuất điện mặt trời. Người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là ông Hoàng Thăng Long.  

Helen Solar có cùng địa chỉ trụ sở chính với Solar Thăng Long, được thành lập ngày 12/6/2020, người đại diện pháp luật kiêm Giám đốc là bà Bùi Thị Hương. Ngành nghề chính của Helen Solar cũng là về năng lượng tái tạo.

Trong tháng 3 và tháng 4/2022, hai doanh nghiệp này đã lần lượt nâng vốn điều lệ từ 20 tỷ đồng lên 300 tỷ đồng. Hiện nay, Solar Thăng Long và Helen Solar đang sở hữu hệ thống nhà máy điện mặt trời tại Cam Ranh, Khánh Hòa.

chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.