Khánh Hòa bác đơn khiếu nại của chủ đầu tư án hơn 33 triệu USD

Do chủ đầu tư không cung cấp được các tài liệu, chứng cứ liên quan đến việc khiếu nại liên quan đến việc chấm dứt hoạt động dự án Nha Trang Sao nên Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Khánh Hòa đã bác đơn khiếu nại
khanh hoa bac don khieu nai cua chu dau tu an hon 33 trieu usd Khánh Hòa thu hồi dự án trên 33 triệu USD
khanh hoa bac don khieu nai cua chu dau tu an hon 33 trieu usd Dự án Nha Trang Sao có vốn đầu tư 33 triệu USD bị ngừng toàn bộ hoạt động
khanh hoa bac don khieu nai cua chu dau tu an hon 33 trieu usd
Dự án Nha Trang Sao có mức đầu từ hơn 33 triệu USD nhưng hiện là bãi đất trống. (Ảnh: Khải An)

Giám đốc Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa ra quyết định giữ nguyên quyết định số 18/QĐ-SKHĐT ngày 19/1/2018 về việc chấm dứt hoạt động dự án Công viên văn hóa, giải trí, thể thao Nha Trang Sao (gọi tắt dự án Nha Trang Sao).

Tại quyết định số 18, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã nêu rõ lý do chấm dứt hoạt động dự án.

Nguyên nhân là do Nhà đầu tư không thực hiện đúng theo nội dung quy định tại giấy chứng nhận đầu tư; không thực hiện đảm bảo thời gian gia hạn tiến độ thực hiện của UBND tỉnh Khánh Hòa và đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng tiếp tục vi phạm; dự án đầu tư bị ngừng hoạt động và nhà đầu tư không có khả năng khắc phục điều kiện ngừng hoạt động.

Không đồng tình với quyết định của UBND tỉnh Khánh Hòa, bà Hồng Kim Yến - đại diện theo pháp luật của Công ty Cổ phần Nha Trang Sao đã viết đơn khiếu nại lần đầu về việc đơn vị bị chấm dứt dự án.

Theo đó, vào cuối tháng 3, sau khi tiếp nhận đơn khiếu nại về việc chấm dứt hoạt động dự án, Sở KH-ĐT tỉnh Khánh Hòa đã có buổi gặp gỡ nhà đầu tư để đối thoại. Sở này cho biết tại buổi đối thoại, chủ đầu tư không cung cấp được các tài liệu, chứng cứ mới liên quan đến việc khiếu nại nên Sở đã bác đơn khiếu nại.

khanh hoa bac don khieu nai cua chu dau tu an hon 33 trieu usd
Dự án Nha Trang Sao nhiều lần bị xử phạt vì lấn biển và chậm tiến độ. (Ảnh: Khải An)

Trong phiên chất vấn của Hội đồng nhân dân tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa khẳng định dự án này hiện đã chấm dứt, nhưng chủ đầu tư đang khiếu nại quyết định chấm dứt dự án của Sở KH-ĐT.

“Hiện nay, dự án đang tuân xử lý theo đúng tuần tự mới có hướng xử lý tiếp theo. Sau khi có quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu, nếu chủ đầu tư nhận thấy chưa thỏa đáng thì có quyền khiếu nại lần 2 lên UBND tỉnh Khánh Hòa”, ông Vinh nói.

Cũng theo ông Vinh, quan điểm của UBND tỉnh Khánh Hòa là xử lý nghiêm và thu hồi các dự án vi phạm để trả lại cảnh quan cho vịnh Nha Trang. “Mới đây, tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các sở, ngành, chính quyền thành phố họp kiểm điểm về việc để xảy ra các dự án lấn biển nói trên. Với tinh thần được giao, các cơ quan chuyên môn phải thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm, tránh trường hợp sai phạm kéo dài như vừa qua”, vị chủ tịch nhấn mạnh

Được biết, dự án Nha Trang Sao (nằm đối diện Hòn Đỏ, trên đường Phạm Văn Đồng, TP. Nha Trang) được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Cổ phần Nha Trang Sao từ tháng 3/2012.

Dự án có vốn đầu tư lên đến 33 triệu USD, được khởi công đầu năm 2014, tổng diện tích 103.568m2, trong đó có 44.152m2 mặt đất và 59.416m2 mặt nước. Dự kiến giai đoạn 1 của dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2015; giai đoạn 2 hoàn thành vào cuối năm 2016.

Tuy nhiên đến nay, khu vực này vẫn là một bãi đất trống bị đào bới ngổn ngang. Dự án đã dừng thi công từ đầu năm 2016 để điều chỉnh phương án kiến trúc theo yêu cầu của UBND tỉnh nhưng đến nay vẫn chưa hoạt động trở lại.

Ngoài ra, dự án Nha Trang Sao lập phương án điều chỉnh nhưng không đúng yêu cầu khu vực công cộng phải được kết nối giao thông thuận lợi và tránh tối đa việc ngăn cách, che chắn tầm nhìn từ đường Phạm Văn Đồng ra biển.

UBND tỉnh Khánh Hòa đã xử phạt 130 triệu đồng đối với hành vi không thực hiện chương trình quan trắc, giám sát môi trường trong giai đoạn thi công dự án; xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi đổ đất lấn biển để thi công công trình khi chưa được cấp phép, làm ảnh hưởng đến di tích quốc gia: Danh thắng Vịnh Nha Trang, với diện tích gần 23.000m2.

khanh hoa bac don khieu nai cua chu dau tu an hon 33 trieu usd Dự án Nha Trang Sao có vốn đầu tư 33 triệu USD bị ngừng toàn bộ hoạt động

Sau hàng loạt sai phạm và chậm tiến độ thi công Dự án Công viên văn hóa giải trí thể thao Nha Trang Sao (gọi ...

chọn