Khu đông có thể là điểm nóng hạ tầng của Tiền Giang thời gian tới

Bên cạnh loạt dự án giao thông đang triển khai, trong thời gian tới huyện Gò Công Đông sẽ tiếp tục đầu tư đường giao thông phục vụ công nghiệp phía đông; ĐT.864; đường kết nối khu dự án nuôi trồng thủy sản công nghệ cao 352 ha và 29 ha;...

Cổng thông tin điện tử tỉnh Tiền Giang dẫn thông tin từ phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Gò Công Đông cho biết, trong định hướng phát triển, địa phương tập trung vào hai lĩnh vực chính là từng bước hoàn chỉnh hạ tầng đồng bộ và thu hút đầu tư.

Do đó, địa phương đã tập trung nguồn lực để phát triển hệ thống hạ tầng giao thông. Trong ba năm gần đây (2020 - 2022), tổng vốn đầu tư cho hạ tầng giao thông trên địa bàn huyện là hơn 334 tỷ đồng.

Hiện toàn huyện có 5 tuyến đường tỉnh đi qua với tổng chiều dài 50 km; 12 tuyến đường huyện với tổng chiều dài 91 km, tất cả đã được nhựa hóa toàn bộ. Ngoài ra, huyện đã triển khai thi công và hoàn thành các tuyến đường như đường nối ĐT.871 vào đường Bắc Cần Lộc; đường tránh Tân Tây.

Tỉnh cũng đầu tư hoàn chỉnh các tuyến đường mang tính động lực trên địa bàn như đường nối ĐT.871 vào Cảng cá Vàm Láng; ĐT.871B nối vào Cụm công nghiệp (CCN) Gia Thuận; nâng cấp ĐT.873B; đường nối ĐT.871 vào ĐT.871B; đường nối ĐT.873B vào Đền thờ Anh hùng dân tộc Trương Định…

So với các địa phương khác trên địa bàn tỉnh, hệ thống hạ tầng giao thông của huyện Tân Phú Đông còn nhiều khó khăn. Xác định giao thông phải đi trước mở đường, dù điều kiện còn nhiều khó khăn, nhưng những năm qua, huyện đã huy động nhiều nguồn lực để tập trung đầu tư.

Theo lãnh đạo huyện Tân Phú Đông, thời gian qua, địa phương đã được tỉnh quan tâm đầu tư nâng cấp, mở rộng ĐT.877B theo từng đoạn. Đồng thời, huyện cũng đầu tư mở rộng các tuyến Đường huyện như 84D (đường dẫn vào bến phà Tân Phú - Tân Thạnh); 84B (đường vào bến phà Vàm Giồng); 83C (xã Tân Thạnh)… và nhiều tuyến đường nông thôn liên xã, ấp.

Theo Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, đối với dự án của Trung ương đầu tư trên địa bàn,  Sở GTVT đã phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương, Bộ GTVT hoàn thành trải thảm bê tông nhựa nóng mặt đường và xây dựng hệ thống thoát nước trên tuyến Quốc lộ 50; đang triển khai Dự án Nâng cấp kênh Chợ Gạo giai đoạn 2.

Đối với hệ thống đường tỉnh, ngành GTVT đã thi công hoàn thành các dự án như ĐT.871B kết nối Quốc lộ 50 với các khu công nghiệp (KCN), cụm công nghiệp tại vùng; ĐT.872B kết nối Quốc lộ 50 với bến phà Tân Long qua huyện Tân Phú Đông; mở rộng ĐT.877B đoạn qua trung tâm huyện Tân Phú Đông và đoạn từ giao Đường huyện 23B đến giao Đường huyện 84; xây dựng cầu Bình Xuân trên Đường tỉnh 873; Đường tỉnh 871B kết nối Quốc lộ 50 với CCN Gia Thuận. Đến nay, hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông của vùng đã cơ bản hoàn chỉnh.

Lãnh đạo huyện Tân Phú Đông cho biết, để từng bước hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông, trong thời gian tới, huyện Tân Phú Đông sẽ đầu tư nâng cấp, mở rộng toàn tuyến ĐT.877B từ bến phà Bình Ninh (xã Tân Thới) đến ngã 3 xã Phú Tân. Hiện nay, chỉ còn đoạn từ ngã 3 đường vào Trung tâm hành chính huyện đến ngã 3 xã Phú Tân là chưa được đầu tư mở rộng.

Hiện địa phương đang phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh khảo sát để lập hồ sơ tư vấn. Theo khái toán, đoạn đường này có tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng.

Bên cạnh đầu tư mở rộng ĐT.877B, huyện Tân Phú Đông định hướng sẽ đầu tư một tuyến đường từ ngã 3 xã Phú Tân đến khu vực Cồn Cống. Đây là tuyến đường kết nối khu dự án nuôi trồng thủy sản công nghệ cao 352 ha và 29 ha huyện đang kêu gọi đầu tư.

Một dự án nữa sẽ được đầu tư trong thời gian tới là cầu bắc qua xã Tân Thạnh. Công trình sẽ được tỉnh đầu tư trong năm 2023, dự kiến quý I/2024 sẽ hoàn thành.

Theo đại diện phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Gò Công Đông, trong thời gian tới, huyện sẽ phối hợp với các sở, ngành tỉnh triển khai hoàn thành các dự án giao thông đã được phê duyệt và đang triển khai như đường giao thông phục vụ công nghiệp phía đông, ĐT.864…

Huyện cũng đã tích hợp và đề xuất vào trong quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 với 25 danh mục công trình giao thông đầu tư trong giai đoạn 2021- 2025, tổng vốn đầu tư dự kiến 2.110 tỷ đồng.

Trong giai đoạn này huyện tập trung đề xuất đầu tư các tuyến như đường vành đai phía bắc thị trấn Vàm Láng (từ Cảng cá Vàm Láng cũ đến ĐH.10); đường phía bắc ĐT.871 (điểm đầu tại ĐH.02, điểm cuối tại ĐH.).

Lãnh đạo Sở GTVT cho biết, trong thời gian tới, để tạo động lực phát triển cho vùng phía Đông, ngành GTVT sẽ tiếp tục thực hiện các dự án giao thông như nâng cấp các ĐT.862, 871, 871C đoạn qua địa bànTX Gò Công để góp phần xây dựng TP Gò Công đến năm 2025.

ĐT.873 (mở mới đoạn từ cầu Bình Xuân đến Quốc lộ 50); nâng cấp mở rộng ĐT.877B (từ Bình Ninh đến Tân Long). Hiện nay, ngành GTVT cũng đang triển khai các dự án như ĐT.864 (đường dọc sông Tiền) từ TP Mỹ Tho đến biển Tân Thành (huyện Gò Công Đông); đường giao thông phục vụ phát triển công nghiệp phía Đông; ĐT.877C (từ ĐT.879D đến ĐT.877 và cầu qua kênh Chợ Gạo); tuyến đường bộ ven biển…

chọn
Cẩn trọng bẫy 'liều ăn nhiều' với đất nền chưa xong pháp lý
Theo chuyên gia Batdongsan.com, lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro lớn. Nếu đón đầu thành công, các lô đất nền chưa xong pháp lý sẽ mang lại nhiều lợi nhuận vì giá mua vào thấp hơn 20-40%. Song, phần nhiều các lô đất chưa được cấp sổ là do vướng nhiều vấn đề phức tạp, dính quy hoạch… Người mua nên tránh bẫy “liều ăn nhiều”.