Không để phát sinh điểm nóng mới liên quan đến giải phóng mặt bằng

Ngày 22/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị chủ trì buổi làm việc với Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố Nam Định nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và chỉ đạo phương hướng giải quyết các dự án trên địa bàn.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định chỉ đạo, Ban Thường vụ Thành ủy, Ban chỉ đạo giải phóng mặt bằng thành phố phải chú trọng nâng cao vai trò, trách nhiệm hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các phần việc giải phóng mặt bằng, nhất là tại các dự án còn vướng mắc, khó khăn.

Cấp ủy, chính quyền thành phố phải coi giải phóng mặt bằng là nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm; phân công, giao trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo; lấy kết quả hoàn thành nhiệm vụ giải phóng mặt bằng là tiêu chí đánh giá hoàn thành nhiệm vụ hàng năm.

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền các cấp cần đẩy mạnh tuyên truyền về giải phóng mặt bằng để người dân đồng tình, ủng hộ cao với chủ trương phát triển của tỉnh; kiên quyết thực hiện nhiệm vụ giải phóng mặt bằng bài bản, đúng quy định, không để phát sinh điểm nóng mới liên quan đến giải phóng mặt bằng.

Đối với hai dự án cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi và tuyến đường trục phía Nam thành phố đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến quốc lộ 21B phải hoàn thành thi công cầu và nền đường trước ngày 31/12 và hoàn thành giải phóng mặt bằng toàn bộ hai dự án trước ngày 30/6/2024; đối với 7 dự án tồn tại các phần việc giải phóng mặt bằng từ các năm trước đây, phải rà soát, phân loại để từng bước xử lý dứt điểm.

Cùng đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định yêu cầu các sở, ngành liên quan tăng cường hỗ trợ tối đa thành phố Nam Định trong mọi công đoạn, phần việc để thực hiện hiệu quả giải phóng mặt bằng, nhất là giải quyết các vướng mắc, khó khăn trong giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm; ưu tiên bố trí vốn cho 2 dự án cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi và tuyến đường trục phía Nam thành phố đoạn từ đường Vũ Hữu Lợi đến quốc lộ 21B.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Nam Định Phạm Duy Hưng cho biết, hiện trên địa bàn thành phố đã và đang triển khai thực hiện giải phóng mặt bằng 17 dự án; trong đó có 10 dự án mới trong giai đoạn 2020 - 2025 và 7 dự án tồn tại từ những năm trước đây. 10 dự án mới có tổng diện tích đất thu hồi 1.118,7 ha; với tổng số 2.861 hộ dân và cơ quan tổ chức bị ảnh hưởng; tổng chi phí giải phóng mặt bằng trên 1.100 tỷ đồng.

Trong 8 tháng năm 2023 thành phố đã công bố chi trả cho 189 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ trên 70 tỷ đồng; dự kiến từ nay đến hết năm 2023 sẽ phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tiếp cho 429 hộ gia đình, cá nhân với tổng số tiền khoảng trên 151 tỷ đồng.

Đến nay một số dự án xây dựng khu dân cư, dự án trọng điểm đã hoàn thành giải phóng mặt bằng như dự án Xây dựng khhu đô thị mới đường Nguyễn Công Trứ; khu tái định cư Lương Thế Vinh (giai đoạn I); khu trung tâm lễ hội thuộc Khu di tích lịch sử - văn hoá thời Trần.

Hiện thành phố tiếp tục tập trung giải quyết, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn trong giải phóng mặt bằng đối với 4 dự án trọng điểm gồm: dự án Xây dựng cầu qua sông Đào nối từ đường Song Hào đến đường Vũ Hữu Lợi với 157 hộ gia đình và cơ quan bị ảnh hưởng với tổng diện tích đất phải thu hồi trên 42.000 m2; dự án Xây dựng tuyến đường trục phía Nam TP Nam Định có 1.224 hộ gia đình và cơ quan bị ảnh hưởng với tổng diện tích đất phải thu hồi gần 434.000 m2; dự án Đường gom quốc lộ 10 có 78 hộ gia đình và cơ quan, doanh nghiệp bị ảnh hưởng với tổng số đất phải thu hồi trên 26.000 m2; và dự án Xây dựng khu tái định cư phường Lộc Vượng có 76 hộ gia đình bị ảnh hưởng.

Những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng các dự án trọng điểm của TP Nam Định như về nguồn gốc sử dụng đất, theo lịch sử để lại nhiều hộ gia đình sử dụng đất thuộc quy hoạch là đất giao thông, đất sản xuất và đất cây xanh; cùng với đó, người dân bị ảnh hưởng thu hồi đất kiến nghị về đơn giá bồi thường, hỗ trợ thấp; giá giao đất tái định cư cao…

Trước những khó khăn, vướng mắc Bí thư Thành uỷ thành phố Nam Định Nguyễn Anh Tuấn cho biết, trong thời gian tới Thành uỷ tiếp tục chỉ đạo các uỷ viên Ban thường vụ đã được phân công chịu trách nhiệm chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, nhất là các công trình trọng điểm, phức tạp.

Các cấp, các ngành tiếp tục vận động tuyên truyền, nghiên cứu tìm các biện pháp để giải quyết vướng mắc, kiến nghị của các hộ gia đình như tìm quỹ đất của người có nhu cầu bán, phù hợp với điều kiện kinh tế của các hộ để giới thiệu; hướng dẫn các hộ xây nhà để ổn định cuộc sống; chuyển đổi quỹ đất vườn, ao còn lại của gia đình để gia đình chuyển đổi, xây dựng nhà ở trên phần diện tích đất này…

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các sở, ngành và Ban chỉ đạo Giải phóng mặt bằng thành phố đã tập trung phân tích và đề xuất phương án giải quyết các khó khăn, vướng mắc còn tồn tại trong giải phóng mặt bằng. 

chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.