Cận cảnh khu đất dự án TTTM Tam Đa chậm triển khai hơn chục năm của APEC ở quận Tây Hồ

Trung tâm thương mại Chợ Tam Đa ở phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ được TP Hà Nội giao cho APEC Investment triển khai từ năm 2011. Sau hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa có dấu hiệu triển khai.

Vị trí dự án Tam Đa nhìn trên bản đồ. (Ảnh: Google Maps).

Toàn cảnh khu đất thực hiện dự án TTTM Chợ Tam Đa nhìn từ trên cao. 

 Phối cảnh dự án TTTM Tam Đa. (Ảnh: API).

Dự án Chợ Tam Đa còn có tên đầy đủ là Trung tâm thương mại Chợ Tam đa, được CTCP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (APEC Investment, Mã chứng khoán: API) quản lý kinh doanh, khai thác từ năm 2011.

Dự án này nằm trên khu đất 783 m2 tại số 11 Dốc Tam Đa, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội.

Khu đất dự án cách đường Thuỵ Khuê khoảng 100 m. 

TTTM Chợ Tam Đa có tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng. Năm 2012, API cho biết dự án đã được UBND TP Hà Nội giao đất, thực hiện hợp đồng thuê đất, lập đồ án thiết kế đầu tư trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê. Trong ảnh là cổng chính của dự án Tam Đa.

Đến năm 2013, dự án đã được Hà Nội cấp phép đầu tư, ký hợp đồng cho thuê đất, hoàn thành hồ sơ bàn giao mốc giới cấp chứng nhận quyền sử dụng đất, dự kiến khởi công trong năm 2014 và hoàn thành trong quý II/2015. Trong ảnh là đường Tam Đa, tiếp giáp mặt tiền khu đất dự án.

Tại báo cáo thường niên năm 2014, API cho biết đang lập lại dự án đầu tư, triển khai thiết kế quy hoạch theo đúng chức năng được phê duyệt. Năm 2015, dự án hoàn thành thủ tục thuê đất và có sổ đỏ mang tên API, thời gian khởi công được lùi sang năm 2016. Trong ảnh là ngõ 13 Tam Đa tiếp giáp dự án ở phía nam.

Hiện nay, trên khu đất dự án là Chợ Tam Đa, với công trình chính là toà nhà 3 tầng. 

Tại báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2021, APEC cho biết công ty vẫn chưa có kế hoạch xây dựng cụ thể Chợ Tam Đa. Dự án này cũng không xuất hiện trong kế hoạch sử dụng đất năm 2021 của quận Tây Hồ. Trong ảnh là mặt phía bắc khu đất dự án.

Cổng phía bắc của chợ Tam Đa, bên trong là các hoạt động buôn bán của tiểu thương. Vị trí này cách đường Hoàng Hoa Thám chưa đến 100 m; cách đường Văn Cao và hồ Tây khoảng 200 m. Tại báo cáo tài chính hợp nhất quý I/2023 đã kiểm toán của API, chi phí dở dang dài hạn cho dự án Tam Đa là 5,6 tỷ đồng, không thay đổi so với đầu năm. 

API hiện vẫn đứng tên Ban quản lý chợ Tam Đa. Sau hơn 10 năm, dự án này vẫn chưa có dấu hiệu triển khai xay dựng thành TTTM.

Toà nhà trên khu đất dự án hiện đã cũ và xuống cấp. 

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.