LDG: Kiểm toán lưu ý về việc chậm thanh toán trái phiếu và dự án xây dựng trái phép tại Đồng Nai

LDG vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán, trong đó tổ chức kiểm toán đã nhấn mạnh hai vấn đề về dự án Viva Park (từng bị thanh tra về việc xây chui 680 biệt thự, nhà liền kề) và việc doanh nghiệp chậm thanh toán lãi trái phiếu.

CTCP Đầu tư LDG (mã chứng khoán: LDG) vừa công bố báo cáo tài chính năm 2022 đã kiểm toán, trong đó, tổ chức kiểm toán là AASCS đã nhấn mạnh đến vấn đề liên quan đến Thông tin về dự án Tân Thịnh (Viva Park) trong báo cáo này của doanh nghiệp. 

Dự án này nằm tại xã Đồi 61, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, do LDG làm chủ đầu tư, từng bị thanh tra về việc xây dựng trái phép 680 biệt thự, nhà liền kề. 

Thuyết minh VIII.4 của báo cáo tài chính hợp nhất LDG cho biết, theo Kết luận Thanh tra toàn diện ngày 23/3 của Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, các vi phạm của công ty đều là các vi phạm về hành chính. LDG cho biết đã thực hiện và hoàn thành nghĩa vụ về xử phạt theo các quyết định của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời cam hết hoàn tất các thủ tục theo quy định của pháp luật. 

Với kết luận thanh tra này, Ban lãnh đạo LDG nhận định dự án Viva Park trên sẽ được tiếp tục bổ sung các thủ tục để triển khai hoàn thành dự án, chấm dứt thời gian gián đoạn để phục vụ cho việc thanh tra trong thời gian vừa qua. 

  Khu dân cư Tân Thịnh nhìn từ trên cao. (Ảnh: Thanh Niên).  

Ngoài ra, tổ chức kiểm toán AASCS cũng lưu ý đến Thông tin về khả năng hoạt động liên tục và sử kiện chậm thanh toán lãi trái phiếu gần 5,3 tỷ đồng sau thời điểm kết thúc niên độ 31/12/2022.  

Giải trình về sự kiện này, LDG đánh giá đây là việc chậm thanh toán nhất thời và không ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của công ty. LDG cho biết, công ty sẽ có các giải pháp cụ thể để đảm bảo việc thanh toán các khoản nợ đến hạn trong thời gian tiếp theo.

Đồng thời, LDG khẳng định không có sự kiện nào gây ra sự nghi ngờ lớn về khả năng hoạt động liên tục, công ty cũng không có ý định hay buộc phải ngừng hoạt động, hoặc thu hẹp đáng kể quy mô hoạt động. 

Theo báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán, năm 2022, LDG ghi nhận doanh thu thuần 193 tỷ đồng, giảm 40% so với năm 2021; lợi nhuận sau thuế đạt 4,24 tỷ đồng, giảm 97%.

Sang quý I/2023 vừa qua, công ty ghi nhận doanh thu thuần 709,8 triệu đồng, giảm 99% so với cùng kỳ năm 2022, chủ yếu do giảm doanh thu từ bán hàng hóa bất động sản và không ghi nhận doanh thu từ hoạt động xây dựng.

Mặt khác, chi phí tài chính và chi phí bán hàng lần lượt tăng cao ở mức 75% và 83% so với cùng kỳ, dẫn đến khoản lỗ sau thuế gần 70 tỷ đồng.

Năm nay, công ty đặt kế hoạch kinh doanh với mục tiêu doanh thu thuần năm nay là 1.448 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức đạt được năm 2022 là 276,3 tỷ đồng. Ngược lại, mục tiêu lợi nhuận sau thuế 3,9 tỷ đồng, giảm 2,5% so với cùng kỳ.  

Kế hoạch này được công ty dự kiến trình cổ đông thông qua tại kỳ họp Đại hội đồng cổ đông thường niên, tố chức ngày 11/5 vừa qua. Song, do số cổ đông dự họp nắm chưa đến 23% vốn, không đủ điều kiện tiến hành theo quy định của pháp luật, LDG đã tạm dừng đại hội và cho biết sẽ triệu tập đại hội lần 2 trong vòng 30 ngày tiếp theo. 

chọn
Hình ảnh đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu đang xây dựng
Tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường ven biển đang xây dựng qua huyện Xuân Trường, Hải Hậu thuộc địa bàn các xã Xuân Ninh, Xuân Kiên, Xuân Tiến, Xuân Hòa và Hải Nam.