Khánh Hòa xây dựng huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại

Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa vừa có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ và Bộ Xây dựng về việc thẩm định, phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045, nhằm cụ thể hóa định hướng phát triển huyện Cam Lâm trở thành đô thị sân bay hiện đại, sinh thái, đẳng cấp quốc tế theo Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 28/1/2022 của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Khu vực nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm toàn bộ địa giới hành chính huyện Cam Lâm với tổng diện tích tự nhiên trên 54.000 ha. Mục tiêu quy hoạch làm cơ sở xây dựng đô thị mới Cam Lâm phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia nói chung và chiến lược phát triển biển Việt Nam nói riêng; phát triển huyện Cam Lâm thành đô thị thông minh - sinh thái - bền vững, kết hợp với hệ sinh thái đầm Thủy Triều, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, vùng vịnh Nha Trang.

Bên cạnh đó, dựa trên định hướng phát triển khu vực Bắc bán đảo Cam Ranh là khu du lịch quốc gia và bên cạnh Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, đô thị Cam Lâm sẽ phát triển thành trung tâm vui chơi giải trí và mua sắm hàng đầu thế giới, phát triển khu thiên đường nghỉ dưỡng.

Tại đây sẽ tạo dựng hệ sinh thái đa dạng các loại hình sản phẩm, dịch vụ, tiện ích, cùng với các tiện ích đô thị, giá trị cảnh quan ven biển, các hoạt động lễ hội sôi động, chiến lược marketing toàn cầu nhằm thu hút cư dân đa quốc gia đến sinh sống, làm việc, học tập và du khách quốc tế.

 Một góc huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa. (Ảnh tư liệu: Khải An). 

Ông Nguyễn Tấn Tuân, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết, một trong những quan điểm của việc lập quy hoạch huyện Cam Lâm là góp phần phát triển đột phá kinh tế địa phương này trong tổng thể liên kết và gắn bó chặt chẽ trong phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa. Cam Lâm sẽ trở thành đô thị mũi nhọn, cùng với Nha Trang và Cam Ranh tạo thành một tổng thể hòa hợp giữa giá trị truyền thống nội tại và tương lai, vươn tầm ra thế giới, góp phần định hình một đô thị đẳng cấp và thu hút trên bản đồ thế giới.

 Theo dự báo quy hoạch phát triển, quy mô dân số đến năm 2030 của đô thị Cam Lâm khoảng 320.000 người, đến năm 2045 khoảng 770.000 người. Về quy mô đất xây dựng, đến năm 2030 cần khoảng 13.000 - 15.000 ha, đến năm 2045 cần khoảng 19.000 - 20.000 ha.

Huyện Cam Lâm nằm phía Nam tỉnh Khánh Hòa, phía Đông của huyện giáp biển Đông và huyện đảo Trường Sa, với bờ biển dài 13 km, phía Bắc giáp thành phố Nha Trang và huyện Diên Khánh, phía Nam giáp thành phố Cam Ranh, phía Tây giáp các huyện Khánh Sơn và Khánh Vĩnh. Dân số của Cam Lâm qua điều tra vào năm 2019 là gần 109 nghìn người.

Theo Nghị quyết số 09-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, đến năm 2030 tỉnh Khánh Hòa là thành phố trực thuộc Trung ương, là trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; là một cực tăng trưởng, trung tâm, của khu vực duyên hải Nam Trung bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo….

Theo đó, cùng với Cam Lâm là đô thị sân bay, thành phố Nha Trang sẽ là đô thị hạt nhân; thành phố Cam Ranh là đô thị du lịch – logistics; huyện Vạn Ninh là đô thị du lịch biển cao cấp; thị xã Ninh Hòa là đô thị công nghiệp; huyện Trường Sa là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội trên biển của cả nước, là pháp đài vững chắc bảo vệ chủ quyền biển, đảo của cả nước…

chọn
Luật Đất đai mới có khiến BĐS công nghiệp gặp khó?
VARS nhận định, thị trường BĐS công nghiệp Việt Nam đang đối diện với một số thách thức nhất định, trong đó có rủi ro đầu tư khi chi phí đất đai và xây dựng tăng cao, nhất là chi phi tạo lập quỹ đất khi Luật Đất đai mới chính thức hiệu lực.