Khách thuê văn phòng đã và đang thuyết phục chủ nhà cắt giảm giá thuê 15% - 20% vì Covid-19

Đó là một trong những hiện tượng CBRE ghi nhận được trong thời gian qua và đưa vào báo cáo tình hình thị trường bất động sản mảng văn phòng quí I/2020.

Chưa ghi nhận động thái tiêu cực

Covid-19 đã ảnh hưởng rất nhiều tới thị trường bất động sản nhưng theo nhận định từ CBRE, trong quí I/2020, mảng văn phòng vẫn chưa ghi nhận những động thái tiêu cực đại dịch này.

Tính đến cuối thời điểm quí I/2020, thị trường văn phòng TP HCM có thêm một nguồn cung hạng B mới là tòa nhà Friendship Tower ở quận 1, diện tích cho thuê là 13.700 m2với mức giá chào thuê dao động từ 45 – 47 USD/m2/tháng và đã được lấp đầy 50% sau hơn 9 tháng chào thuê.

Khách thuê văn phòng đã và đang thuyết phục chủ nhà cắt giảm giá thuê 15% - 20% vì Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Báo Thế giới tiếp thị.

Với tòa nhà mới này, tổng nguồn cung thị trường văn phòng TP HCM đạt 1.370.814 m2

Theo tổng hợp cả CBRE, trong quí I/2020, mức giá thuê trung bình văn phòng hạng A là 44,6 USD/m2/tháng, giảm 1,2% so với quí trước và giảm 3,6% so với cùng kì năm trước. Việc giảm giá thuê này phần lớn là do ở một vài tòa nhà có khách thuê chuyển đi và chủ nhà giảm giá nhằm thu hút khách thuê mới lấp đầy diện tích trống.

Vì có thêm nguồn cung mới ở khu vực trung tâm và giá thuê cao hơn so với mặt bằng chung của phân khúc hạng B nên giá thuê trung bình của phân khúc này tăng lên 1,8% so với quí IV/2019 và tăng lên 7,4% so với cùng kì 2019, tương đương 25,2 USD/m2/tháng.

Về tỉ lệ trống, trong quí vừa qua văn phòng hạng A ghi nhận 10,8%, tăng nhẹ 1,7 điểm % so với quí trước và 8,2 điểm % so với quí I/2019 do có vài khách thuê lớn chuyển ra khỏi một số tòa nhà hạng A vì chất lượng quản vận hành đi xuống. Hạng B cũng ghi nhận tỉ lệ trống ở mức 5,6%, tăng nhẹ 0,6 điểm % so với Q4/2019 và 2,1 điểm % so với cùng năm trước do có nguồn cung mới.  

Tỉ lệ trống sẽ tăng 

Tuy thị trường văn phòng không có nhiều ảnh hưởng tiêu cực trong quí I/2020 nhưng với diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, CBRE cho hay họ bắt đầu nhận thấy các khách thuê hiện hữu đã và đang thuyết phục chủ nhà cắt giảm giá thuê 15% - 20% nhằm hạn chế bớt nhưng khoản lỗ khi tình hình kinh doanh đang đi xuống. 

"Tại thị trường văn phòng TP HCM, các chủ nhà hiện chưa có những biện pháp cắt giảm trực tiếp lên giá chào thuê nhưng cũng đang xem xét việc giảm giá trong thời gian ngắn hạn hoặc hoãn việc thu tiền thuê đến cuối cho các khách thuê có tình hình kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng từ dịch bệnh.

Ngoài ra, một số giao dịch đã bị tạm hoãn hoặc hủy vào cuối quí I/2020 do các khách thuê là công ty nước ngoài gặp khó khăn trong việc đi xem mặt bằng", CBRE cho biết. 

Và việc này có thể dẫn đến tình trạng thị trường khó hấp thụ được diện tích mới, đặc biệt là trong năm nay thị trường văn phòng TP HCM dự kiến sẽ có thêm hơn 70.000 m2. Do đó, tỉ lệ trống của thị trường vẫn sẽ tăng cho dù dịch bệnh có kết thúc sớm hay muộn. 

Nếu tình hình đại dịch có thể được khống chế trước tháng 6/2020 thì tỉ lệ trống chỉ tăng lên từ 7% - 14%. Nếu đại dịch Covid-19 được kiểm soát muộn nhất là tháng 9/2020, tỉ lệ trống trung bình của thị trường văn phòng có thể tăng lên đến 14% - 16%.

Về tốc độ tăng giá thuê, trước khi Covid-19 bùng phát, thị trường văn phòng TP HCM được dự đoán có nhiều triển vọng tăng giá trong năm 2020. Trong quí I/2020, thị trường chưa nhận thấy ảnh hưởng tiêu cực từ đại dịch lên giá thuê. 

CBRE đưa ra dự báo: "Nếu Covid-19 được ngăn chặn trong hai quí đầu của năm 2020, mức tăng trưởng giá thuê của thị trường TP HCM vẫn có thể duy trì ở mức tích cực. Chủ nhà sẽ đưa ra các ưu đãi nhiều hơn để thu hút khách thuê mới, nhằm bù đắp cho việc thu hẹp mặt bằng từ các khác thuê hiện tại. 

Tuy nhiên, nếu Covid-19 được kiểm soát muộn nhất vào tháng 9/2020 thì dự báo xấu nhất của CBRE là giá thuê sẽ giảm từ 8% đến 10% trong trường hợp các công ty tiếp tục chịu thua lỗ và buộc phải yêu cầu chủ nhà giảm giá thuê".

Chia sẻ về sự ảnh hưởng của Covid-19 tới thị trường văn phòng, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE Việt Nam, nhận xét về xu hướng của thị trường văn phòng: "Sau đại dịch Covid-19, thị trường văn phòng có thể được định hình lại từ các xu hướng mới. 

Khách thuê có thể sẽ đề cao các phương pháp làm việc linh hoạt hơn như thuê các không gian làm việc chung hoặc phân bổ nhân lực ra nhiều văn phòng tại nhiều khu vực khác nhau trên địa bàn TP". 

Bà Dung cho biết thêm: "Ngoài ra các khách thuê cũng bắt đầu quan tâm hơn về yếu tố sức khỏe của nhân viên thông qua việc lựa chọn các mặt bằng văn phòng ở những tòa nhà có chất lượng cao thay vì chỉ quan tâm đến việc tiết kiệm chi phí như trước đây. 

Các tòa nhà đạt chứng chỉ xanh (LEED-certified) hội tụ đủ các yếu tố về môi trường, không gian thông thoáng đảm bảo không khí và ánh sáng đến nơi làm việc, tiết kiệm năng lượng sẽ được chú trọng nhiều hơn trong tương lai".

chọn
Được chia gần 12 tỷ cổ tức, lãi sau thuế Sonadezi Long Thành 
tăng 57% trong quý II
Quý II vừa qua, doanh thu tài chính của Sonadezi Long Thành phát sinh 12 tỷ đồng tiền chia cổ tức từ Sonadezi Châu Đức. Khoản thu này giúp lãi sau thuế doanh nghiệp tăng 57% so với quý cùng kỳ.