Hàng trăm ‘linh mục ác thú’ ở Mỹ bị buộc tội ấu dâm

Hơn 300 “linh mục ác thú” ở riêng bang Pennsylania của Mỹ đã bị cáo buộc lạm dụng tình dục trẻ em trong vòng 7 thập kỷ qua và được phía nhà thờ bao che.

Một báo cáo của bồi thẩm đoàn bang Pennsylania công bố ngày 14/8 đã tiết lộ con số gây rúng động về các vụ ấu dâm xảy ra tại các nhà thờ Công giáo thuộc 6 giáo phận Allentown, Erie, Greensburg, Harrisburg, Pittsburgh và Scranton.

Theo đó, từ năm 1947 đến nay, trên 300 “linh mục ác thú” ở Pennsylania đã tấn công tình dục hơn 1.000 trẻ em.

Cuộc điều tra kéo dài 18 tháng này là một trong những cuộc điều tra quy mô rộng nhất liên quan đến vấn nạn lạm dụng tình dục tại nhà thờ trong lịch sử Mỹ.

Bồi thẩm đoàn đã xem xét trên 2 triệu tài liệu, bao gồm các bản được đánh dấu mật.

hang tram linh muc ac thu o my bi buoc toi au dam
Bộ trưởng Tư pháp bang Pennsylania Josh Shapiro phát biểu tại cuộc họp báo (Ảnh: AP).

Hãng CNN trích dẫn báo cáo của bồi thẩm đoàn: “Chúng tôi tin rằng trên thực tế số trẻ em bị mất hồ sơ hoặc không dám lên tiếng phải lên đến hàng nghìn nạn nhân.

Các linh mục đã cưỡng bức những cậu bé, cô bé và người đại diện cho Đức chúa chịu trách nhiệm giám sát họ không những không hành động gì, họ còn che giấu tất cả. Trong nhiều thập kỷ”.

Các linh mục, giám mục, giám mục phụ tá, tổng giám mục, hồng y… dính bê bối đều được che giấu hành vi của mình. Một số người có tên trong báo cáo còn được thăng chức.

Bộ trưởng tư pháp bang Josh Shapiro nói: “Từng có những hồ sơ khác về ấu dâm trong nhà thờ Công giáo. Nhưng chưa từng gặp ở mức độ này.

Đối với nhiều người trong chúng ta, những vụ việc trước đây xảy ra ở một nơi nào khác, nơi nào đó xa xôi. Giờ thì chúng ta biết sự thật rằng: Điều đó xảy ra ở mọi nơi”.

Tờ Washington Post đưa tin bản báo cáo dài 1.400 trang đã liệt kê những vụ lạm dụng khiến người khác kinh sợ.

Ví dụ, tại Erie, một bé trai 7 tuổi đã bị một linh mục lạm dụng rồi nói với cậu bé phải đến gặp chính mình để thú tội.

Hay một cậu bé khác đã bị một linh mục cưỡng hiếp từ năm 13 tuổi đến năm 15 tuổi, làm tổn thương nghiêm trọng cột sống. Cậu đã phải lệ thuộc vào thuốc giảm đau và chết vì dùng quá liều.

Một nạn nhân khác ở Pittsburgh đã bị ép khỏa thân đóng giả làm Chúa Jesu trên cọc gỗ để các linh mục nhà thờ chụp ảnh. Họ đã cho cậu bé sợi dây chuyền thánh giá bằng vàng để “bịt miệng”.

Hay ở Greensburg, một linh mục đã khiến một thiếu nữ 17 tuổi có thai, làm giả chữ ký mục sư trên giấy kết hôn rồi ly dị cô gái ngay sau đó. Tại Harrisburg, một giám mục đã lạm dụng cả 5 chị em ruột trong một gia đình.

Theo bồi thẩm đoàn, đa số các vụ ấu dâm mà họ phát hiện đều đã xảy ra quá lâu để được khởi tố. Hiện Tòa thánh Vatican chưa đưa ra bình luận nào về vụ việc rúng động này.

hang tram linh muc ac thu o my bi buoc toi au dam Đa số tội phạm ấu dâm là người thuộc cộng đồng LGBT?

Không ít người tin vào quan niệm hoang đường này, thậm chí một số gia đình còn giữ con cái của họ tránh xa những ...

hang tram linh muc ac thu o my bi buoc toi au dam Đức kết án tù bố mẹ bán con cho tội phạm ấu dâm

Tòa án Đức tuyên án 12 năm tù cho cặp vợ chồng đã lạm dụng và bán con trai mình cho những kẻ ấu dâm ...

hang tram linh muc ac thu o my bi buoc toi au dam Giúp trẻ tiểu học chống xâm hại tình dục

Theo Ths tâm lý Lê Thị Lâm và cộng sự, việc trẻ em tiểu học nhận diện được nguy cơ xâm hại tình dục có ...

chọn