iPhone 12 gặp lỗi nghiêm trọng dù vừa đến tay người dùng

iPhone 12 gặp lỗi không thể nhận được tin nhắn thông thường và thông báo tin nhắn.

iPhone 12 gặp lỗi không nhận tin nhắn

Kể từ khi Apple bán ra các mẫu iPhone 12 mới, nhiều chủ sở hữu đã gặp sự cố với ứng dụng Tin nhắn. Theo đó, người dùng phàn nàn về việc họ không thể nhận được tin nhắn từ bạn bè, thiếu tin nhắn văn bản trong các cuộc trò chuyện nhóm và không nhận được thông báo khi có tin nhắn tới.

Hiện chưa rõ sự cố này chỉ liên quan tới riêng dòng iPhone 12 hay toàn bộ thiết bị đang chạy phiên bản iOS 14.1 và iOS 14.2, nhưng phần lớn những khiếu nại đến từ chủ sở hữu iPhone 12 mới nhất.

Một số người đơn giản là chỉ không nhận được tin nhắn SMS được gửi từ điện thoại Android.

"Tôi vừa nâng cấp lên iPhone 12 từ iPhone 11 Pro Max và thường xuyên chat với hai con trong một group. Một trong số chúng dùng điện thoại Android. Hôm qua, chúng có gặp tôi và hỏi: 'tại sao bố không trả lời hai tin nhắn con gửi trong nhóm?'. 

Tôi kiểm tra lại iPhone của mình và tôi không tìm thấy bất kì tin nhắn nào con tôi gửi trong nhóm chat. Sau đó nó cho tôi xem điện thoại của nó, và chắc chắn nó đã gửi chúng đi", một người dùng phản ánh về lỗi gặp phải trên iPhone 12.

iPhone 12 vừa đến tay người dùng đã gặp lỗi nghiêm trọng - Ảnh 1.

Người dùng iPhone 12 gặp lỗi không nhận được tin nhắn văn bản trên thiết bị của mình. (Ảnh: Business Insider).

Một số khác cũng gặp tình trạng tương tự trên các dòng iPhone khác. Một khách hàng cho biết: "Tôi đang nhắn tin với mẹ thì đột nhiên bà ngừng trả lời các tin nhắn của tôi. Bà ấy nói rằng bà chưa bao giờ thấy thông báo hay nhận được tin nhắn đó từ tôi. Bà đang sử dụng iPhone XR và vừa mới cập nhật lên phiên bản iOS 14.2".

Một số người dùng của nhà mạng Verizon đã có thể giải quyết sự cố liên quan đến tin nhắn bằng cách tải xuống ứng dụng Verizon Message . 

Tuy nhiên, đây không phải là một bản sửa lỗi hoàn chỉnh cho tất cả mọi người và nó không hoạt động đối với những ai không dùng mạng Verizon.

Một người dùng iPhone 12 cho biết họ đã khắc phục thành công lỗi khó chịu này khi cài đặt lại mạng trên điện thoại. Nhưng cách này không hiệu quả với những người khác.

Cuối cùng là biện pháp tắt sóng 5G, nhưng thực sự nó không phải là một giải pháp.

Đây có thể là một vấn đề mà các nhà mạng cần giải quyết khi cập nhật firmware hoặc Apple cần khắc phục trong bản cập nhật phần mềm sắp tới.

Có vẻ như đây là một lỗi hiện diện trên cả iOS 14.1 và iOS 14.2 và vẫn còn quá sớm để biết liệu iOS 14.3 có gặp phải tình trạng này hay không.

Hiện tại ở Việt Nam, chưa ghi nhận người dùng iPhone 12 gặp phải tình trạng lỗi này.

Lỗi trên iPhone 12 đến từ đâu?

Các trang công nghệ nước ngoài phân tích rằng, lỗi có thể đến từ các thiết bị iPhone 5G với phiên bản phần mềm của nhà mạng chưa tương thích.

Đây là lần đầu tiên Apple trang bị công nghệ 5G lên những chiếc iPhone của mình, trải dài từ iPhone 12 mini tới iPhone 12 Pro Max. Và đây cũng là điểm nhấn đặc biệt nhất trên các mẫu iPhone năm nay.

Theo Apple, con chip A14 Bionic bên trong những chiếc điện thoại iPhone 12 mới sẽ đi kèm một modem 5G, hỗ trợ cả mạng mmWave và tần số dưới 6GHz thấp hơn. Apple tuyên bố họ đã thử nghiệm độ tương thích và hiệu suất của 5G ở hơn 100 nhà mạng toàn cầu.

Nếu đúng, Apple chắc hẳn đã phải trang bị nhiều loại ăng-ten khác nhau để thu sóng cùng các bộ lọc tín hiệu 5G cho thế hệ iPhone mới bởi hiện nay công nghệ 5G đang hoạt động trên đủ các băng tần, từ thấp tới cao.

Đặc biệt trên một số dòng máy giá rẻ, dung lượng pin yếu như iPhone 12 mini còn được Táo khuyết bổ sung chế độ dữ liệu thông minh. Tính năng sẽ giúp chuyển đổi giữa dữ liệu 4G và 5G tùy thuộc vào yêu cầu băng thông của ứng dụng mà người dùng đang chạy.

Vì kết nối 5G sẽ tự động tắt khi không cần đến lượng lớn dữ liệu cùng lúc nên modem sẽ giúp tiết kiệm pin tốt hơn.

Ian Fogg, Phó chủ tịch công ty Opensignal chuyên theo dõi hiệu suất mạng không dây, cho biết trong khi các hãng điện thoại Android chủ yếu tập trung hỗ trợ băng tần 5G mmWave siêu nhanh, việc Apple hỗ trợ cả hai băng tần mạng 5G là Sub-6GHz và mmWave được coi là bất ngờ.

Vấn đề ở đây là các nhà cung cấp dịch vụ của Mỹ chỉ hỗ trợ một số loại băng tần 5G nhất định.

Trong khi, T-Mobile và AT&T tập trung vào băng tần thấp và trung, cung cấp phạm vi phủ sóng lớn hơn nhưng tốc độ chỉ hơn 4G một chút. Verizon hầu hết cung cấp 5G băng thông siêu rộng, cho phép tốc độ tải xuống gần 1 gigabit/giây nhưng chỉ ở các khu vực trung tâm thành phố rất nhỏ.

Do đó, có vẻ như sự cố lần này liên quan tới sóng di động và các nhà mạng nhiều hơn là lỗi đến từ phía Apple. 

Có thể Apple sẽ cần thời gian làm việc với các nhà mạng để đảm bảo phần mềm được cập nhật tương thích với các mẫu iPhone mới, đồng thời xử lí triệt để sự cố này cho toàn bộ người dùng.

chọn