Theo Cổng TTĐT Bộ Công an, ngày 28/6 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét đối với ba cá nhân về tội "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí" xảy ra tại Tổng Công ty Lương thực Miền Nam (Vinafood II) và một số đơn vị liên quan.
Ba cá nhân bị khởi tố là các cựu lãnh đạo của Vinafood II, bao gồm ông Trương Thanh Phong - nguyên Tổng Giám đốc, ông Trần Văn Vẹn - nguyên Chủ tịch HĐQT và ông Trần Bảy - nguyên Trưởng phòng kế hoạch chiến lược.
Ba các cựu lãnh đạo của Vinafood II vừa bị khởi tố. (Ảnh: Bộ Công an).
Theo kết quả điều tra, ba cựu lãnh đạo Vinafood II trên đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng khu đất diện tích 7.619,8 m2 tại địa chỉ số 132 Bến Vân Đồn, phường 6, quận 4, TP HCM.
Cổng TTĐT Bộ Công an cho biết, sau khi Viện kiểm sát nhân dân tối cao (vụ 5) phê chuẩn, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các Quyết định, Lệnh nêu trên theo đúng quy định pháp luật. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng vụ án và áp dụng các biện pháp theo luật định để thu hồi tài sản thất thoát cho Nhà nước.
Về khu đất tại số 132 Bến Vân Đồn nói trên, dự án được xây dựng trên khu đất này có tên thương mại là Khu căn hộ Millennium, là tòa tháp đôi cao 34 tầng cùng 3 tầng hầm, bao gồm các sản phẩm căn hộ, văn phòng đa năng, penthouse, shophouse. Dự án đã được khởi công xây dựng từ quý II/2016 và hiện đã bàn giao cho khách hàng.
Trước đó, Kiểm toán Nhà nước từng xác định khu đất này vốn thuộc sở hữu của Vinafood II. Doanh nghiệp này sau đó chỉ định cho CTCP Đầu tư và Phát triển Nguyễn Kim làm đối liên doanh, liên kết tại dự án.
Song phương án này đã không được Vinafood II thực hiện mà chuyển nhượng cho nhà đầu tư khác là CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (mã chứng khoán: PDR). Trong báo cáo tài chính năm 2015, Phát Đạt cũng cho biết đã ký hợp đồng hợp tác với giá 883 tỷ đồng với Công ty Trường Phát Lộc để phát triển dự án tại khu đất số 132 Bến Vân Đồn này.
Đối với vi phạm của Vinafood II, Kiểm toán Nhà nước đã chỉ ra rằng, việc xác định giá trị lợi thế quyền thuê đất theo phương thức tự thực hiện dựa trên đàm phán, thỏa thuận giữa các bên, một số trường hợp có thuê các đơn vị tư vấn thẩm định giá nhưng chưa có đầy đủ cơ sở về tính hợp lý của định giá nên dễ dẫn đến thất thoát tài sản nhà nước.
Tháng 11/2022, Bộ Công an đã gửi văn bản đến Phát Đạt đề nghị cung cấp hồ sơ, tài liệu, phục vụ công tác xác minh dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại Vinafood II.
Đến ngày 29/11/2022, Phát Đạt đã lên tiếng cho biết văn bản trên của Bộ Công an chỉ đề nghị Phát Đạt cung cấp hồ sơ tài liệu điều tra một vụ án khác không liên quan đến Phát Đạt. Đồng thời, Phát Đạt cũng khẳng định không liên quan đến Vinafood II cũng như không ký kết, nhận chuyển nhượng cổ phần tại CTCP Đầu tư Phát triển Vĩnh Hội (thành viên Vinafood II).
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn
Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.