Khởi tố vụ án xây dựng 680 căn trái phép tại Khu dân cư Tân Thịnh của LDG

Ngày 29/5, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại dự án Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG làm chủ đầu tư.

 Ảnh: Dự án khu dân cư Tân Thịnh xã Đồi 61 (Huyện Trảng Bom). Ảnh: Công an cung cấp. (Nguồn: Báo Đồng Nai). 

Theo Báo Đồng Nai, hôm nay (ngày 29/5), Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ (quy định tại Điều 356, Bộ Luật hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017) xảy ra tại Dự án Khu dân cư Tân Thịnh do CTCP Đầu tư LDG (mã chứng khoán: LDG) làm chủ đầu tư tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom. 

Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đang tiếp tục củng cố hồ sơ, tài liệu, chứng cứ, cá thể hóa hành vi sai phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để đề xuất xử lý theo quy định của pháp luật.

Lãnh đạo Viện Kiểm sát nhân dân (KSND) tỉnh cho biết, Viện KSND tỉnh cũng tham gia điều tra, xác minh để củng cố hồ sơ vụ việc, xử lý theo quy định.

Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã ký Kết luận thanh tra số 01/KT-UBND về việc thanh tra toàn diện dự án trên. Qua công tác thanh tra xác định, sau khi được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư dự án đến nay, chủ đầu tư LDG không thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án theo quy định.

Song, từ năm 2018 - 2020, LDG đã tổ chức thi công, xây dựng 680 căn nhà, trong đó có 198 căn biệt thự, 290 căn nhà liên kế đã thi công xong, còn lại 192 căn nhà liên kế đang thi công dang dở. Ngoài ra, đã thi công hệ thống đường giao thông, cấp thoát nước, điện, xử lý nước thải, công viên cây xanh.

Bên cạnh đó, kết luận thanh tra cũng xác định, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh xác nhận trên trang 4 của 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, với nội dung chuyển nhượng cho LDG diện tích hơn 16.000 m2, trong đó có hơn 12.000 m2 đất trồng lúa khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hành vi này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự nên đã đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh để tiếp tục làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Đây là vụ việc được Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đưa vào diện theo dõi, chỉ đạo.

Về phía LDG, tại báo cáo tài chính năm 2022 kiểm toán vừa công bố hồi giữa tháng 5, công ty cho biết đã nhận được Kết luận Thanh tra toàn diện ngày 23/3 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, rằng các vi phạm của công ty đều là các vi phạm về hành chính.

 Nguồn: BCTC năm 2022 đã kiểm toán của LDG. 

Khi đó, LDG cũng cho biết đã thực hiện và hoàn thành nghĩa vụ về xử phạt theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời cam hết hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật.

Ban lãnh đạo LDG cũng khẳng định với kết luận thanh tra này, dự án Tân Thịnh trên sẽ được công ty tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn để phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua. 

chọn
KCN Bắc Thạch Hà của VSIP dự kiến xây dựng vào quý II/2024, nằm cạnh cao tốc Bãi Vọt - Vũng Áng và hai quốc lộ
KCN Bắc Thạch Hà giai đoạn 1 do VSIP làm chủ đầu tư được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào cuối tháng 8 vừa qua. Dự án này có quy mô hơn 190 ha, tổng mức đầu tư khoảng 65 triệu USD, dự kiến đi vào vận hành từ quý IV/2027.