Hai doanh nghiệp BĐS 'họ' APEC Group đồng loạt thay Chủ tịch HĐQT

Apec Investment và IDJ đã đồng loạt thay Chủ tịch HĐQT sau khi các lãnh đạo này bị khởi tố theo quyết định của Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội.

Ông Vũ Trọng Quân - tân Chủ tịch HĐQT IDJ (trái) và ông Nguyễn Văn Ly - tân Chủ tịch HĐQT Apec Investment (phải). (Ảnh: IDJ, Apec Investment). 

HĐQT CTCP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (Apec Investment, mã chứng khoán: API) vừa ra nghị quyết bãi nhiệm bà Nguyễn Thị Thanh vị trí Chủ tịch HĐQT công ty. Người được bầu thay thế là ông Nguyễn Văn Ly - Thành viên HĐQT, ông Ly cũng đồng thời là người phụ trách công bố thông tin của công ty. 

Tương tự Apec Investment, một doanh nghiệp khác trong hệ sinh thái Apec Group là CTCP Đầu tư IDJ Việt Nam (mã chứng khoán: IDJ) cũng vừa bãi nhiệm vị trí Chủ tịch HĐQT công ty của ông Phạm Duy Hưng, đồng thời bầu ông Vũ Trọng Quân - Thành viên HĐQT vào vị trí thay thế. 

Trước đó, vào ngày 28/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP Hà Nội vừa ra Quyết định Khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với các lãnh đạo của Apec Group, trong đó có bà Thanh và ông Hưng. Ngoài ra, ông Nguyễn Đỗ Lăng, người đang đồng thời là Thành viên HĐQT tại hai doanh nghiệp trên cùng vợ là bà Huỳnh Thị Mai Dung cũng bị khởi tố. 

Phản hồi về thông tin lãnh đạo bị khởi tố trên, cùng ngày 28/6, cả Apec Investment và IDJ đều cho biết chưa nhận được bất kỳ văn bản hoặc thông báo nào từ cơ quan chức năng có thẩm quyền về vụ việc trên, sẽ công bố bổ sung sau khi nhận được văn bản hoặc thông báo. 

Tính đến thời điểm hiện tại, cả hai doanh nghiệp vẫn chưa có công bố thông tin bổ sung. Động thái mới nhất sau phản hồi trên là các nghị quyết thay Chủ tịch HĐQT như đã đề cập. 

Nói thêm về hai Chủ tịch mới của Apec Investment và IDJ, ông Nguyễn Văn Ly - tân Chủ tịch HĐQT Apec Investment, là một Thạc sỹ quản lý đô thị và công trình. Ông Ly tham gia HĐQT công ty từ tháng 11/2021, sau khi từng giữ các vị trí Giám đốc dự án/Giám đốc đầu tư và Giám đốc phụ trách xây dựng tại Apec Investment từ tháng 5/2017 đến nay. 

Ông Ly cũng là người duy nhất trong HĐQT Apec Investment không đồng thời giữ chức vụ nào trong ban lãnh đạo các doanh nghiệp khác cùng "họ Apec". 

Về phần ông Vũ Trọng Quân - tân Chủ tịch HĐQT IDJ, ông Quân là một Thạc sỹ Quản trị Kinh doanh. Ông tham gia Apec Group từ năm 2015 với vị trí là Thành viên HĐQT CTCP Chứng khoán Châu Á Thái Bình Dương (APS) cho đến nay. Tháng 6/2022, ông chính thức trở thành Thành viên HĐQT tại IDJ. 

chọn
Vì sao biệt thự, nhà phố ế ẩm?
Quỹ đất ở TP HCM ngày càng khan hiếm khiến nguồn cung bị giới hạn, các chủ đầu tư dần hướng đến phân khúc nhà cao cấp. Hiện nay biệt thự, shophouse tại TP HCM giá bán chủ yếu tập trung ở mức giá trên 30 tỷ/căn, vượt xa khả năng chi trả của đa số bộ phận người dân. Do đó, phân khúc này đang rơi vào giai đoạn yếu nhất trong 5 năm qua.