Theo báo cáo mới nhất về thị trường khách sạn, CBRE Việt Nam nhận định kết quả hoạt động của quí III/2020 sẽ không có nhiều cải thiện so với quí II bởi Việt Nam đang phải đối mặt với làn sóng Covid-19 thứ hai kể từ cuối tháng 7 và nhiều địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam phải áp dụng cách li xã hội.
Ông Nguyễn Trọng Thức, Phó Giám đốc CBRE Hotels Việt Nam, nhận xét: “Ngành khách sạn giai đoạn 2020-2021 dự báo sẽ ở chế độ phòng thủ trước sự biến động liên tục của dịch bệnh cho đến khi có vắc xin phòng ngừa hoặc phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả."
Một khách sạn trên phố Hàng Gai, Hà Nội phải tạm đóng cửa do Covid-19. (Ảnh: Nhật Minh).
Sự bùng phát Covid-19 hồi tháng ba đã hạn chế việc đi lại trên toàn cầu, khiến lĩnh vực du lịch và khách sạn chuyển sang chế độ ngủ đông suốt nửa đầu năm 2020.
Số liệu của CBRE Việt Nam cho thấy sau khi có mức tăng trưởng du lịch ấn tượng trong những năm trước, nửa đầu năm 2020, Việt Nam đã ghi nhận mức giảm lần lượt là 56% và 50% đối với lượt khách quốc tế và khách du lịch nội địa so với cùng kì năm ngoái. Đến cuối tháng 3 năm 2020, Chính phủ đã quyết định dừng tất cả các chuyến bay quốc tế đến Việt Nam để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch. Do đó, lượng khách quốc tế giảm 99% so với cùng kì năm ngoái trong quí II/2020.
Đại dịch đã làm gián đoạn nhiều kế hoạch du lịch trên thế giới, dẫn đến hoạt động kém hiệu quả của các khách sạn trên toàn quốc.
Doanh thu trên mỗi phòng (RevPAR) trung bình trong 6 tháng đầu năm 2020 tại Hà Nội và TP HCM giảm đáng kể, lần lượt là 56% và 64% so với cùng kì năm 2019.
Doanh thu trên mỗi phòng tại Việt Nam nói chung trong cùng kì đã giảm 55%. Công suất phòng mức thấp nhất vào tháng 4, giai đoạn cách li xã hội diễn ra, sau đó phục hồi chậm vào tháng 5 và tháng 6 khi khách nội địa bắt đầu du lịch trở lại.
Tuy nhiên, do thị trường khách sạn 4 và 5 sao của TP HCM và Hà Nội phụ thuộc rất nhiều vào khách nước ngoài, nên công suất phòng ở hai địa phương này chỉ tăng 1-1,5%/tháng. Khả năng phục hồi hoàn toàn của ngành này sẽ có những diễn biến khó lường, tùy thuộc vào tình hình kiểm soát dịch của các quốc gia.
Du lịch nội địa được kì vọng phục hồi tốt nhất và bù đắp cho sụt giảm lượng khách quốc tế vào năm 2020. Thị trường du lịch trong nước khởi sắc hơn vào tháng 6, với tổng lượng khách nội địa tăng gấp 2,3 lần so với tháng 5.
Trong bối cảnh không thể đi du lịch nước ngoài, người dân lựa chọn đến nhiều điểm đến trong nước, tạo sự hỗ trợ và đòn bẩy nhằm phát triển du lịch địa phương. Các địa điểm như Sapa, Hạ Long ở miền Bắc Việt Nam hay Vũng Tàu, Phan Thiết, Đà Lạt ở miền Nam lượng khách tăng đáng kể trong những tháng hè.
Tuy nhiên, sau gần 100 ngày liên tiếp không có ca mắc mới, ngày 25/7, Việt Nam thông báo trường hợp dương tính Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng, khởi phát của một làn sóng dịch thứ hai tại nước ta. Covid-19 quay trở lại khiến nhu cầu du lịch trong nước và quốc tế bị giảm sút nghiêm trọng.
Trong khi Covid-19 sẽ có những tác động sâu rộng và mạnh mẽ đến ngành du lịch và khách sạn, CBRE vẫn cho thấy triển vọng tích cực và dài hạn về lĩnh vực khách sạn của Việt Nam. Nguyên nhân ở sự cải thiện dự kiến về cơ sở hạ tầng, chính sách thị thực thuận lợi cùng các giải pháp của Chính phủ nhằm hỗ trợ và phát triển ngành dịch vụ lưu trú.
Về thị trường đầu tư, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm tài sản đang bị áp lực nợ với mức chiết khấu lớn. Tuy nhiên, thị trường cho đến nay vẫn chưa ghi nhận nhiều tài sản như vậy ở phân khúc 4-5 sao mà chủ yếu tập trung ở phân khúc thấp. Song song đó nhiều cơ hội cũng mở ra khi những chủ sở hữu các chuỗi khách sạn cũng đang tìm cách thoái vốn tại một số tài sản kém hiệu quả.