Khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12

Theo Thứ trưởng BỘ GTVT, dự kiến trong tuần này UBND TP HCM sẽ phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất, khoảng 15-25/12 sẽ khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Theo CTTĐT Chính phủ, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều nay, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Danh Huy đã trao đổi thông tin liên quan đến việc xây dựng nhà ga T3 Tân Sơn Nhất.

Theo ông Huy, điều kiện khởi công dự án này có mấy yếu tố. Yếu tố thứ nhất là mặt bằng phải có, phải được bàn giao cho nhà thầu theo quy định thì mới được khởi công. Mặt bằng ở đây chủ yếu là đất quốc phòng quản lý và UBND TP Hồ Chí Minh là cơ quan chủ trì thẩm định, phê duyệt phương án đền bù GPMB ra quyết định thu hồi đất.

Phối cảnh nhà ga T3 Tân Sơn Nhất. (Nguồn: SGGP).

Điều kiện thứ hai là nhà thầu, chủ đầu tư phải đầy đủ nguồn lực tài chính, hai là có hồ sơ thiết kế kỹ thuật dự toán được phê duyệt, ba là phải đấu thầu xong. Đến nay, chủ đầu tư là ACV và ACV đã phê duyệt thiết kế kỹ thuật, dự toán, đã lựa chọn xong nhà thầu đối với phần móng công trình từ cuối tháng 7/2022. ACV cũng đã chuẩn bị đầy đủ toàn bộ nguồn lực tài chính và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, dứt khoát phải khởi công trong tháng 12. Như thế là phía ACV và nhà thầu đã sẵn sàng.

Còn mặt bằng chúng ta quy định rất chặt chẽ, trình tự, thủ tục phê duyệt, áp giá đền bù và hầu như các dự án ngành GTVT đều triển khai rất khó khăn, mất thời gian. Bộ Quốc phòng rất tạo điều kiện. Mặc dù mặt bằng chưa được bàn giao, chưa được đền bù, binh chủng phòng không - không quân đã cho nhà thầu vào thi công toàn bộ cọc thử. Nhà thầu đóng cọc thử có rồi, toàn bộ đóng cọc thử đã hoàn thành và hiện nay bắt đầu thi công một số cọc nhưng vì chưa đủ điều kiện khởi công theo Luật Xây dựng nên chúng ta chưa khởi công.

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Danh Huy. (Ảnh: VGP/Quang Phương).

Về phía UBND TP HCM, theo báo cáo ngày hôm qua của ACV thì UBND TP HCM, đã giao các sở thẩm định phương án. Dự kiến trong ngày hôm nay nếu kịp, không có vấn đề gì vướng mắc, sẽ báo cáo lên UBND Thành phố để trong tuần này ban hành 2 quyết định. Quyết định thứ nhất là phê duyệt phương án đền bù, giải phóng mặt bằng; quyết định thứ hai là thu hồi đất.

"Sau khi thu hồi đất và bàn giao cho cảng vụ và ACV thì Bộ GTVT thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, trong đúng một tuần sẽ triển khai khởi công. Tiến độ nếu không có gì trục trặc về công tác bàn giao mặt bằng thì dự kiến từ 15-25/12 này sẽ khởi công nhà ga T3," Thứ trưởng Bộ GTVT cho hay.

chọn
Lãnh đạo CC1 tự tin đạt mục tiêu 11.600 tỷ doanh thu, muốn đầu tư mạnh vào xây dựng nhà ở xã hội
Tận dụng lợi thế là nhà thầu thi công xây lắp và đã có chuỗi sản xuất vật liệu xây dựng, cấu kiện xây dựng, lãnh đạo CC1 chia sẻ muốn tham gia mạnh vào phân khúc đầu tư và xây dựng nhà ở xã hội trên các địa bàn có mật độ dân cư cao để tối ưu nguồn lực.