Khởi công cầu Thống Nhất trên trục đường trung tâm TP Biên Hòa vào tháng 7

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai yêu cầu hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cũng như thủ tục đầu tư, khởi công xây dựng cầu Thống Nhất trong tháng 7 tới.

Theo Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai, lãnh đạo tỉnh vừa có buổi làm việc với UBND TP Biên Hòa về tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm của tỉnh trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu TP Biên Hòa và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh phối hợp hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng cũng như thủ tục đầu tư, đảm bảo thời gian khởi công xây dựng cầu Thống Nhất trong tháng 7/2022 theo đúng dự kiến.

Hiện trên địa bàn TP Biên Hòa đang triển khai 7 công trình, dự án trọng điểm và các dự án bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi ở các dự án trọng điểm này.

Tuy nhiên, các công trình đã được khởi công cũng như đang thực hiện thủ tục đầu tư đều chậm tiến độ. Trong đó, vướng mắc lớn nhất chủ yếu liên quan đến công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng.

Phối cảnh cầu Thống Nhất (nằm trên trục đường trung tâm TP Biên Hòa) bắc qua sông Cái. (Ảnh: dongnai.gov.vn).

Đường trục trung tâm TP Biên Hòa sẽ nối từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn, dài hơn 5 km với tổng vốn đầu tư khoảng 3.130 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án này, dự kiến sẽ có khoảng 131 hộ dân phải di chuyển khỏi vùng xây dựng. UBND TP Biên Hòa thực hiện xây dựng các khu tái định cư để phục vụ công tác giải phóng mặt bằng.

Về phương án thiết kế, đường trục trung tâm TP Biên Hòa được chia thành hai nhánh. Nhánh 1 có điểm đầu giao với đường Võ Thị Sáu, điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao cầu An Hảo) dài gần 3,6 km.

Trong đoạn đường này sẽ có cầu Thống Nhất dài gần 530 m, nối phường Thống Nhất và phường Hiệp Hòa.

Nhánh 2 có điểm đầu tại vòng xoay giao với nhánh 1 ở phường Hiệp Hòa và điểm cuối giao với đường Đặng Văn Trơn (tại nút giao đường đầu cầu Bửu Hòa) có chiều dài gần 1,8 km.

Vào tháng 2 vừa qua, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký văn bản chấp thuận cho UBND tỉnh Đồng Nai chuyển mục đích sử dụng hơn 12 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp để xây dựng đường trục trung tâm TP Biên Hòa, đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn (cầu Thống Nhất và đường nối hai đầu cầu).

Địa điểm thực hiện dự án tại phường Thống Nhất và phường Hiệp Hòa, TP Biên Hòa.

chọn
Sẽ tiếp tục triển khai dự án tại 61 Trần Phú, chủ đầu tư điều chỉnh theo yêu cầu của thành phố
UBND TP Hà Nội cho biết chủ đầu tư dự án tại số 61 Trần Phú đã làm đúng quy hoạch, quy trình và thủ tục đầu tư. Thường trực Thành ủy Hà Nội đã họp và sẽ báo cáo Trung ương cho tiếp tục triển khai dự án.