Khởi công khu công nghiệp Hòa Ninh hơn 6.200 tỷ đồng

Sáng 18/2, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức lễ công bố và khởi động Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Ninh tại xã Hòa Ninh, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng, với tổng diện tích hơn 400 ha và tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng.

Đại diện lãnh đạo các Bộ ngành, TP Đà Nẵng và chủ đầu tư thực hiện nghi thức khởi động dự án.

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Ninh nhằm đón đầu làn sóng đầu tư mới và tận dụng các lợi thế chiến lược của TP Đà Nẵng. Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1693/QĐ-TTg ngày 31/12/2024, đồng thời được UBND TP Đà Nẵng chấp thuận nhà đầu tư tại Quyết định số 398/QĐ-UBND ngày 11/02/2025, Ban quản lý Khu công nghệ cao và các KCN Đà Nẵng cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ngày 18/02/2025. 

Với tiến độ khẩn trương, dự án sẽ được chủ đầu tư là CTCP Thanh Bình Phú Mỹ triển khai với tổng mức đầu tư hơn 6.200 tỷ đồng; thực hiện trong không quá 42 tháng kể từ ngày bàn giao đất.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, Dự án KCN Hòa Ninh không chỉ là một bước tiến quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp của thành phố mà còn là minh chứng cho sự nỗ lực không ngừng của Đà Nẵng trong việc thu hút đầu tư, phát triển bền vững và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh phát biểu tại lễ khởi động dự án.

"TP Đà Nẵng luôn coi trọng vai trò, sẵn sàng đồng hành cùng các nhà đầu tư, đối tác trong quá trình phát triển và cam kết sẽ tiếp tục tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả. Thành phố sẽ hỗ trợ tối đa trong công tác giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ; đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch; phối hợp với các bên liên quan để giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện dự án”, ông Lê Trung Chính nhấn mạnh.

Đại diện nhà đầu tư, bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc CTCP Thanh Bình Phú Mỹ tin tưởng rằng, với sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền thành phố và sự đồng hành của người dân, Dự án sẽ được triển khai đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và hiệu quả, góp phần vào sự phát triển chung của Đà Nẵng và khu vực miền Trung.

Bà Nguyễn Thị Thảo Nhi, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Thanh Bình Phú Mỹ, chủ đầu tư dự án, phát biểu tại buổi lễ.

Dự án Đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng KCN Hòa Ninh có tổng diện tích hơn 400 ha, nằm ở vị trí đắc địa, được kỳ vọng trở thành một trong những KCN hiện đại nhất miền Trung, ưu tiên thu hút đầu tư theo hướng công nghiệp chuyên sâu, công nghệ hiện đại, tiên tiến, hình thành KCN sạch, thân thiện môi trường. Dự án cũng góp phần vào việc hình thành hệ sinh thái các KCN – công nghệ cao – khu thương mại tự do tại khu vực Tây Bắc thành phố và được sẽ thúc đẩy chuỗi cung ứng, nâng cao năng lực sản xuất công nghiệp. Đồng thời, tạo ra sự lan tỏa tích cực đến các lĩnh vực kinh tế khác như thương mại, dịch vụ, logistics, du lịch và hậu cần cảng. Đây cũng là bước đi quan trọng trong chiến lược phát triển Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế - công nghiệp - thương mại của khu vực miền Trung và cả nước. 

Về phía CTCP Thanh Bình Phú Mỹ là nhà đầu tư đã phát triển thành công dự án KCN chuyên sâu Phú Mỹ 3 (tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu), với quy mô 1.000 ha, được thành lập dựa trên thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản.

Hiện CTCP Thanh Bình Phú Mỹ đang hợp tác với các tổ chức, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế uy tín như: Jetro, EuroCham, AHK, CCIFV, AmCham, Britcham và KoCham, Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), Cục Xúc tiến đầu tư của Thái Lan… nhằm quảng bá dự án đến các nhà đầu tư FDI tiềm năng từ các quốc gia trên toàn thế giới. Từ đó, KCN Hòa Ninh dự kiến đặt tên là Phú Mỹ 3 Đà Nẵng IP được kỳ vọng sẽ thu hút đa ngành nghề, đặc biệt là các ngành công nghiệp công nghệ cao, logistics, và sản xuất xanh.

chọn
Chủ dự án Investco Green City dòng tiền âm gần 2.900 tỷ, vừa được Him Lam bơm vốn 2.500 tỷ
Năm 2024, Investco không có doanh thu và lỗ sau thuế 36 tỷ, do dự án Green City sau nhiều năm vẫn chưa xong pháp lý để bán hàng. Trong năm, doanh nghiệp phát sinh khoản vay 2.509 tỷ từ Him Lam, nhờ đó đã tất toán toàn bộ dư nợ 2.295 tỷ cho các đối tác cũ.