Kiểm soát năng lực tài chính của các nhà đầu tư bất động sản

Theo GS.TS Hoàng Văn Cường, năng lực tài chính của các nhà đầu tư bất động sản cần được kiểm soát để tránh tình trạng dự án bỏ hoang, chậm tiến độ hay đất đấu giá cao rồi bỏ cọc.

GS.TS Hoàng Văn Cường phát biểu tại Hội nghị ngày 14/7. (Ảnh: VGP).

Tại Hội nghị phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững được tổ chức chiều ngày 14/7 vừa qua, GS.TS Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế quốc dân đã cho rằng, muốn thị trường bất động sản phát triển tốt, ngoài tính đến Luật Đất đai cũng cần kiểm soát được các nhà đầu tư bất động sản. 

Theo ông Cường, ít nhất các nhà đầu tư bất động sản phải có đủ năng lực tài chính để phát triển bất động sản, tham gia đấu thầu dự án, đấu giá quyền sử dụng đất, qua đó, tránh tình trạng dự án bỏ hoang, chậm tiến độ hay đất đấu giá cao rồi bỏ cọc.

Các chủ đầu tư phải chứng minh được năng lực tài chính của mình khi tham gia dự án và phải được ký quỹ vào tài khoản đóng tại ngân hàng hoặc được ngân hàng bảo lãnh.

Khi đấu giá đất mà bỏ cọc hoặc nhận dự án không triển khai thì ngân hàng phải trích tiền từ tài khoản ký quỹ của nhà đầu tư hoặc bảo lãnh để nộp phạt vào ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, liên quan đến nguồn vốn tín dụng, ông Cường cũng cho rằng, cần khuyến khích nguồn vốn tín dụng vào lĩnh vực đầu tư phát triển công trình và sản phẩm bất động sản, hạn chế tín dụng vào đầu tư đất đai cũng như cho vay mua nhà với giá trị lớn và tỷ lệ vốn vay cao.

Đồng thời, cần xem lại điều kiện huy động vốn thông qua bán nhà ở hình thành trong tương lai của chủ đầu tư cũng như việc giao dịch mua bán bất động sản hình thành trong tương lai của các nhà đầu tư thứ cấp.

Tại Hội nghị, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với các bộ ngành khẩn trương hoàn thiện dự thảo, trình Chính phủ sửa đổi Nghị định 153 để kiểm soát hoạt động huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản trên thị trường chứng khoán, tránh hiện tượng đầu cơ, thao túng, thổi giá.

Cụ thể, việc phát hành và sử dụng vốn thu được từ phát hành trái phiếu phải được kiểm tra, giám sát, nhất là đối với trái phiếu riêng lẻ của các doanh nghiệp có khối lượng lớn, lãi suất cao, các doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ, các doanh nghiệp phát hành không có tài sản bảo đảm.

Mặt khác, cần tạo điều kiện, không làm cản trở các doanh nghiệp có đủ năng lực, kết quả hoạt động kinh doanh tốt, lành mạnh… để có thể huy động vốn, hỗ trợ phục hồi, phát triển.

chọn
Những tuyến đường đang và sẽ mở qua khu đô thị mới Nghĩa Đô
Có nhiều tuyến đường đang và sẽ mở theo quy hoạch qua khu đô thị mới Nghĩa Đô kết nối với khu dân cư lân cận, đường vành đai.