Khối tài sản khiêm tốn của huyền thoại bóng đá Maradona

Với một sự nghiệp đỉnh cao, nhiều người nhẩm tính Maradona phải sở hữu khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên khối tài sản ròng mà Diego Maradona nắm giữ lại rất ít ỏi, so với các tài năng bóng đá khác.

Huyền thoại bóng đá Diego Maradona vừa qua đời ở tuổi 60. Cùng với Pele, ông được đánh giá là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mọi thời đại bởi những kĩ năng chơi bóng phi thường và nét tính cách rất cá tính.

Với chức vô địch World Cup năm 1986, ông đã chơi bóng ở các câu lạc bộ danh tiếng trên khắp thế giới như Boca Juniors, Barcelona, Sevilla, Napoli,… Đồng thời trở thành người đại diện quảng cáo cho Coca Cola.

4 năm sau vô địch World Cup, Maradona đã treo giày và chuyển sang vai trò huấn luyện viên (HLV) cho đội bóng quê hương, cũng như tại các câu lạc bộ ở Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Mexico.

Với một sự nghiệp đỉnh cao, nhiều người nhẩm tính Maradona phải sở hữu khối tài sản khổng lồ. Tuy nhiên, thực tế ông chỉ để lại số tài sản khiêm tốn so với những tài năng bóng đá khác.

Tài sản ít ỏi của Maradona

Theo thông tin từ Celebrity Net Worth, tính đến 5/2020, giá trị tài sản ròng của Maradona ước đạt 100.000 USD, tức khoảng 2,3 tỉ đồng.

Ngoài ra, hiện cũng chưa rõ số tiền Maradona kiếm được dưới vai trò HLV Gimnasia de La Plata mùa giải 2019 - 2020, là bao nhiêu.

Tuy nhiên, theo tờ Goal, nhiều khả năng ông đang được trả thù lao hậu hĩnh cho công việc của mình.

Trước đây, với tư cách là HLV trưởng của Dorados, theo nguồn tin của Record, cựu HLV người Argentina được trả 150.000 USD/tháng, tương đương 1,6 triệu USD trong thời hạn hợp đồng 11 tháng.

Trước khi về Dorados, ông cũng làm đại sứ FIFA tại World Cup 2018 ở Nga và đã đặt bút kí vào bản hợp đồng 3 năm với tư cách là chủ tịch Dinamo Brest bên phía Belarus. Tuy nhiên, sự nghiệp của Maradona tại Belarus rất ngắn ngủi và ông nhanh chóng chuyển sang Dorados.

Khối tài sản khiêm tốn của huyền thoại Maradona - Ảnh 1.

Maradona chỉ để lại khoảng 100.000 USD trước khi qua đời. (Ảnh: Getty Images).

Ngoài tiền lương của HLV, Maradona cũng kiếm được tiền thông qua các hợp đồng quảng cáo từ các nhãn hàng khác nhau.

Chẳng hạn từ lâu Maradona đã trở thành gương mặt đại diện của hãng đồ thể thao Puma (Đức). Ông đã hợp tác với thương hiệu này từ những năm 1980.

Maradona nổi tiếng với việc sử dụng giày Puma tại ba giải đấu World Cup, bao gồm chiến thắng của Argentina năm 1986 tại Mexico.

Huyền thoại bóng đá người Argentina cũng từng bén duyên với thương hiệu đồ thể thao đến từ Nhật Bản - Mizuno vào giữa những năm 90, nhưng đã quay trở lại với Puma ngay sau đó và hợp tác đến tận bây giờ. Puma thậm chí còn phát hành một loạt các mẫu giày để tôn vinh ngôi sao này.

Cùng với Puma, Maradona cũng có hợp đồng quảng cáo với Coca Cola, Hublot và Konami.

Ngoài việc là ngôi sao trên sân cỏ, Maradona cũng là ngôi sao mạng xã hội với hai nền tảng chủ yếu là Facebook và Instargam.

Trong đó, trên Facebook, ông có 8,8 triệu người theo dõi và 5,6 triệu người trên Instagam. Maradona thường sử dụng các trang mạng xã hội để chia sẻ hình ảnh từ sân tập, và đôi khi cũng đăng bài quảng cáo các sản phẩm mà ông ấy kí hợp đồng.

Không giống như các cầu thủ khác, Maradona không nổi tiếng với các công việc từ thiện, mặc dù ông đã tham gia một số trận bóng đá từ thiện để ủng hộ các quĩ như quĩ UNICEF của Liên Hợp Quốc.

Năm 2010, ông đã quyên góp 500.000 USD cho một tổ chức từ thiện giành cho trẻ em tại một sự kiện do đối tác Hublot tổ chức.

Trong khi để lại khối tài sản ít ỏi, thì trước khi qua đời, Maradona vẫn đang nợ tới 44 triệu USD tiền thuế chưa trả, theo The Express.

Vấn đề này không chỉ riêng Maradona gặp phải. Đồng hương của ông, Lionel Messi - một cầu thủ bóng đá nổi tiếng khác, đang vướng vào các vấn đề pháp lí vì trốn thuế.

Hiện Messi cũng đang nợ Chính phủ Tây Ban Nha 3,4 triệu bảng tiền thuế chưa trả.

chọn