Khánh Hòa: Nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) Khánh Hòa cho biết, qua thanh tra 9 trạm trộn bê tông trên địa bàn đã phát hiện nhiều doanh nghiệp vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường (BVMT) khi tổ chức hoạt động kinh doanh trạm trộn bê tông tươi.

Cụ thể, khi tiến hành kiểm tra Cty Thịnh Đức Tiến tại xã Phước Đồng, TP Nha Trang, đoàn kiểm tra Sở TN-MT đã phát hiện Cty không lập báo cáo định về quản chất thải nguy hại; thực hiện không đúng các nội dung trong đề án BVMT.

Cty Thịnh Đức Tiến còn có 1 trạm trộn bê tông trên đại lộ Nguyễn Tất Thành (phường Cam Nghĩa, TP Cam Ranh). Trạm trộn bê tông này chưa được UBND tỉnh cho phép và chưa hoàn thiện các thủ tục về môi trường, xây dựng, giao thông vận tải…

Khánh Hòa: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm, hoạt động quá công suất bị tuýt còi - Ảnh 1.

Nhiều trạm trộn bê tông tại Khánh Hòa vi phạm luật môi trường và sản xuất vượt quá công suất cho phép. (Ảnh: Khải An)

Hay như Cty CP bê tông VNC tại Cụm Công nghiệp Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương- TP Nha Trang đã có hành vi vi phạm hành chính trong lãnh vực bảo vệ môi trường như không lập báo cáo quản lí chất thải nguy hại định kì theo qui định.

Bên cạnh đó, Cty CP bê tông VNC không thực hiện đúng một trong các nội dung trong bản cam kết bảo vệ môi trường đã đăng kí như thực hiện sản xuất vượt quá công xuất đã đăng kí từ 144 tấn/ngày lên 416,5 tấn/ngày.

Ngoài ra, Cty Tân Thịnh Phát có trạm trộn bê tông lại khuôn viên Khu đô thị nghỉ dưỡng The Lotus từ năm 2016 với mục đích cung cấp bê tông tươi cho chính khu đô thị này.

Qua kiểm tra thực tế, đoàn thanh tra Sở TN-MT nhận thấy trạm trộn bê tông này có công suất 120m3/giờ, hiện đã tạm ngừng hoạt động. Đoàn thanh tra yêu cầu Cty Tân Thịnh Phát không được hoạt động dây chuyền trạm trộn bê tông nêu trên tại Khu đô thị nghỉ dưỡng The Lotus khi chưa được phép của UBND tỉnh và chưa hoàn thiện các thủ tục về môi trường, xây dựng, giao thông vận tải…

Cty Tân Thịnh Phát còn có trạm trộn bê tông ở thôn Đắc Lộc, xã Vĩnh Phương (TP Nha Trang) hoạt động từ cuối năm 2009. Qua kiểm tra, Sở TN-MT phát hiện Cty không lập báo cáo quản chất thải nguy hại định theo qui định (chưa báo cáo năm 2018 và 2019); thực hiện vượt công suất đã đăng .

Tại xã Diên Lâm (huyện Diên Khánh), trạm trộn bê tông của Cty TNHH Bê tông Trường Thành cũng thực hiện không đúng một trong các nội dung kế hoạch BVMT đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Đối với các trường hợp vi phạm, Sở TN-MT cho biết đã ban hành quyết định xử phạt từ 6 - 45 triệu đồng đối với hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Đồng thời yêu cầu Cty thực hiện đúng và đầy đủ các nội dung đã cam kết trong hồ sơ.

Bên cạnh việc giữ gìn vệ sinh, giảm tiếng ồn, Cty phải phối hợp với đơn vị tư vấn hoàn thiện hồ sơ xin phép khai thác, sử dụng nước dưới đất trình UBND tỉnh cấp phép.

Khánh Hòa: Hàng loạt trạm trộn bê tông gây ô nhiễm, hoạt động quá công suất bị tuýt còi - Ảnh 2.

Khánh Hòa sẽ đình chỉ hoạt động, chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng kết cấu hạ tầng giao thông và đời sống nhân dân. (Ảnh: Khải An)

Lãnh đạo Sở TN-MT Khánh Hòa cho biết, ngoài việc ban hành các quyết định xử phạt hành chính, sở đã báo cáo UBND tỉnh các trường hợp sai phạm để tỉnh có phương án xử lí, yêu cầu hoàn thiện thủ tục, khắc phục các tồn tại. Nếu trạm trộn bê tông nào không phù hợp qui hoạch sẽ yêu cầu ngừng hoạt động.

Liên quan đến các trạm trộn bê tông sai phạm, mới đây, UBND tỉnh đã có công văn yêu cầu Sở TN-MT tiếp tục theo dõi, đôn đốc việc chấp hành các qui định pháp luật về BVMT của các cơ sở sản xuất, kinh doanh bê tông trên địa bàn tỉnh.

Thường xuyên kiểm tra, phát hiện kịp thời, xử các hành vi vi phạm pháp luật theo qui định. Khi phát hiện vi phạm, Sở TN-MT cần thông tin kịp thời cho các cơ quan quản chuyên ngành, Ban Quản Khu Kinh tế Vân Phong và UBND các huyện, thị xã, thành phố để thực hiện công tác quản nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Ngoài ra, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có công văn chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải, Sở Kế hoạch - Đầu tư và Ban Quản Khu Kinh tế Vân Phong tăng cường công tác quản nhà nước đối với các trạm trộn bê tông tươi.

Đặc biệt, sẽ xử lí nghiêm và kiên quyết đình chỉ hoạt động, chấm dứt hoạt động và thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, giấy phép xây dựng đối với các trường hợp vi phạm nghiêm trọng, ảnh hưởng kết cấu hạ tầng giao thông và đời sống nhân dân.

Trước đó, Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa đã nhiều lần họp và yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát, yêu cầu chủ các doanh nghiệp có trạm trộn bê tông đã được cấp phép bổ sung đầy đủ hồ sơ theo qui định; kiên quyết đình chỉ hoạt động, di dời, chấm dứt hoạt động và xử phạt vi phạm hành chính đối với các trạm trộn bê tông không có giấy phép, không phù hợp qui hoạch chung.

chọn
Dự kiến quy hoạch mới 5 cây cầu kết nối Đồng Nai - Bình Dương
5 cây cầu mới kết nối Đồng Nai - Bình Dương gồm cầu Hiếu Liêm 2; cầu Tân An - Lạc An; cầu Tân Hiền - Thường Tân; cầu Thạnh Hội 2 và cầu Tân Ba - Bửu Long.