Ma trận điều hành tại 'nhóm APEC' và số cổ phần sở hữu của dàn lãnh đạo vừa bị bắt giam

Thông tin ông Nguyễn Đỗ Lăng, Tổng Giám đốc Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (Chứng khoán APEC, mã: APS) và vợ là bà Huỳnh Thị Mai Dung bị bắt tạm giam do cáo buộc liên quan vụ án thao túng thị trường chứng khoán thu hút sự quan tâm của giới đầu tư.

Ông Nguyễn Đỗ Lăng (bên trái), CEO Chứng khoán APEC và ông Phạm Duy Hưng (bên phải), Chủ tịch Chứng khoán APEC vừa bị bắt tạm giam. Ảnh: LH.

Ma trận nhân sự cấp cao tại APS, IDJ và API

Trong thông báo vừa công bố của Công an Thành phố Hà Nội, ngoài vợ chồng ông Nguyễn Đỗ Lăng bị bắt tạm giam còn có ba cá nhân khác gồm ông Phạm Duy Hưng, Chủ tịch HĐQT Chứng khoán APEC, bà Nguyễn Thị Thanh, Kế toán trưởng của Chứng khoán APEC và bà Phạm Thị Đức Việt, Phó phòng dịch vụ khách hàng của Chứng khoán APEC.

Ông Nguyễn Đỗ Lăng là người trong nhóm sáng lập của Chứng khoán APEC. Ông Lăng từng trải qua vị trí Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc của công ty chứng khoán này. Ngoài APS, ông Nguyễn Đỗ Lăng hiện là Thành viên HĐQT của của CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương, CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam. Ngoài các công ty trong nhóm APEC, ông Nguyễn Đỗ Lăng hiện còn là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CTCP Tập đoàn Cotana (Mã: CSC).

Bà Huỳnh Thị Mai Dung, vợ ông Nguyễn Đỗ Lăng. Ảnh: APS.

Về phần bà Huỳnh Thị Mai Dung, vợ ông Nguyễn Đỗ Lăng, bà Dung từng công tác tại Công ty TNHH Tư vấn Quốc tế Cát Tường cùng chồng (2002 – 2006). Từ năm 2006 đến năm 2020, bà Dung là Thành viên HĐQT của Chứng khoán APEC.

Từ tháng 8/2020, ông Phạm Duy Hưng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Chứng khoán APEC thay cho vị trí của ông Lăng. Trước khi được bổ nhiệm làm chủ tịch, ông Phạm Duy Hưng trải qua nhiều vị trí khác nhau tại công ty như chánh văn phòng, giám đốc khối hành chính nhân sự, Phó Giám đốc khối dịch vụ, giám đốc khối phân tích đầu tư. Ông Phạm Duy Hưng hiện là Chủ tịch của CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam và Phó Tổng Giám đốc của CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương.

Bà Nguyễn Thị Thanh, Chủ tịch API. Ảnh: API.

Tại Chứng khoán APEC, công ty không bổ nhiệm nhân sự vào vị trí phó tổng giám đốc. Trong ban điều hành, ngoài ông Nguyễn Đỗ Lăng còn có bà Nguyễn Thị Thanh (sinh năm 1981) là kế toán trưởng. Ngoài vị trí trên, bà Nguyễn Thị Thanh hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị của CTCP Đầu tư Châu Á – Thái Bình Dương (Mã: API), Trưởng Ban Kiểm soát CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam.

Trước khi gia nhập Chứng khoán APEC vào năm 2014, bà Thanh từng là kế toán trưởng của CTCP Mai Linh Thủ đô và CTCP Bánh ngọt Thu Hương.

Với việc cả ông Lăng và bà Thanh bị bắt tạm giam, ban điều hành của Chứng khoán APEC hiện không còn cá nhân nào.

Bà Phạm Thị Đức Việt: Ảnh: APS.

Một nhân viên khác của Chứng khoán APEC cũng bị bắt trong vụ án là bà Phạm Thị Đức Việt. Bà Việt hiện là Trưởng Ban kiểm soát của công ty. Bà Việt có 16 năm công tác tại công ty, từng trải qua các vị trí như chuyên viên khối Dịch vụ chứng khoán, Phó phòng dịch vụ chứng khoán và là thành viên Ban Kiểm soát từ năm 2015 tới nay.

Nguồn: HL tổng hợp.

Dàn lãnh đạo vừa bị bắt đang sở hữu bao nhiêu cổ phiếu?

Với việc tham gia đảm nhiệm nhiều chức vụ tại các công ty, các cá nhân trên cũng nắm lượng lớn cổ phần tại các tổ chức. Trong đó, vợ chồng ông Nguyễn Đỗ Lăng và bà Nguyễn Thị Thanh đều đang nắm giữ ba cổ phiếu APS, API và IDJ. Ông Phạm Duy Hưng nắm cổ phần của APS và IDJ.

Cụ thể, tính đến cuối năm 2022, ông Nguyễn Đỗ Lăng nắm giữ 11,87 triệu cổ phiếu APS (tỷ lệ sở hữu 14,3%), 16,48 triệu cổ phiếu API (19,6%) và 2,26 triệu cổ phiếu IDJ (1,3%). Bà Huỳnh Thị Mai Dung, vợ ông Lăng nắm giữ 16,8 triệu cp APS (2,02%), 5,93 triệu cp IDJ (3,42%) và 8,26 triệu cp API (9,82%).

Bà Nguyễn Thị Thanh nắm nhiều nhất với cổ phiếu IDJ khối lượng 1,07 triệu cp, ngoài ra còn có 770.000 cổ phiếu API, và 151.200 cp APS. Ông Phạm Duy Hưng sở hữu 200.040 cổ phiếu APS và gần 1,6 triệu cp IDJ. Bà Phạm Thị Đức Việt nắm giữ 150.000 cổ phiếu APS.

Ngoài sở hữu qua tài khoản đứng tên ông Nguyễn Đỗ Lăng và bà Huỳnh Thị Mai Dung, người nhà của hai vợ chồng ông Lăng cũng sở hữu lượng lớn cổ phần tại các công ty kể trên và thường xuyên thực hiện các giao dịch lớn. Theo báo cáo, mẹ vợ của ông Nguyễn Đỗ Lăng là bà Nguyễn Thị Bổn đã thực hiện giao dịch lớn với các cổ phiếu APS, IDJ.

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.