Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình cho thuê, cho mượn hơn 100.000 m2 đất có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng

Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong quản lý, sử dụng đất đai tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. Cơ quan này kiến nghị chuyển hồ sơ sang Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ hai trong số các sai phạm này.
Kiến nghị Bộ Công an điều tra những sai phạm tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia - Ảnh 1.

Khu Liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình. (Ảnh: Di Linh).

Hôm nay (29/6), Thanh tra Chính phủ đã có thông báo kết luận thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Kết luận lần này đã chỉ ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Cụ thể, Khu Liên hợp thể thao quốc gia là chủ thể quản lý bãi đỗ xe với diện tích hơn 94.417 m2 nhưng lại không trực tiếp quản lý, sử dụng, mà bàn giao mặt bằng cho Công ty Khai thác điểm đỗ xe (nay là Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội).

Từ năm 2003, công ty này đã khai thác, sử dụng khu đất trên nhưng đến nay chưa có quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc giao đất, đồng thời chưa phát sinh nghĩa vụ tài chính về đất là tiền thuê đất đối với Nhà nước.

Cũng từ năm 2003, Ban quản lý dự án Khu Liên hợp thể thao quốc gia ký hợp đồng với Công ty TNHH Tân An Bình hợp tác đầu tư xây dựng trạm phân phối gas và giao cho công ty sử dụng 865 m2 đất nằm trong khuôn viên khu đất Cung thể thao dưới nước.

Tuy nhiên, trong hợp đồng hợp tác đầu tư lại không có quy định nghĩa vụ tài chính về đất đối với Công ty TNHH Tân An Bình. Từ đó đến nay, Khu Liên hợp thể thao quốc gia cũng không nộp tiền thuê khu đất trên cho ngân sách nhà nước với số tiền tạm tính hơn 1,94 tỷ đồng.

Cơ quan thanh tra cho rằng quá trình thực hiện hợp tác đầu tư trên có nhiều "dấu hiệu bất thường", gây thất thu cho ngân sách nhà nước.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra rằng, Tổng cục Thể dục Thể thao, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch là cơ quan chủ quản giai đoạn 2009 - 2018 có tổ chức nhiều cuộc kiểm tra hiện trạng nhà đất, cơ sở vật chất nhưng không phát hiện được việc Khu Liên hợp thể thao quốc gia hợp tác đầu tư với Công ty TNHH Tân An Bình.

Ngoài ra, Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia đã ký hợp đồng cho CTCP Thương mại và Triển lãm Sao Việt thuê toàn bộ khu đất được quy hoạch làm công viên có diện tích hơn 1,17 ha để tổ chức sự kiện.

Giám đốc Khu Liên hợp cũng đồng ý chủ trương cho Công ty TNHH Thương mại và phát triển Xây dựng Thiên Sơn mượn 500 m2 đất để làm bãi rửa xe.

Thanh tra Chính phủ, cho rằng việc cho thuê khu đất trên là vi phạm nhiều quy định pháp luật, gây thiệt hại nguồn thu của Khu Liên hợp thể thao quốc gia 160 triệu đồng.

Giám đốc Khu Liên hợp thể thao quốc gia còn cho CTCP Đầu tư Thương mại Dịch vụ Thành phố Xanh mượn 12 gian nhà cấp 4 có diện tích hơn 623 m2 và 639 m2 đất khác nhưng không thu tiền, gây thiệt hại hơn 584 triệu đồng.

Bên cạnh chỉ ra những tồn tại, thiếu sót cần khắc phục và kiến nghị xử lý hành chính, kinh tế, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng cho chuyển tài liệu hồ sơ, chứng cứ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an và Viện Kiểm sát nhân dân tối cao để làm rõ hai nội dung.

Đầu tiên là việc Khu Liên hợp thể thao quốc gia cho thuê mặt bằng các khu đất đã giải phóng mặt bằng đang chờ thực hiện dự án, vi phạm quy định của pháp luật về đất đai và quản lý sử dụng tài sản nhà nước, tài sản công, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Nội dung thứ hai là việc Khu Liên hợp thể thao quốc gia sử dụng đất thực hiện hợp đồng hợp tác đầu tư trạm phân phối gas với Công ty TNHH Tân An Bình trong khuôn viên Cung thể thao dưới nước vi phạm quy định pháp luật, có dấu hiệu gây thất thu tiền ngân sách nhà nước.

Theo thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình đồng ý kiến nghị của cơ quan này tại kết luận thanh tra số 106 về thanh tra toàn diện việc chấp hành các quy định của pháp luật về công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài sản công tại Khu Liên hợp thể thao quốc gia.

Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình giao các ban, ngành liên quan thực hiện các kiến nghị nêu tại kết luận thanh tra. Đồng thời, Phó Thủ tướng giao Thanh tra Chính phủ kiểm tra, giám sát việc thực hiện sau thanh tra theo quy định.

chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.