Apec Investment dự kiến khởi công hai dự án tại Bắc Giang, Lạng Sơn vào quý IV, huy động hơn nghìn tỷ rót vào BĐS

Tại ĐHĐCĐ thường niên vừa qua, Apec Investment đã cập nhật tình hình một số dự án BĐS như Apec Royal Park Huế, Aqua Park Bắc Giang và Golden Palace Lạng Sơn, đồng thời cho biết kế hoạch rót vốn cho các dự án khác tại Bắc Giang, Hòa Bình…

Cập nhật tiến độ 3 dự án BĐS của Apec Investment  

Ngày 30/5 vừa qua, CTCP Đầu tư Châu Á - Thái Bình Dương (Apec Investment, mã chứng khoán: API) đã tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên, qua đó cập nhật về một số dự án bất động sản đang triển khai của doanh nghiệp. 

Trong đó, đối với dự án Apec Royal Park Huế, dự án nằm tại tại khu B, đô thị mới An Vân Dương, TP Huế với tổng diện tích 34,7 ha, tổng mức đầu tư tới 10.000 tỷ đồng. 

Hiện, phần thấp tầng đang được làm thủ tục với cơ quan Nhà nước để định giá. Apec Investment cho biết, các thủ tục hành chính đang chậm hơn so với dự tính, dự kiến đến cuối quý III, đầu quý IV năm nay sẽ hoàn tất các thủ tục pháp lý, sau đó sẽ tiến hành làm việc với khách hàng để hoàn thiện giấy tờ để ghi nhận doanh thu.  

Dự kiến doanh thu khu thấp tầng của dự án sẽ vào khoảng 850 - 900 tỷ đồng, tương đương dòng tiền thu về khoảng 700 tỷ đồng. 

Đối với phần cao tầng của dự án, công ty dự kiến ghi nhận khoảng 2.900 tỷ đồng doanh thu cho 8,25 ha diện tích thương mại (gồm 3 khu chung cư HB1, HB2, HB3) và 2.500 tỷ đồng doanh thu cho 5 khu dịch vụ. 

 Phối cảnh dự án Apec Royal Park Huế. (Ảnh: Apec Investment).   

Đối với dự án Aqua Park Bắc Giang, dự án nằm tại TP Bắc Giang, quy mô gần 0,5 ha với tổng mức đầu tư 1.600 tỷ đồng. 

Apec Investment cho biết, tháng 5 vừa qua, tỉnh đã phê duyệt quy hoạch phân khu trong khu vực của dự án. Hiện hồ sơ đã được trình Bộ Xây dựng thẩm định thiết kế cơ sở. 

Dự kiến dự án sẽ được khởi công vào cuối quý III hoặc đầu quý IV năm nay. Dòng tiền bán hàng tại dự án sẽ phát sinh trong năm 2024 và công ty có thể ghi nhận doanh thu trong năm 2025. 

 Phối cảnh dự án Aqua Park Bắc Giang. (Ảnh: Apec Investment). 

Đối với dự án Golden Palace Lạng Sơn (Chung cư 85 Lê Đại Hành), dự án nằm tại TP Lạng Sơn với quy mô gần 0,6 ha, tổng mức đầu tư 1.000 tỷ đồng. 

Công ty cho biết, dự án đã được điều chỉnh từ 30 tầng về 15 tầng. Trong tháng 6 này, công ty sẽ trình thiết kế cơ sở lên Sở Xây dựng, dự kiến quý IV năm nay sẽ khởi công. 

Doanh số bán hàng tại dự án dự kiến sẽ phát sinh trong năm 2024, sang năm 2025 có thể ghi nhận doanh thu và lợi nhuận. 

Công ty cũng cho rằng dự án này đã được công ty nghiên cứu khảo sát kỹ, do đó việc bán hàng tại dự án này là “hoàn toàn khả thi”. 

Phối cảnh dự án Golden Palace Lạng Sơn. (Ảnh: Apec Investment). 

Dự kiến huy động hơn nghìn tỷ từ cổ phiếu để đầu tư BĐS

Ngoài ra, công ty cũng cho biết kế hoạch chào bán riêng lẻ 40 triệu cổ phiếu và chào bán 84 triệu cổ phiếu ra công chúng nhằm huy động vốn rót vào các dự án bất động sản. Thời gian phát hành dự kiến trong năm 2023 - 2024.

Trong đó, số tiền 400 tỷ đồng từ đợt chào bán riêng lẻ sẽ được công ty dùng để đầu tư cho hai dự án Đồi Ngô tại tỉnh Bắc Giang (thông qua CTCP Đầu tư và Phát triển Đô thị HLC) và dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng suối khoáng Kim Bôi tại tỉnh Hòa Bình (thông qua CTCP Thương mại và Du lịch Kim Bôi). 

Còn số tiền hơn 840 tỷ đồng từ đợt chào bán ra công chúng, công ty sẽ trích 400 tỷ đồng để triển khai thi công xây dựng dự án Golden Palace Lạng Sơn.

240 tỷ đồng sẽ được trích để tăng vốn chủ sở hữu tại CTCP Apec Land Huế thông qua mua cổ phiếu phát hành riêng lẻ của công ty con này, nhằm thực hiện dự án Chung cư cao tầng HB1 - Sakura.

Còn lại hơn 200 tỷ đồng sẽ được công ty bổ sung vào vốn lưu động và trả nợ vay từ CTCP Lagoon Lăng Cô, CTCP Apec Land Huế. 

Tại đại hội, Apec Investment cũng chốt kế hoạch kinh doanh năm 2023 với tổng doanh thu 650 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 132 tỷ đồng, tăng 9% so với mức lợi nhuận đạt được trong năm 2022. 

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.