Interpol đột phá đường dây ấu dâm trực tuyến và giải cứu hàng chục trẻ em

Theo Interpol, 50 trẻ em đã được giải cứu sau các vụ bắt giữ này. Hiện cảnh sát đang nỗ lực xác minh thêm 100 trẻ em xuất hiện trên các hình ảnh được chia sẻ trên mạng Internet.

Tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ngày 23/5 thông báo đã bắt giữ 9 đối tượng tại Thái Lan, Australia và Mỹ, đồng thời giải cứu 50 trẻ em sau khi các điều tra viên phá vỡ một mạng lưới ấu dâm trực tuyến.

Theo Interpol, 50 trẻ em đã được giải cứu sau các vụ bắt giữ này. Hiện cảnh sát đang nỗ lực xác minh thêm 100 trẻ em xuất hiện trên các hình ảnh được chia sẻ trên mạng Internet.

Interpol đột phá đường dây ấu dâm trực tuyến và giải cứu hàng chục trẻ em - Ảnh 1.

Tháng 6/2018, tòa án Thái Lan đã kết án Salangam 146 năm tù giam, trong khi đồng phạm của tên này, một cựu giáo viên, bị kết án 36 năm tù. (Ảnh: Medium).

Một lực lượng toàn cầu mới được thành lập do cảnh sát Philippines dẫn đầu phối hợp với Anh và Úc có nhiệm vụ truy quét đường dây dụ dỗ trẻ em thực hiện hành vi khiêu dâm để ghi hình đăng lên mạng phục vụ những kẻ ấu dâm.

Trong nhiều trường hợp, chính người thân gia đình, thậm chí cha mẹ là kẻ chăn dắt, ép các em trở thành "nô lệ tình dục thời hiện đại", theo Reuters.

Trong thời gian tới, có thể có thêm nhiều đối tượng bị bắt giữ khi cảnh sát gần 60 nước đang tiến hành điều tra theo chiến dịch Blackwrist, được Interpol phát động gần 2 năm trước, nhằm vào một trang web "đen" có 63.000 người sử dụng trên toàn thế giới.

Chiến dịch trên được tiến hành sau khi cảnh sát phát hiện một tài liệu tả cảnh lạm dụng 11 bé trai đều dưới 13 tuổi.

Lần theo tài liệu này, các nhà điều tra đã phát hiện một trang web đen yêu cầu trả tiền để có thể truy cập.

Các trang web đen thông thường không thể tìm được bằng các công cụ tìm kiếm, mà người sử dụng cần có đường dẫn (URL) cụ thể mới có thể vào được các trang như vậy.

Interpol đã đề nghị các cơ quan an ninh quốc gia trên toàn thế giới trợ giúp. Cơ quan Điều tra An ninh Nội địa Mỹ (HSI) đã phát hiện địa chỉ IP của trang web này, nơi các bức ảnh và đoạn băng video được tải lên hằng tuần.

Interpol cho biết vụ bắt giữ đầu tiên diễn ra vào đầu năm 2018, khi quản trị viên của trang web là Montri Salangam, bị bắt giữ tại Thái Lan và một đối tượng khác là Ruecha Tokputza, cũng là quản trị của trang web bị bắt giữ ở Australia.

Tháng 6/2018, tòa án Thái Lan đã kết án Salangam 146 năm tù giam, trong khi đồng phạm của tên này, một cựu giáo viên, bị kết án 36 năm tù.

Ngày 24/5 vừa qua, Tokputza cũng đã bị kết án 40 năm tù giam tại Australia. Đây là mức án nặng nhất mà tòa án Australia tuyên phạt đối với tội phạm ấu dâm.

Truyền thông Australia đưa tin Tokputza đã thừa nhận phạm 50 tội danh liên quan đến lạm dụng trẻ em, trong đó có 1 em bé mới chỉ 15 tháng tuổi, từ năm 2011-2018.

Hiện Interpol chưa công bố danh tính các đối tượng còn lại bị bắt giữ. Tổng Thư ký Interpol Juergen Stock khẳng định chiến dịch Blackwrist phát đi một thông điệp rõ ràng rằng những kẻ lạm dụng trẻ em, chia sẻ các hình ảnh nhạy cảm liên quan đến trẻ em chắc chắn sẽ bị xử lý trước pháp luật.

Hàng loạt vụ bắt giữ trên khắp châu Âu

Theo Europol, chiến dịch có tên là "Operation Daylight" nhằm vào tội phạm ấu dâm online được khởi động từ đầu năm 2015, sau khi nhận được thông tin từ cảnh sát Thụy Sĩ về mạng lưới khai thác tình dục trẻ em quy mô lớn.

Nhiều đối tượng bị bắt giữ vì cáo buộc đã lưu trữ, đăng tải, chia sẻ hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trực tuyến. Những vụ bắt giữ được thực hiện trên lãnh thổ 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu.

Cuộc điều tra kéo dài hơn 1 năm, dựa trên những thông tin mà cảnh sát Thụy Sĩ cung cấp. Nhiều thông tin tình báo đã được gửi đến 26 quốc gia thành viên EU.

"Những "gói tin" tình báo cung cấp thông tin chi tiết về nghi phạm, địa chỉ IP của máy tính… Europol đã tiến hành điều tra hơn 200 trường hợp.

Phát ngôn viên của Europol cho biết, cuộc điều tra đang tiếp tục và dự kiến số người bị bắt giữ không dừng lại ở con số 75 như hiện nay.

Nạn nhân thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau nhưng có một xu hướng rất đáng lo ngại là gia tăng những vụ lạm dụng tình dục trẻ nhỏ dưới 18 tháng tuổi.

Steven Wilson, người đứng đầu trung tâm tội phạm mạng EC3 của Europol cho biết, các nhân viên cảnh sát đang tích cực điều tra, theo dõi sát sao những kết nối, giao dịch khả nghi trên mạng internet.

"Những người lạm dụng các nền tảng trực tuyến để đăng tải, chia sẻ phim, hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em phải bị đưa ra trước công lý", Wilson nói.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.